Ngủ cùng ai vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ, cha mẹ nên chú ý

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chuyên gia cho biết, khi còn nhỏ, trẻ ngủ cùng ai sẽ có tâm lý gần gũi với người đó hơn và tính cách cũng sẽ giống người đó hơn. Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ trẻ vì áp lực cuộc sống nên đều giao con cho ông bà nuôi dưỡng. Tuy nhiên, trẻ do ông bà nuôi dưỡng thực sự không bằng trẻ do cha mẹ nuôi dưỡng.

Trẻ ngủ cùng ông bà sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ

Người già tuổi tác cao, các chức năng cơ thể đều suy giảm, họ thở nhiều hơn, thải ra nhiều CO2 hơn. Trẻ ngủ bên cạnh người già sẽ buộc phải hít vào nhiều CO2, ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể.

Hơn nữa, ông bà đã lớn tuổi, nhiều việc họ không phản ứng kịp, trẻ rất có thể không muốn làm phiền ông bà, điều này sẽ khiến trẻ ngày càng thu mình.

Đồng thời, ngay cả khi mẹ ngủ cùng con, cũng không nên để đầu mình và con sát nhau.

Trẻ ngủ cùng mẹ sẽ xuất sắc hơn

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã có cảm giác với mẹ, sau khi sinh ra, trẻ thích tiếp xúc da kề da với mẹ hơn, hưởng thụ tình yêu thương của mẹ.

Những đứa trẻ như vậy sẽ có cảm giác an toàn, không cảm thấy cô đơn. Cảm giác an toàn này đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, trẻ sẽ tự tin hơn, giao tiếp xã hội cũng tốt hơn.

Trẻ ngủ cùng mẹ sẽ tốt hơn (shutterstock)

Mặc dù trẻ con cuối cùng cũng phải ngủ một mình, nhưng cũng không nên quá sớm

Một số cha mẹ thích kéo con ngủ cùng mình, dù con đã lớn cũng không buông tay. Một số cha mẹ thì khác, họ yêu cầu con tự lập sớm, khi con còn rất nhỏ đã bắt con tự ngủ.

Điều này sẽ khiến trẻ không có cảm giác an toàn, vốn dĩ ở độ tuổi cần được phụ thuộc vào mẹ mà lại bị mẹ tách ra, trẻ sẽ rất sợ hãi. Hơn nữa, tư thế ngủ của trẻ em không được quy củ, một số tư thế thậm chí còn có thể xảy ra tai nạn và gây nguy hiểm, khi cha mẹ ngủ cùng con, cũng có thể dậy để điều chỉnh tư thế giúp cho con.

Trên thực tế, tự lập và ngủ một mình không liên quan trực tiếp đến nhau, vì vậy cha mẹ không nên bắt con tự ngủ quá sớm, làm tổn thương tâm lý của con.

Nếu cha mẹ có khả năng, dù vất vả một chút cũng nên cố gắng dành thời gian cho con. Không phải là con do ông bà nuôi dưỡng không tốt, nhưng dù sao cũng không bằng con do người trẻ nuôi dưỡng, vì có nhiều điều mới mẻ, người già không thể hiểu được.

Theo Vương Hoà- Nguồn: Aboluowang

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ngủ cùng ai vào ban đêm sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ, cha mẹ nên chú ý