Tắm nắng an toàn vào mùa hè: Lời khuyên từ các chuyên gia

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khá nhiều người tin rằng tắm nắng là an toàn miễn rằng không làm cho làn da bị bỏng. Nhưng chúng ta hãy đến với sự phân tích và một số lời khuyên từ các chuyên gia để có thể tắm nắng an toàn.

Nằm dài thư giãn trên bãi biển hoặc bên hồ bơi để tắm nắng là một trong những hoạt động mùa hè yêu thích của chúng ta - mặc dù chúng ta có thể vốn biết rằng việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời là rất nguy hiểm, đặc biệt nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Trong khi các bác sĩ da liễu kêu gọi thận trọng khi dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời, họ nhận ra rằng nhiều người vẫn có xu hướng tắm nắng không an toàn. Theo một cuộc khảo sát mới của Học viện Da liễu Hoa Kỳ (American Academy of Dermatology), khoảng 2/3 người Mỹ cho biết họ khá thích tắm nắng và nhiều người tin tưởng một cách sai lầm rằng làn da rám nắng vẫn sẽ an toàn miễn là không bị bỏng.

Tiến sĩ Hope Mitchell, một bác sĩ da liễu tại Ohio cho biết: “Bất chấp thực tế là tia cực tím có thể gây ung thư da, kể cả khiến các khối u ác tính xuất hiện, nhưng mọi người vẫn đi tắm nắng vào mùa hè”. “Điều quan trọng là phải nhận ra những rủi ro liên quan đến việc tắm nắng không an toàn.”

Cô nói, ngay cả việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian ngắn và những vết rám nắng nhẹ cũng có thể tăng lên theo thời gian và làm tổn thương làn da của chúng ta.

Ung thư da là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Elizabeth Hale, phó chủ tịch cấp cao của Tổ chức Ung thư Da, nói với HuffPost.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai thuộc bất kỳ màu da nào và nó thường được chẩn đoán ở giai đoạn sau ở những người có làn da sẫm màu hơn.

Tuy nhiên, ung thư da có thể phòng ngừa được, Hale nói. “Thật dễ dàng để thoa kem chống nắng, ở trong bóng râm nhiều nhất có thể và tận hưởng mùa hè một cách an tâm.”

Khi lên kế hoạch cho chuyến đi biển tiếp theo, đây là những điều chúng ta nên biết về việc tắm nắng thực sự có hại như thế nào và cách tốt nhất để bảo vệ làn da khi dành thời gian ngoài trời.

Tắm nắng nguy hiểm như thế nào?

Theo tờ HuffPost, Tiến sĩ Carmen Castilla, bác sĩ da liễu tại Hiệp hội Da liễu New York giải thích: Tắm nắng có thể kích thích trung tâm khoái cảm của não và kích hoạt giải phóng endorphin, còn được gọi là “hormone tạo cảm giác dễ chịu”. “Mọi người thực sự có thể trở nên nghiện ánh nắng mặt trời.”

Tắm nắng bên hỗ bơi. Ảnh: Vika_Glitter/Pixabay

Nhưng khi da của chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nó sẽ hấp thụ bức xạ cực tím, Mitchell nói. Điều này làm tổn hại DNA trong tế bào da, đẩy nhanh quá trình lão hóa, dẫn đến nếp nhăn, đốm nắng và làm tăng nguy cơ ung thư da.

Castilla cho biết Melanin, một chất hóa học tạo ra sắc tố trên da, có tác dụng bảo vệ khỏi tác hại của tia cực tím. Vì vậy, khi làn da của chúng ta rám nắng dưới ánh nắng mặt trời, đó thực sự là dấu hiệu cho thấy da đang cố gắng tự bảo vệ mình khỏi tác hại của tia cực tím.

Mitchell nói: “Nhưng đó chỉ là một cơ chế bảo vệ không cần thiết mà cuối cùng sẽ khiến sức khỏe làn da gặp nguy hiểm. Mặc dù làn da rám nắng có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái nhưng nó không có hiệu quả lâu dài.”

Hale cho biết, bức xạ tia cực tím là một chất gây ung thư và việc tiếp xúc quá mức là nguyên nhân gây ung thư da. Cô nói thêm: “Chúng tôi biết rằng việc làm cho làn da bị cháy nắng từ 5 lần trở lên sẽ tăng gấp đôi nguy cơ ung thư da”.

Castilla cho biết có một quan niệm sai lầm rằng vì những người có tông màu da sẫm hơn có lượng melanin cao hơn nên họ hiếm khi bị ung thư da hoặc bị cháy nắng.

Cô nhấn mạnh: “Điều này hoàn toàn không đúng sự thật”. Bất kỳ ai, bất kể màu da, đều có nguy cơ bị ung thư da hoặc cháy nắng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Người ta tin rằng melanin của da đen mang lại sự bảo vệ tự nhiên khỏi tia UV của mặt trời. Sự thật là không phải như vậy.

Mặt trời không phải là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất

Một nghiên cứu gần đây cho thấy có rất nhiều cuộc thảo luận về vitamin D vì nhiều người Mỹ bị thiếu vitamin D.

Mặc dù ánh sáng mặt trời là nguồn vitamin D tự nhiên nhưng các bác sĩ da liễu cho biết dành thời gian dưới ánh nắng mặt trời không phải là cách hiệu quả nhất để tăng lượng vitamin D. Và bạn không bao giờ nên bỏ qua kem chống nắng. Một nghiên cứu được công bố năm 2019 cho thấy rằng việc bôi kem chống nắng không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất vitamin D của da.

Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ (AAD) không khuyến nghị dựa vào ánh nắng mặt trời hoặc tắm nắng trong nhà để có được vitamin D. Thay vào đó, tổ chức này đề xuất các nguồn thực phẩm, chẳng hạn như sữa và cá hoặc các chất bổ sung để tăng lượng hấp thụ của chúng ta.

Nếu chúng ta vẫn thích tắm nắng thì đây là những việc cần làm

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Pineal cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng ban ngày đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Mitchell nói: “Khi nói đến việc thư giãn bên bờ biển hoặc tắm nắng cạnh hồ bơi ngoài trời, điều quan trọng là cần có sự cân bằng và biết cách tự bảo vệ”. Lên lịch các hoạt động ngoài trời vào sáng sớm hoặc chiều muộn để giảm tiếp xúc với ánh nắng gay gắt giữa trưa.

Cô nói rằng hãy bắt đầu bằng cách bôi một lớp kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn. Hale cho biết thêm, hãy tìm những loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng, nghĩa là chúng bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB.

Đừng quên bôi kem chống nắng lên đỉnh tai, sau cổ, lòng bàn chân hoặc bất kỳ khu vực nào khác tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.”

Mitchell cho biết, hãy bôi lại kem chống nắng ít nhất hai giờ một lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn đang bơi, đổ mồ hôi hoặc lau khô da bằng khăn.

Hale cho biết, cùng với kem chống nắng, hãy nghỉ ngơi trong bóng râm và mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành và đeo kính râm. Và nhất thiết phải uống nhiều nước.

Mitchell nói: “Cuối cùng, hãy yêu thương làn da của mình bằng cách thường xuyên kiểm tra mọi thay đổi. Làn da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, vì vậy việc chăm sóc và bảo vệ nó một cách cẩn thận là điều tối quan trọng đối với sức khỏe và hạnh phúc tổng thể.”

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Tắm nắng an toàn vào mùa hè: Lời khuyên từ các chuyên gia