Mỹ - Trung tranh cãi kịch liệt khiến hội nghị qua video của G20 bị hủy vào phút chót

Giúp NTDVN sửa lỗi

​​Các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 ban đầu dự định tổ chức một hội nghị thượng đỉnh qua video để thảo luận về cách đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán vào ngày 24/4. Tuy nhiên hội nghị đã bị hủy vào phút chót do cuộc cãi vã gay gắt giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) về vai trò của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Tờ South China Morning Post của Hồng Kông đưa tin, một người tham gia vào công tác chuẩn bị cho hội nghị video tiết lộ rằng Hoa Kỳ khăng khăng buộc WHO phải chịu trách nhiệm trước các biện pháp ứng phó lúc đầu đối với dịch bệnh, nhưng ĐCSTQ kiên quyết từ chối thảo luận về đề xuất điều tra WHO.

"Do đó, cuộc họp đã bị hủy vào phút cuối". Nguồn tin nói rằng nếu hai bên đồng ý thỏa hiệp về vấn đề WHO, hoặc ít nhất là đồng ý về cách diễn đạt liên quan tới WHO trong thông cáo chung, hội nghị thượng đỉnh vẫn có thể được tổ chức trong tương lai gần.

Được biết, những người tham gia hội nghị video này bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, cuộc họp này đã không xuất hiện trong chương trình nghị sự chính thức do chủ tịch luân phiên của G20 là Ả Rập Saudi công bố.

South China Morning Post dẫn lời ông Thẩm Đinh Lập (Cheng Dingli), Phó trưởng khoa nghiên cứu quốc tế của Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, nói rằng Hoa Kỳ cho rằng WHO bênh vực ĐCSTQ và ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm cho những tổn thất lớn ở Hoa Kỳ. "Quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi rất nhiều, điều đáng lo ngại là nó sẽ còn tồi tệ hơn trong tương lai".

Vào ngày 26/3, các nhà lãnh đạo G20 đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh video đầu tiên để đối phó với sự bùng phát của đại dịch, và đồng ý thực hiện "tất cả các cách để khắc phục dịch bệnh này", đưa ra gói hỗ trợ trị giá 5 nghìn tỷ USD để giúp đỡ nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng sau đó, cuộc tranh cãi giữa Mỹ - Trung về vai trò của WHO ngày một kịch liệt. Do đó, ngày 14/4, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ tiến hành điều tra các vấn đề về "sai sót nghiêm trọng trong quản lý" của WHO và "che giấu thông tin" dịch bệnh của ĐCSTQ. Trong thời gian xem xét, Mỹ sẽ tạm ngừng cung cấp tài trợ cho WHO.

Tổng thống Trump cũng liệt kê các sai phạm khác của WHO, bao gồm dễ dàng tin vào ý kiến của ĐCSTQ, mà không điều tra các ‘báo cáo đáng tin cậy từ các nguồn tin ở Vũ Hán’ vốn mâu thuẫn với các tuyên bố của chính phủ.

Vào ngày 22/4, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng WHO cần điều chỉnh cơ cấu để sửa chữa các khiếm khuyết của mình. Hoa Kỳ không loại trừ yêu cầu thay thế người phụ trách WHO và thậm chí có thể ngừng hẳn hỗ trợ tài chính cho WHO.

Ngoài hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo được tổ chức vào cuối tháng 3, Ả Rập Saudi cũng tổ chức một loạt các cuộc họp trực tuyến liên quan đến các bộ trưởng y tế, thương mại, tài chính, nông nghiệp và lao động của G20. Theo chương trình nghị sự chính thức, một cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng du lịch được lên kế hoạch vào thứ Sáu (1/5) và một cuộc họp trực tuyến khác cho nền kinh tế kỹ thuật số được lên kế hoạch vào ngày 4/5. Cuộc gặp mặt trực tiếp của các nhà lãnh đạo G20 dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Riyadh từ ngày 21 đến 22/11.

Minh Thanh

Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Mỹ - Trung tranh cãi kịch liệt khiến hội nghị qua video của G20 bị hủy vào phút chót