Trung Quốc: Hiện tượng 'hiệu thuốc nhiều hơn quán trà sữa' đang trở nên phổ biến

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, một người dân ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc đã đăng một video cho hay, có tới 8 - 9 hiệu thuốc tại một ngã tư đường. Các cư dân mạng nước này bình luận rằng: "Số lượng hiệu thuốc còn nhiều hơn quán trà sữa”; “Cả Trung Quốc đều như vậy".

Ngày 20/5, một người dân Ôn Châu đã đăng video về một ngã tư bình thường ở thành phố này và cho biết: “Ở đây có một hiệu”, “Ở đó cũng có một hiệu”, “Ở kia đang sửa sang (sắp mở)”, “Ở một ngã tư có tới 7, 8, 9 hiệu thuốc, tôi chịu”.

Trong phần bình luận của video này, cư dân mạng Trung Quốc cho biết: "Nơi nào cũng thế cả”; "Không chỉ Ôn Châu đâu, mà ở các thành phố loại III, IV xa xôi và lạc hậu của Nội Mông, trong một khu đô thị cũng có hơn 10 hiệu thuốc, đặc biệt là ở cổng chính, cứ cách 50 mét lại có một hiệu"; "Quả thực là thế, đừng nói mấy thành phố lớn, ở thị trấn nhỏ chỗ tôi 50 mét đã có 3 hiệu thuốc rồi"; “Nào chỉ có Ôn Châu, thành phố nhỏ loại VII, VIII chỗ tôi đây ước tính chỉ có 200.000 người thường trú trong nội thành, nhưng có tới hơn 100 hiệu thuốc”.

Cùng ngày, tờ báo Qianjiang Evening News của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đưa tin, "trên một con phố, số hiệu thuốc nhiều hơn cả quán trà sữa”. Trong một khu đô thị gần trường Trung học Âu Hải ở Ôn Châu, nửa năm sau khi quá trình bàn giao nhà hoàn tất, tỷ lệ lấp đầy chỉ khoảng 30%, dưới tầng đã mở một hiệu thuốc, cách đó chưa đầy 600 mét đã có một hiệu thuốc lớn.

Bài báo trên trích dẫn dữ liệu do Cơ quan Quản lý thị trường thành phố Ôn Châu công bố cho thấy, số lượng hiệu thuốc tại thành phố này trong năm 2023 là 3.388 hiệu, tăng 467 hiệu so với năm 2019. Điều này cũng có nghĩa là trong 4 năm qua, trung bình mỗi năm có 116,75 hiệu thuốc mới được mở ra.

Vào ngày 16/1 năm nay, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trích dẫn "Dữ liệu Thống kê Quản lý và Giám sát Thuốc hàng năm (2022)" cho biết, tính đến cuối tháng 12/2022, toàn Trung Quốc có khoảng 644.000 hiệu thuốc có “Giấy phép Kinh doanh Nhà thuốc". Còn theo "Báo cáo Nghiên cứu Đồ uống năm 2023", số liệu thống kê chưa đầy đủ cho thấy tổng số cửa hàng trà sữa, trà hoa quả… đi vào hoạt động tính đến ngày 31/8/2023 là khoảng 515.000 tiệm.

Tại sao có nhiều hiệu thuốc hơn hàng trà sữa? Có rất nhiều cư dân mạng Trung Quốc thắc mắc như: "Thuốc bán ở hiệu thuốc đắt hơn nhiều so với trên mạng, theo lý thì hiệu thuốc không kiếm được tiền, nhưng tại sao lại có nhiều hiệu thuốc như vậy?"; "Trà sữa cũng được, trà trái cây cũng được, nói gì đi nữa thì hằng ngày lượng người tiêu dùng thức uống rất cao, việc mỗi ngày mua một cốc, thậm chí sáng một cốc, tối một cốc là chuyện bình thường, nhưng không ai có thể mua thuốc mỗi ngày phải không?”.

Vào tháng 12/2023, trên trang web hỏi-đáp Zhihu của Trung Quốc cũng xuất hiện một câu hỏi tương tự: "Tại sao ở Trung Quốc thấy hiệu thuốc khắp nơi?".

Các cư dân mạng tiết lộ rằng: “Về cơ bản là để dùng thẻ bảo hiểm y tế mua thuốc”; “Vì có thể thanh toán qua bảo hiểm y tế, có rất nhiều lợi nhuận”; “Số tiền mua thuốc sẽ chảy về các bệnh viện và hiệu thuốc ở địa phương, cho nên mới nuôi được nhiều hiệu thuốc như vậy”;

"Bởi vì nhiều người có bảo hiểm y tế. Ví dụ, ở một thành phố có 1 triệu dân, 400.000 người đã đóng bảo hiểm y tế và hạn mức chi bảo hiểm y tế của mỗi người là 500 nhân dân tệ (khoảng 1,8 triệu VND). Vậy thì tổng số tiền bảo hiểm y tế trong một tháng là 200 triệu tệ (hơn 703 tỷ VND), mà 200 triệu tệ này, nếu không dùng trong bệnh viện thì cũng không rút ra được, cho nên sẽ tiêu ở mấy hiệu thuốc đó. Thuốc ở hiệu thuốc đắt tiền nhưng chúng tôi cũng không quan tâm giá cả lắm, mua đắt nhưng cũng không cảm thấy tiếc vì đâu phải chi tiền túi”;

"Ưu điểm là có dòng tiền, đồng thời còn có kỳ vọng rằng trong tương lai việc kê đơn và phân phát thuốc sẽ được tách biệt. Không thể phủ nhận rằng một số trong đó được dùng để rửa tiền"; v.v.

Có cư dân mạng còn phân tích rằng, người đến hiệu thuốc phần lớn là người già, còn người vào quán trà sữa phần lớn là giới trẻ “Bình thường, khi còn trẻ thì đi quán trà sữa, còn khi có tuổi hơn thì đến hiệu thuốc". Điều này có thể cho thấy dân số đang già đi nghiêm trọng.

Theo NTD tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc: Hiện tượng 'hiệu thuốc nhiều hơn quán trà sữa' đang trở nên phổ biến