Bức ảnh huấn luyện tại Chiến khu Đông Bộ của Trung Quốc tiết lộ ý đồ tấn công Đài Loan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cách đây vài ngày, tài khoản Weibo của Chiến khu Đông Bộ Trung Quốc đã đăng tải một bức ảnh huấn luyện, đáng chú ý là trong ảnh còn xuất hiện tấm biển của một phòng tập Taekwondo ở Đài Loan. Chuyên gia chỉ ra rằng, bức ảnh này là một sự tiết lộ có chủ ý của chính quyền Trung Quốc nhằm thể hiện ý định tấn công Đài Loan.

Phòng tập Taekwondo ở Đài Loan xuất hiện trong ảnh huấn luyện của Chiến khu Đông Bộ Trung Quốc

Ngày 21/3, tài khoản Weibo chính thức của Chiến khu Đông Bộ Trung Quốc đã đăng tải thông tin 12 đại đội là các tấm gương anh hùng của quân đội Trung Quốc đã đoàn tụ sau 60 năm, và đính kèm các bức ảnh.

Cư dân mạng Joseph Wen, một người hâm mộ của quân đội Đài Loan, phát hiện ra rằng trong bài viết trên có một bức ảnh huấn luyện binh lính Trung Quốc và biển hiệu "Phòng tập Taekwondo Cử Quang" xuất hiện trong ảnh. Phòng tập Taekwondo này nằm tại số 18, đoạn 4, đường Dương Tân, quận Dương Mai ở phía tây nam thành phố Đào Viên, Đài Loan.

Điều tra cho thấy, trường huấn luyện trong bức ảnh trên chính là "Trường huấn luyện Chiến thuật Cao Li Sơn" của Tập đoàn quân 72 ở thành phố Cú Dung, tỉnh Giang Tô - một tỉnh ven biển ở phía đông Trung Quốc. Trường huấn luyện này đã mô phỏng hoàn toàn cảnh đường phố quanh "Phòng tập Taekwondo Cử Quang Thượng Điền” ở Dương Mai, Đào Viên.

Bài đăng của Joseph Wen đã nhận được sự chú ý và thảo luận sôi nổi từ cư dân mạng Đài Loan.

Ông Lật Chính Kiệt (Li Zhengjie) - một thiếu tướng đã về hưu của Đài Loan, và chuyên gia quân sự Đài Loan Lã Lễ Thi (Lu Li-Shih) đều cho rằng động thái này cho thấy quân đội Trung Quốc đang diễn tập một cuộc tấn công bất ngờ vào Đào Viên - một yếu địa của quốc đảo này.

Nhà bình luận Ngô Côn Ngọc (Clarence Wu), cựu Phó trưởng Ban Tuyên truyền Đảng Thân dân (PFP) của Đài Loan, đã đăng một bài viết trên tờ Up Media vào ngày 27/3 chỉ ra rằng, có thể nói bức ảnh huấn luyện ở Chiến khu Đông Bộ là một sự tiết lộ có chủ ý của chính quyền Trung Quốc nhằm thể hiện ý định tấn công Đài Loan.

Theo bản đồ Google, vị trí của Phòng tập Taekwondo Cử Quang Thượng Điền rất quan trọng, nó nằm ở giao lộ của đường trục 115 (cấp thành phố) và đường trục Đào 81 (cấp hương), nơi có cây cầu bắc qua sông Xã Tử. Cách đó chưa đầy 700 mét về phía tây là giao lộ giữa đường 31 và đường trục 115, có thể nằm trong tầm bắn của súng máy. Đường 31 là tỉnh lộ được xây dọc theo đường sắt cao tốc, đây cũng là tuyến đường giao thông quan trọng từ thành phố Đào Viên đến thành phố Tân Trúc và là con đường bắt buộc phải đi qua nếu xe bọc thép của Đài Loan muốn chi viện cho miền bắc nước này.

Vị trí của Phòng tập Taekwondo Cử Quang Thượng Điền ở Đài Loan. (Ảnh chụp màn hình Google Maps / NTD Vietnam chú thích)

Cách phòng tập Taekwondo này khoảng 4 km về phía đông có một nơi trú quân trên đỉnh núi đã bị bỏ hoang. Thiếu tướng đã nghỉ hưu Lật Chính Kiệt cho rằng, nếu quân đội Trung Quốc chiếm được nơi trú quân này, họ có thể chặn hai lữ đoàn thiết giáp đóng tại Căn cứ thiết giáp Hồ Khẩu của Đài Loan tiến về phía bắc để chi viện tác chiến, đồng thời bao vây sân bay Đào Viên và toàn bộ thành phố Đào Viên; nơi đây cũng có thể trở thành một đầu cầu đổ bộ để Trung Quốc đưa trang thiết bị hạng nặng lên bờ.

Ông Ngô Côn Ngọc cho biết trong bài báo trên, có thể thấy rằng sân bay Đào Viên sẽ là mục tiêu chính cho cuộc đổ bộ từ trên không của quân đội Trung Quốc, các thiết bị hạng nặng sẽ được đưa lên bờ từ các bãi biển trải dài từ Lâm Khẩu đến Quan Âm, hoặc từ cảng cá Vĩnh An.

Ông Ngô cho rằng, cốt lõi của chiến thuật này là “nhanh”. Quân đội Trung Quốc không thể chờ lực lượng đông đảo từ từ leo lên từ bãi biển, họ chỉ có thể đổ bộ từ trên không với quy mô lớn và chiếm giữ nhiều điểm chiến thuật khác nhau để chặn đường đi của lữ đoàn thiết giáp Đài Loan.

Ông Ngô viết rằng, trong trọng tâm phòng thủ của mình, quân đội Đài Loan không thể chỉ tập trung vào việc chống đổ bộ từ biển, khả năng chống đổ bộ từ trên không có thể còn quan trọng hơn, bởi việc cản độ “nhanh” của kẻ địch là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến này.

Theo ông Ngô, chiến lược và chiến thuật này của quân đội Trung Quốc từ lâu đã nằm trong giả định của các chuyên gia quân sự và quân đội Đài Loan, bức ảnh huấn luyện kể trên do Chiến khu Đông Bộ Trung Quốc công bố đã xác nhận những giả định này.

Ông Ngô Côn Ngọc nhắc nhở quân đội Đài Loan rằng, hệ thống phòng thủ đơn giản truyền thống ở sân bay có thể dễ dàng bị chọc thủng, vậy nên xung quanh sân bay cần bố trí các đơn vị thiết giáp có đủ hỏa lực để chống chọi với cuộc tấn công từ trên không của quân đội Bắc Kinh.

Ông Ngô đề nghị, quân đồn trú ở các bờ biển và thị trấn, thành phố của Đài Loan nên được trang bị các hệ thống phòng không dã chiến như Stingers và Avengers, cũng như một lượng lớn pháo cao xạ lưỡng dụng (đối phó được với cả mục tiêu trên mặt nước và mục tiêu trên không), để tiêu diệt lính dù của Trung Quốc trước khi lực lượng này đáp xuống mặt đất.

Ông Ngô cho rằng, quân đội Đài Loan không nên đặt giả thiết rằng ‘lực lượng Trung Quốc sẽ chỉ đổ bộ lên bãi biển’ và rồi đặt trọng tâm chuẩn bị cho chiến tranh vào tên lửa chống hạm. Quân đội Trung Quốc rõ ràng đã tính toán rằng nếu đổ bộ bằng đường biển thì có thể sẽ là một đi không trở lại, vì vậy, trong những năm gần đây, họ đã dồn lực xây dựng các sân bay ven biển, diễn luyện tác chiến ở đô thị và phát triển khả năng tấn công từ trên không. Vậy nên, quân đội Đài Loan phải tích cực tăng cường khả năng chống đổ bộ từ trên không cho tất cả các đơn vị đồn trú.

Trung Quốc leo thang khiêu khích, chỉ huy quân đội Mỹ đưa ra cảnh báo

Sau cuộc bầu cử tổng thống ở Đài Loan hồi tháng 1 năm nay, các tàu hải cảnh Trung Quốc thường xuyên vượt đường biên giới và có các hành động khiêu khích ở vùng biển Kim Môn của Đài Loan, thậm chí còn cưỡng chế kiểm tra các tàu du lịch của Đài Loan. Loạt hành động này đã khiến căng thẳng ở eo biển Đài Loan leo thang, Đài Bắc cũng lên án mạnh mẽ hành vi vô trách nhiệm này của Bắc Kinh.

Ông John Aquilino, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã có buổi điều trần trước Ủy ban Quân sự Hạ viện Hoa Kỳ vào ngày 20/3 và cho biết, mặc dù Bắc Kinh phải đối mặt với những thách thức về kinh tế nhưng ngân sách quốc phòng mà họ công bố đã tăng 16% trong những năm gần đây, đã vượt 223 tỷ USD.

Trong ba năm qua, quân đội Trung Quốc đã bổ sung hơn 400 máy bay chiến đấu và hơn 20 tàu chiến. Kể từ năm 2020 tới nay, Trung Quốc đã tăng gấp đôi lượng dự trữ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Ông Aquilino nói rằng, tất cả các dấu hiệu này cho thấy quân đội Trung Quốc đang làm theo chỉ thị của người lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và “chuẩn bị xâm chiếm Đài Loan trước năm 2027”.

Ông Aquilino nhấn mạnh rằng, trong giai đoạn đầu Bắc Kinh xâm lược Đài Loan, Đài Loan sẽ phải tự mình chống trả, vì vậy Hoa Kỳ phải tăng tốc trang bị vũ khí cho Đài Loan.

Theo NTD tiếng Trung

Đông Phương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Bức ảnh huấn luyện tại Chiến khu Đông Bộ của Trung Quốc tiết lộ ý đồ tấn công Đài Loan