Phần lớn bộ xét nghiệm nhanh của Trung Quốc gửi Séc cho kết quả sai

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khoảng 80% bộ xét nghiệm COVID-19 từ Trung Quốc cho kết quả sai, khiến các bác sĩ Séc phải dựa vào phương pháp xét nghiệm truyền thống.

Ngày 18/3, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này cung cấp 150.000 thiết bị xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Cộng hòa Séc. Nhưng đây không phải hoạt động nhân đạo vì Bộ Y tế CH Séc đã trả khoảng 14 triệu crown (gần 13 tỷ đồng) để mua 100.000 bộ xét nghiệm. Bộ Nội vụ nước này trả nốt 50.000 crown để mua lô hàng, theo Taiwannews đưa tin.

Bà Pavla Svrcinova, một quan chức y tế từ vùng Moravian-Silesian giáp biên giới Slovakia và Ba Lan cho biết tỷ lệ lỗi thử nghiệm là khá cao.

Trang iROZHLAS của đài phát thanh Séc hôm 23/3 đưa tin, các bác sĩ nước này phát hiện có đến 80% bộ xét nghiệm của Trung Quốc cho kết quả sai (âm tính giả). Giới chức Cộng hòa Séc đề nghị rằng bộ xét nghiệm này chỉ nên sử dụng cho những người gần kết thúc thời gian cách ly và chưa từng dương tính với Covid-19 trước đó.

Theo bà Svrcinova, vùng Moravia-Silesia sẽ tiếp tục dựa vào phương pháp kiểm tra trong phòng thí nghiệm như trước. Mỗi ngày nước này chỉ có thể thực hiện 900 xét nghiệm như vậy.

“Chúng tôi đã kiểm tra tại Bệnh viện Đại học Ostrava, nhưng không may là tỷ lệ xảy ra lỗi khá cao. Vì thế chúng tôi đang chờ két quả xét nghiệm thêm trên cả nước, cân nhắc chỉ dùng cho những người gần kết thúc giai đoạn cách ly và chưa từng được xác định dương tính trước đó”, bà Svrcinova nói.

Trung Quốc đã bị thế giới chỉ trích vì che đậy và cung cấp thông tin sai lệch về dịch corona Vũ Hán (Covid-19). Đáp lại, Trung Quốc đang cố gắng lấy lại hình ảnh bằng cách trợ giúp các nước khác chống dịch, và cáo buộc virus đến từ quốc gia khác.BÀI CHỌN LỌC

Phần lớn bộ xét nghiệm nhanh của Trung Quốc gửi Séc cho kết quả sai