Kết quả chuyến đi 'tìm kiếm sự thật' về gã khổng lồ thời trang Trung Quốc Shein

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vướng vào các cáo buộc về lao động trẻ em, lao động cưỡng bức và đánh cắp thiết kế, Shein lại tiếp tục phải hứng chịu phản ứng dữ dội khi cố gắng bào chữa và tô vẽ cho hình ảnh của hãng.

Một nhóm những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực thời trang Mỹ đã bị chỉ trích vì đã viết lại cảm nhận sau khi tham gia một chuyến đi được tài trợ để tham quan một trong những nhà máy của gã khổng lồ thời trang nhanh Shein tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Theo nhiều bài đăng trên mạng xã hội, những người có ảnh hưởng - Dani Carbonari, Destene Sudduth, Aujené, Fernanda Stephany Campuzano, Kenya Freeman và Marina Saavedra - đã bay đến Trung Quốc trong một chuyến tham quan do Shein tài trợ.

Gã khổng lồ quần áo này đã nhiều lần bị rà soát liên quan tới các cáo buộc về vi phạm nhân quyền, các hành vi sử dụng lao động phi đạo đức và việc đánh cắp các thiết kế. Shein đã gọi những người có ảnh hưởng là “đối tác” và “nhà thiết kế” trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Theo các video được cả công ty và những người có ảnh hưởng chia sẻ trên Twitter và Instagram, những người phụ nữ đã có thể xem cách các sản phẩm của Shein được thiết kế, sản xuất và đóng gói khi họ đến thăm nhà máy.

Trong một video, bà Carbonari, người tự mô tả mình là một “nhà hoạt động vì lòng tin”, nói rằng bà ấy rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng nhà máy sử dụng ít nhân lực và thiên về “công nghệ và tự động hóa”.

“Bây giờ tôi có thể về nhà, cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào mối quan hệ đối tác của mình với Shein, làm việc cho Shein và là khách hàng của Shein, đồng thời tôi cảm thấy thoải mái khi truyền bá thông điệp đó đến cộng đồng của mình cũng như gia đình và bạn bè của mình”, bà nói.

Trong cùng một video, bà Sudduth nói rằng bà ấy rất thích đến thăm nhà máy và có trải nghiệm “thực tế”. Bà ấy nói: “Nó không giống với việc chúng tôi chỉ có hình ảnh và video về những nhà kho hoặc cơ sở này, mà chúng tôi đã thực sự ở đó".

Trong một video khác, được bà Carbonari chia sẻ trên tài khoản Instagram cá nhân nhưng sau đó đã bị xóa, bà ấy nói rằng bà ấy coi mình là một “nhà báo điều tra” và rằng bà ấy đã nói chuyện với một công nhân nhà máy Shein, người đã khẳng định rằng đã “rất ngạc nhiên trước tất cả những tin đồn đã được lan truyền ở Mỹ".

Theo bà Carbonari, người công nhân nhà máy đã nói với bà ấy “một cách trung thực và xác thực” về “gia đình, lối sống, lộ trình đi làm, giờ giấc của bà ấy”.

“Tôi nghĩ rằng bài học lớn nhất của tôi từ chuyến đi này là trở thành một người có suy nghĩ độc lập, tìm hiểu sự thật và nhìn nhận nó bằng chính đôi mắt của bạn. Có một câu chuyện được tuyên truyền cho chúng ta ở Mỹ”, bà ấy nói, thêm rằng chuyến đi một phần là để “tìm kiếm sự thật".

Kết quả chuyến đi 'tìm kiếm sự thật' về gã khổng lồ thời trang Trung Quốc Shein
Một công nhân may quần áo tại một xưởng may cung ứng cho SHEIN, một công ty thương mại điện tử thời trang nhanh xuyên biên giới ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, vào ngày 18/07/2022. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images)

Tuyên truyền và cáo buộc

Bà Sudduth cho biết trong một video khác được đăng lên TikTok: “Tôi đã chờ đợi cơ sở này sẽ chật kín những người đang lao động một cách nặng nhọc, nhưng tôi thực sự ngạc nhiên một cách thú vị rằng hầu hết những thứ này đều là rô bốt". “Thành thật mà nói, mọi người chỉ làm việc như bình thường, như kiểu rất thoải mái, ngồi xuống, họ thậm chí còn không đổ mồ hôi”.

Bà ấy nói thêm rằng, hầu hết các nhân viên của Shein đã nói với bà ấy rằng họ làm việc từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều. và chỉ phải di chuyển “10 đến 15 phút” để đi làm mỗi ngày “giống như bình thường”.

Những người có ảnh hưởng khác nhấn mạnh trong các video khác nhau rằng các nhân viên nhà máy đang kiếm được mức lương xứng đáng cho công việc của họ và bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc về lao động trẻ em và điều kiện làm việc vô nhân đạo.

Các video khác cho thấy một số người có ảnh hưởng dường như bay đến Trung Quốc ở hạng thương gia cho chuyến đi và thưởng thức bữa tối kiểu tự chọn trước khi được đại diện của Shein chào đón tại sân bay với hoa và những món quà khác.

Một bài đăng khác của bà Campuzano cho thấy bà đã ở trong khách sạn Four Seasons ở Quảng Châu và tận hưởng dịch vụ mát-xa cùng bữa ăn 10 món.

Nhóm đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội trên phương tiện truyền thông xã hội về chuyến đi được tài trợ đầy đủ. Một số người mô tả nó như là “tuyên truyền” của Trung Quốc.

Shein có trụ sở tại Singapore đã kiếm được 24 tỷ USD vào năm 2022, một phần nhờ các mặt hàng giá rẻ ngày càng phổ biến khi người tiêu dùng quan tâm đến thời trang đang thắt lưng buộc bụng trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Tuy nhiên, gã khổng lồ thời trang cũng phải đối mặt với ngày càng nhiều sự kiểm tra sau một bộ phim tài liệu bí mật năm 2022 của Channel 4 của Vương quốc Anh. Bộ phim cho thấy các nhân viên nhà máy làm việc tới 18 giờ một ngày chỉ với một ngày nghỉ mỗi tháng và với thu nhập gần như không có gì.

Một báo cáo trước đó do Public Eye công bố vào năm 2021 cho thấy một số công nhân của Shein ở Quảng Châu đang làm việc trong các xưởng “không chính thức” không có lối thoát hiểm, có cửa sổ với rào chắn, đồng thời những người khác đang làm việc 75 giờ một tuần với một ngày nghỉ mỗi tháng, vi phạm của Bộ quy tắc ứng xử dành cho nhà cung cấp của Shein và luật lao động Trung Quốc, nghiêm cấm rõ ràng các tuần làm việc hơn 44 giờ.

Những tin đồn về lao động trẻ em và lao động cưỡng bức cũng đã gây khó khăn cho công ty, với tập khách hàng ở Mỹ, Úc, châu Âu và Trung Đông. Công ty này cũng vướng vào nhiều vụ kiện bản quyền, bao gồm cả từ nhà mốt Levi Strauss.

Công ty đã liên tục phủ nhận các cáo buộc khác nhau.

Kết quả chuyến đi 'tìm kiếm sự thật' về gã khổng lồ thời trang Trung Quốc Shein
Nhãn hiệu của công ty thương mại điện tử thời trang nhanh xuyên biên giới Shein tại một nhà máy may mặc ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, vào ngày 18/07/2022. (Ảnh: Jade Gao/AFP qua Getty Images)

Hậu quả của chuyến đi

Sau phản ứng dữ dội, một trong những người có ảnh hưởng, bà Freeman, nói với CNN rằng bà ấy đã nhận được một lượng chỉ trích "chưa từng có" trên mạng, điều mà bà ấy nói đã ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của cô ấy.

“Tôi thậm chí không thể truy cập Instagram vào ngày hôm qua”, nhà thiết kế làm việc tại Atlanta cho biết và nói thêm rằng bà ấy không chịu trách nhiệm về các hành vi của Shein.

Trong khi đó, bà Carbonari đã đăng một video dài 12 phút thừa nhận rằng bà ấy “đáng lẽ phải nghiên cứu thêm” trước khi chấp nhận chuyến đi miễn phí.

“[Shein] khiến tôi chú ý đến chuyến đi Trung Quốc này, và họ kiểu như nói rằng, 'Bạn biết đấy, chúng tôi biết tất cả những tin đồn này và tất cả những thứ đang diễn ra, và chúng tôi muốn chấm dứt nó'”, bà Carbonari nói trong video.

“Toàn bộ trải nghiệm này đã khiến tôi phải đánh giá lại bản thân, thương hiệu của mình và đấu tranh quyết liệt hơn nữa để có được những lựa chọn bền vững cho những người ngoại cỡ, đồng thời trở nên kỹ tính hơn rất nhiều với những người mà tôi đang làm việc cùng”.

Trong một tuyên bố với CNN, người phát ngôn của Shein khẳng định rằng các video trên mạng xã hội do những người có ảnh hưởng đăng trực tuyến là chân thực.

“Shein cam kết minh bạch và chuyến đi này phản ánh một cách mà theo đó, chúng tôi đang lắng nghe phản hồi, tạo cơ hội để cho một nhóm những người có ảnh hưởng thấy Shein làm việc như thế nào thông qua chuyến thăm trung tâm đổi mới của chúng tôi và cho phép họ chia sẻ những hiểu biết của riêng họ với những người theo dõi họ”, người phát ngôn nói.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Kết quả chuyến đi 'tìm kiếm sự thật' về gã khổng lồ thời trang Trung Quốc Shein