3 mẹo khử mùi hôi và giúp trong lành không khí trong nhà bằng baking soda

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mùa nóng ẩm là thời điểm vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ, khiến mùi hôi dễ dàng xuất hiện trong nhà. Baking soda - nguyên liệu phổ biến và dễ kiếm - chính là giải pháp hiệu quả giúp bạn khử mùi hôi, làm trong lành không khí trong nhà một cách an toàn và tiết kiệm.

Baking soda khử mùi hôi như thế nào?

Baking soda có hai cơ chế chính giúp khử mùi hôi:

1. Trung hòa axit: Mùi hôi thường xuất phát từ các chất có tính axit như rác thải, mồ hôi,... Baking soda với tính kiềm nhẹ có khả năng trung hòa axit, biến đổi các chất này thành dạng trung tính, làm mất mùi khó chịu.

2. Kháng khuẩn: Nhiều loại vi khuẩn sinh sôi sẽ tạo ra mùi hôi. Baking soda giúp tạo môi trường kiềm, ức chế hoạt động của vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của chúng, từ đó loại bỏ nguồn gốc gây mùi hôi.

Ngoài ra, baking soda còn có khả năng hút ẩm hiệu quả, giúp kiểm soát độ ẩm trong môi trường, tạo điều kiện bất lợi cho vi khuẩn phát triển, góp phần nâng cao hiệu quả khử mùi.

Những mùi nào được loại bỏ tốt nhất bằng baking soda?

  • Mùi rác thải: Baking soda có thể loại bỏ hoàn toàn mùi hôi do vi khuẩn trong rác thải, giúp nhà bếp, cống rãnh và thùng rác luôn sạch sẽ.
  • Mùi mồ hôi trên quần áo: Baking soda giúp phân hủy bã nhờn và bụi bẩn - nguyên nhân chính gây ra mùi hôi trên quần áo. Do đó, baking soda là lựa chọn lý tưởng cho những loại quần áo khó giặt thường xuyên như áo khoác, áo khoác ngoài, cũng như các loại vải khó giặt như ghế sofa và rèm cửa.
  • Mùi hôi trong kho chứa đồ: Tủ quần áo, tủ giày thường bám mùi hôi từ giày dép, quần áo. Baking soda có thể loại bỏ hoàn toàn những mùi hôi này, giúp cho không gian lưu trữ luôn sạch sẽ và thoáng mát.
  • Mùi hôi trong nhà vệ sinh: Baking soda có thể khử hiệu quả mùi nước tiểu khô, thậm chí cả những mùi hôi khó xác định trong nhà vệ sinh.
Tủ giày thường có mùi mồ hôi, bạn có thể loại bỏ mùi hôi bằng baking soda. (Shutterstock)

Ba cách dùng baking soda để khử mùi hôi:

1. Rắc trực tiếp bột baking soda: Cống thoát nước nhà bếp và phòng tắm, thùng rác nhà bếp là nguồn gây ra mùi hôi. Rắc một lượng lớn bột baking soda vào những nơi này để mùi hôi biến mất hoàn toàn.

2. Dùng bình xịt baking soda: Phù hợp với những vật dụng khó làm sạch như áo khoác dày, ghế sofa, thảm.

  • Pha 200 ml nước với 2 muỗng cà phê (8g) baking soda vào bình xịt, lắc đều.
  • Xịt lên vật dụng cần khử mùi, baking soda sẽ không để lại vết trắng.
  • Nếu không hiệu quả, đun sôi baking soda để tăng cường độ kiềm, sau đó để nguội rồi sử dụng.
Xịt dung dịch baking soda pha với nước thích hợp cho những vật dụng khó làm sạch trong nhà bạn như những tấm thảm có mùi hôi. (Shutterstock)

3. Đặt baking soda trong không gian cần khử mùi: Cho baking soda vào chai nhỏ, mở nắp và đặt chai vào tủ lạnh, tủ giày,... để khử mùi hôi hiệu quả. Nếu lo lắng chai bị đổ, bạn có thể bọc màng bọc thực phẩm quanh miệng chai và dùng nĩa chọc lỗ để baking soda phát huy tác dụng.

Chú ý khi sử dụng baking soda để khử mùi:

  • Thay baking soda thường xuyên: 1 tháng khi hòa tan trong nước, 3 tháng khi để dạng bột.
  • Vẫn cần giữ sạch sẽ sau khi khử mùi: Kết hợp khử mùi bằng baking soda với các phương pháp vệ sinh nhà cửa để tạo môi trường trong lành.

Theo Tôn Thành - Epoch Times tiếng Trung

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

3 mẹo khử mùi hôi và giúp trong lành không khí trong nhà bằng baking soda