CEO Signal cảnh báo ‘mặt tối’ của Trí tuệ nhân tạo

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bà Meredith Whittaker, CEO của ứng dụng nhắn tin mã hóa Signal, đã lên tiếng cảnh báo về những mặt trái của Trí tuệ nhân tạo (AI) tại hội nghị khởi nghiệp hàng đầu Châu Âu VivaTech diễn ra ở Paris (Pháp) vào ngày 23/5 mới đây.

Bà Whittaker nhấn mạnh rằng các công cụ AI vốn dựa trên phân tích dữ liệu, tạo văn bản và video, tìm kiếm mẫu trong dữ liệu, nó đòi hỏi việc giám sát hàng loạt các hoạt động trong cuộc sống của con người, theo cách đáng lo ngại.

Theo bà, những lo ngại về việc giám sát và những lo ngại về AI là “hai cách diễn đạt của cùng một vấn đề". Các công cụ AI đòi hỏi lượng dữ liệu khổng lồ - hệ quả của mô hình kinh doanh giám sát hàng loạt phát triển từ những năm 1990 ở Mỹ và đã trở thành động cơ kinh tế của ngành công nghệ, theo trang France24 đưa tin.

Bà Whittaker bày tỏ lo ngại về việc các hệ thống AI có thể tạo ra thông tin không chính xác và chi phối cuộc sống con người theo những cách không mang lại lợi ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, bà cũng chỉ ra sự mất cân bằng quyền lực do ngành công nghiệp AI bị "một số ít gã khổng lồ về giám sát" kiểm soát, nhưng lại hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

Sự bùng nổ của các ứng dụng AI, đặc biệt là AI tạo sinh, mang đến nhiều tiện ích trong mọi lĩnh vực cuộc sống, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, bao gồm vấn đề bản quyền sở hữu trí tuệ, tính thật giả và tranh chấp bản quyền giữa các tác phẩm do AI tạo ra.

Việc phát triển AI cần đi kèm với những biện pháp đảm bảo đạo đức và trách nhiệm, nhằm hướng đến lợi ích chung của xã hội.

Khoa học Công nghệ


BÀI CHỌN LỌC

CEO Signal cảnh báo ‘mặt tối’ của Trí tuệ nhân tạo