Thử nghiệm lâm sàng mới khám phá Hydroxychloroquine và Azithromycin chống lại COVID-19 

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một thử nghiệm lâm sàng mới để đánh giá sự kết hợp của hydroxychloroquine và azithromycin đối với COVID-19 đã bắt đầu được thực hiện tại Hoa Kỳ, một cơ quan y tế cho biết trong tuần này.

Thử nghiệm giai đoạn hai sẽ bao gồm khoảng 2.000 người trưởng thành mắc bệnh nhẹ hoặc trung bình do căn bệnh mới gây ra bởi virus Corona Vũ Hán.

Nhiều người trong số các bệnh nhân COVID-19 sẽ từ 60 tuổi trở lên hoặc những bệnh nhân hiện đang có sẵn các bệnh như bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận, các nhà nghiên cứu cho biết.

Thử nghiệm đang được thực hiện bởi Nhóm thử nghiệm lâm sàng AIDS, nhận được tài trợ từ Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID).

“Chúng ta đang rất cần một liệu pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho COVID-19. Cải tổ mục đích các loại thuốc hiện có là một lựa chọn hấp dẫn bởi vì các loại thuốc này đã trải qua thử nghiệm rộng rãi, cho phép chúng nhanh chóng chuyển sang thử nghiệm lâm sàng và đẩy nhanh sự chấp thuận tiềm năng của chúng đối với điều trị COVID-19’’, tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu NIAID, cho biết trong một tuyên bố.

Những bằng chứng lâm sàng đã cho thấy hydroxychloroquine, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và azithromycin, một loại kháng sinh phổ biến, có thể có tác dụng cho bệnh nhân bị mắc căn bệnh mới, Fauci nói. Một thử nghiệm đủ lớn, ngẫu nhiên, có kiểm soát và tập hợp thành dữ liệu để chứng minh hiệu quả hoạt động của loại thuốc đó.

Mục tiêu chính của nghiên cứu là xác định xem các loại thuốc này có thể ngăn ngừa nhập viện và tử vong do COVID-19 hay không. Kết quả chính là xác định tỷ lệ những người tham gia bị tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào hoặc phải nhập viện.

Các nhà khoa học cũng sẽ điều tra xem các loại thuốc này có an toàn cho những người bị lây nhiễm virus Corona Vũ Hán hay không.

Cả hai loại thuốc này đều có tác dụng phụ từ đau đầu đến nhịp tim không đều. Hydroxychloroquine được chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp chống lại COVID-19, nhưng, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, nên được giới hạn sử dụng ở các bệnh viện và thử nghiệm lâm sàng.

Các bệnh nhân tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ nhận được thuốc uống ở nhà. Nhóm điều trị thử nghiệm sẽ nhận được 800 miligam hydroxychloroquine trong ngày đầu tiên và 200 miligam trong sáu ngày tiếp theo. Họ cũng sẽ nhận được 500 miligam azithromycin vào ngày đầu tiên, sau đó là 250 miligam trong bốn ngày tiếp theo.

Nhóm bệnh nhân đối chứng sẽ nhận được liều thuốc giả dược tương đương.

Các chai thuốc hydroxychloroquine đang được đóng gói để mang đi thử nghiệm lâm sàng.
Các chai thuốc hydroxychloroquine đang được đóng gói để mang đi thử nghiệm lâm sàng. (Ảnh qua Getty Image)

Những người tham gia sẽ không biết họ nhận được giả dược hay nhận được thuốc. Kể cả các nhà nghiên cứu cũng sẽ không biết.

Bệnh nhân sẽ ghi lại các triệu chứng của họ, việc họ tuân thủ chế độ phác thảo như thế nào và các sự kiện lớn như nhập viện vào nhật ký trong vòng 20 ngày. Nhân viên nghiên cứu sẽ liên lạc với họ qua điện thoại trong khoảng thời gian đó.

Các cuộc gọi điện thoại tiếp theo sẽ diễn ra trong ba và sáu tháng sau khi bắt đầu điều trị.

Theo danh sách thử nghiệm, ngày hoàn thành chính được dự kiến vào ngày 9 tháng 10 năm 2020. Nghiên cứu đầy đủ được ước tính sẽ hoàn thành vào ngày 5 tháng 3 năm 2021.

Các bệnh nhân đang nhận được mời đăng ký tình nguyên tham gia ở bảy tiểu bang, bao gồm Alabama, California, Ohio và Texas.

Thử nghiệm mới là một trong những thử nghiệm hydroxychloroquine hoặc dược phẩm liên quan gần với chloroquine để chống lại COVID-19.

Một thử nghiệm khác được tài trợ bởi NIAID đã bắt đầu vào tháng trước. Thử nghiệm đó liên quan đến những bệnh nhân nhập viện do COVID-19.

Ánh Dương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Thử nghiệm lâm sàng mới khám phá Hydroxychloroquine và Azithromycin chống lại COVID-19