Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo sẵn sàng tranh cử Tổng thống năm 2024

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết ông đã “chuẩn bị” để tranh cử Tổng thống vào năm 2024 trong cuộc đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Mike Pompeo tiết lộ sự cân nhắc của mình trong một cuộc phỏng vấn với The Times hôm thứ Bảy (16/07). Theo The Times, ông Pompeo đã bắt đầu phát biểu và chạy quảng cáo ở các bang được đề cử sớm bao gồm Iowa, New Hampshire và Nam Carolina.

Trong chuyến thăm Đài Loan vào tháng 3/2022, ông Pompeo thúc giục Hoa Kỳ công nhận Đài Loan về mặt ngoại giao, gọi đây là một bước “quá hạn” để nhận ra “một thực tế đã tồn tại, không thể nhầm lẫn”. Kể từ đó, ông đã lặp lại tuyên bố nhiều lần. Đầu tháng này (tháng 7/2022), ông đã khuyên Hoa Kỳ từ bỏ chính sách “chiến lược mơ hồ” trong một sự kiện được tổ chức bởi Trung tâm giao lưu chính sách chiến lược Anh Quốc.

Vào ngày 8 tháng 7, ông Mike Pompeo đã được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của Fox News về việc Hoa Kỳ có kế hoạch bảo vệ Đài Loan như thế nào. Ông ấy nói trong khi "không có kế hoạch hoàn hảo", "có rất nhiều việc có thể được thực hiện".

Cựu ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh mối đe dọa của Trung Quốc là "bên trong cửa ải" và ca ngợi cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát gần đây vì đã bảo vệ Nhật Bản và Thái Bình Dương chống lại sự bành trướng của Trung Quốc. Ông gọi ông Abe là “một nhân vật chính trị rất quyền lực và là người có chế độ an ninh phù hợp với đất nước của mình”. Cuộc ám sát ông Abe được xem là một cuộc tấn công vào nền dân chủ. Sau vụ ám sát, các nước phương Tây đang ngày càng nghi ngại Trung Quốc hơn nữa.

Là một trong số ít những chính khách luôn rõ ràng trong nhận thức về mối nguy từ Trung Quốc, luôn thẳng thắn và có quyết sách trực diện nhắm vào sự trỗi dậy của nền kinh tế này, việc ông Mike Pompeo chạy đua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 mang lại nhiều hy vọng cho Đảng Cộng hòa cũng như niềm vui cho những cử tri luôn dõi theo và ủng hộ ông.

Đọc thêm: Di sản lớn nhất của ông Abe: Kiên trì đối phó với ĐCSTQ hung hăng và tham vọng

Không chỉ ông Mike Pompeo, cựu thủ tướng Anh Tony Blair cũng coi Trung Quốc là một nguy cơ. Khi đưa ra bài giảng thường niên của Quỹ Ditchley, chủ yếu tập trung vào quan hệ Anh - Mỹ, vào ngày 16/07, ông Tony Blair đã đưa ra lời kêu gọi các quốc gia phương Tây cùng nhau phát triển một chiến lược chặt chẽ nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc với tư cách là “siêu cường thứ hai trên thế giới”. Khi đánh giá về Trung Quốc, ông cho rằng sức mạnh của Trung Quốc rất lớn, với dân số 1,3 tỷ và nền kinh tế gần như sánh bằng Mỹ. Bên cạnh đó, có một số ngành công nghệ, là thế mạnh của nước Mỹ, Trung Quốc dường như đã bắt kịp, trong khi có thể vượt mặt về một số lĩnh vực khác. Bởi vậy, vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế rất đáng lo ngại.

Thủ tướng Úc, ông Anthony Albanese cũng đã lên tiếng vì những biện pháp trừng phạt kinh tế phi lý mà Trung Quốc áp lên các hàng hóa xuất khẩu của Úc. Ngoài ra, chính sách quan hệ ngoại giao cưỡng ép mà Trung Quốc đặt điều kiện để tái thiết lại mối quan hệ giữa hai quốc gia, cũng khiến các quan chức cấp cao của Úc bất bình.

Trong khi các quốc gia phương Tây đang dần nhận ra sức ép mà Trung Quốc đang đặt ra dựa trên những lợi thế mà họ có, một số nước vì “chính sách ngoại giao bẫy nợ” của Trung Quốc mà đã rơi vào cảnh lạm phát tăng vọt, đất nước lao đao như Sri Lanka, Lào, Campuchia, một số nước khác thì đang bắt đầu trên con đường ấy. Khi các quốc gia trên toàn thế giới đã nhận ra bộ mặt thật của Trung Quốc và cùng nhau hợp sức, cái kết nào sẽ chờ đợi ĐCSTQ ở phía cuối vở kịch?

Minh ĐăngBÀI CHỌN LỌC

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo sẵn sàng tranh cử Tổng thống năm 2024