Nhà thiên văn học giải thích vì sao chúng ta không liên lạc được với người ngoài hành tinh 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà thiên văn học Frederick Walter cho biết các nền văn minh ngoài Trái đất có thể đã bị phá hủy bởi các vụ nổ tia gamma.

Tờ Daily Mail hôm thứ Ba dẫn lời Frederick Walter, nhà thiên văn học từ Đại học Stony Brook ở New York, cho biết chúng ta chưa liên lạc được với các nền văn minh ngoài Trái đất vì có thể họ đã bị tiêu diệt bởi các vụ nổ tia gamma (GRBs).

Theo NASA, GRBs là những vụ nổ ánh sáng tồn tại trong thời gian ngắn với độ sáng gấp một triệu tỷ lần độ sáng của Mặt trời. Đó là những vụ nổ phóng thích năng lượng dữ dội nhất trong vũ trụ, các nhà thiên văn học gần đây đã quan sát thấy sự xuất hiện của chúng từ những thiên hà xa xôi.

Hiện tượng này xảy ra khi một ngôi sao khổng lồ sụp đổ và phóng thích nguồn năng lượng hủy diệt. Giáo sư Walter tin rằng sức mạnh của một vụ nổ sẽ đủ để tiêu diệt bất kỳ nền văn minh nào trong thiên hà của nó.

Giáo sư Walter ước tính nếu phóng thích trực diện mặt phẳng của một thiên hà, GRBs có thể xóa sổ khoảng 10% số hành tinh của thiên hà đó. "Cứ mỗi 100 triệu năm lại xuất hiện một sự kiện GRB trong bất kỳ thiên hà nào", ông nói.

Dựa trên tính toán này, trung bình mỗi một tỷ năm lại có một số lượng đáng kể các nền văn minh bị xóa sổ, trong trường hợp thật sự có người ngoài hành tinh và kể cả bất cứ nền văn minh nào trên Trái đất.

Chúng ta đã biết, nguồn gốc của dải Ngân Hà tuy vẫn còn nhiều bí ẩn, nhưng các nhà thiên văn học tin rằng nó đã hình thành từ hơn 13 tỷ năm trước. Trái đất hiện nay đã tồn tại được khoảng 4,5 tỷ năm.

Do đó, Dải Ngân hà chắc hẳn đã trải qua từ 45 đến 450 sự kiện GRBs ở vùng lân cận Trái đất. Vì thế, cũng có thể các nền văn minh gần Trái đất đã biến mất do sự tàn phá trực diện của các vụ nổ GRBs.

Giáo sư Walter nhấn mạnh rằng đây cũng chỉ là một trong nhiều giả thuyết nhằm giải thích tại sao con người vẫn chưa tiếp xúc được với các nền văn minh ngoài Trái đất.BÀI CHỌN LỌC

Nhà thiên văn học giải thích vì sao chúng ta không liên lạc được với người ngoài hành tinh