Li-Ning tuyên bố mua BĐS ở Hong Kong, giá trị thị trường bốc hơi hơn 1 tỷ USD

Giúp NTDVN sửa lỗi

Li-Ning, một thương hiệu thể thao Trung Quốc, ngày 10/12 công bố rằng họ có kế hoạch chi số tiền khổng lồ để mua bất động sản ở Hong Kong. Ngay hôm sau (ngày 11/12), giá cổ phiếu của công ty này đã giảm mạnh 14,29%, giá trị thị trường của công ty này cũng đã bốc hơi hơn 8 tỷ đô-la Hong Kong (hơn 1 tỷ USD; hoặc hơn 24,86 nghìn tỷ VND).

Vào tối ngày 10/12, Công ty Li-Ning thông báo trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong rằng, công ty con gián tiếp thuộc sở hữu hoàn toàn của họ là High Match Limited đã ký một thỏa thuận mua bán và lên kế hoạch mua lại một công ty đầu tư bất động sản thuộc Henderson Land với giá 2,208 tỷ đô-la Hong Kong (hơn 6,86 nghìn tỷ VND). Li-Ning tuyên bố rằng sẽ dùng một phần tài sản của công ty được mua lại này để làm trụ sở chính của tập đoàn tại Hong Kong.

Bất động sản này là một tòa nhà có tổng diện tích khoảng 890 mét vuông và tổng diện tích xây dựng khoảng 13.400 mét vuông. Tòa nhà này có 22 tầng thương mại/văn phòng và 2 tầng dành cho khu vực bán lẻ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá bất động sản ở Hong Kong sụt giảm, động thái của Li-Ning không được thị trường đánh giá cao.

Nhiều nhà đầu tư cổ phiếu nhận xét: "Không bán giày được nên nhảy qua bất động sản"; "Không lo làm tốt nghề chính của mình đi"; “Cuối cùng cũng hiểu tại sao giá cổ phiếu lại giảm như thế"; "Đây là muốn chuyển đổi thành một công ty bất động sản?".

Bị ảnh hưởng bởi tin tức mua bất động sản trên, giá cổ phiếu của Li-Ning lại giảm mạnh: tính đến thời điểm kết thúc giao dịch ngày 11/12, giá cổ phiếu của Li-Ning là 18,30 đô-la Hong Kong (khoảng 56.800 VND) một cổ phiếu, mức giảm so với ngày hôm trước là 14,29%; giá trị thị trường của công ty này đã bốc hơi hơn 8 tỷ đô-la Hong Kong so với thứ Sáu tuần trước ngày 8/12 (Sàn chứng khoán Hong Kong nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật, ngày 8/12 là ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước và ngày 11/12 mới là ngày giao dịch tiếp theo).

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, kể từ đầu năm nay, kết quả hoạt động kinh doanh của Li-Ning không được như mong đợi, dẫn đến giá cổ phiếu tụt dốc. So với mức giá đỉnh 80,1 đô-la Hong Kong (khoảng 248.900 VND) trên mỗi cổ phiếu vào đầu năm nay, giá cổ phiếu của Li-Ning đã giảm hơn 75% vào ngày 11/12.

Hôm 25/10, Li-Ning đã công bố báo cáo hoạt động quý III. Trong báo cáo, doanh số bán lẻ chỉ ghi nhận mức tăng trưởng ở mức một con số, thấp hơn đáng kể so với mức tăng trưởng trung bình 10%-20% trong quý II. Hôm 26/10, giá cổ phiếu của Li-Ning từng giảm mạnh tới 20,7% chỉ trong một ngày.

Điều đáng chú ý là kể từ năm ngoái, chiến lược “cao cấp hóa” của Li-Ning rõ ràng đã gặp nhiều khó khăn. Một mặt, các thương hiệu như Adidas và Nike đã tạo thành thế dồn ép Li-Ning. Quan trọng hơn là, người tiêu dùng dường như không sẵn sàng trả tiền cho “sản phẩm cao cấp” của Li-Ning. Ngoài ra, hiện giờ dù Li-Ning có giảm giá sản phẩm nhưng cũng không còn dễ bán hàng nữa.

Báo cáo tài chính cho thấy doanh thu trung kỳ năm 2023 của Li-Ning tăng 13,0% nhưng lợi nhuận ròng lại giảm 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nguyên nhân chính là do công ty này một lần nữa tăng chiết khấu trên các kênh bán hàng trực tuyến và điểm bán lẻ để thúc đẩy bán hàng, khiến tỷ suất lợi nhuận gộp bị giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo The Epoch Times tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Li-Ning tuyên bố mua BĐS ở Hong Kong, giá trị thị trường bốc hơi hơn 1 tỷ USD