30 quy tắc gia quy hiện đại, bạn đã nghe qua bao nhiêu điều?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong Tam Tự Kinh có câu: “Dưỡng bất giáo, phụ chi quá”, có nghĩa là: Nuôi con mà không dạy đó là lỗi của bậc làm cha mẹ.

Trở thành cha mẹ, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy nhiều áp lực phải không? Vừa phải kiếm tiền nuôi gia đình, còn phải có trách nhiệm với cuộc sống của con cái. Làm thế nào để làm tròn trách nhiệm của bậc làm cha mẹ? May thay cổ nhân Trung Hoa xưa đã gói gọn một bộ phương pháp giáo dục con cái, chúng ta hãy cùng học hỏi một chút trí tuệ tinh hoa của cổ nhân để việc làm tròn trách nhiệm của cha mẹ dễ dàng hơn.

Gia quy huấn là quy phạm trị gia của cổ nhân

Mạnh Tử nói: “Không có quy củ, không thể vuông tròn”. Lời nói và việc làm của cha mẹ là vô cùng quan trọng, nhưng bộ phép tắc ứng xử dành cho con cái làm khuôn mẫu chuẩn mực để các con noi theo cũng rất trọng yếu.

Trung Quốc thời cổ đại, ngoài dạy đọc sách thánh hiền, thì mỗi gia đình đều có một bộ gia quy gia huấn, khởi đầu từ Chu Công của thời kỳ Tây Chu. Ông đã tạo ra một bộ hệ thống phép tắc lễ nghi, về sau Khổng Tử đã khôi phục lại chế độ lễ nghi này, và có ảnh hưởng rất lớn đến nền chính trị, văn hóa, nghệ thuật và tư tưởng của các thế hệ về sau đó. Khổng Tử cũng hoàn thiện hai bộ gia huấn truyền lại cho hậu thế, được gọi chung là “Cơ đán gia huấn”, đây là văn bản gia huấn được viết đầu tiên của Trung Hoa.

Sau này, nhiều danh nhân qua các triều đại đã lưu truyền lại cho hậu nhân quy phạm lập thân xử thế của họ. Ví như “Giới Tử Thư” của Gia Cát Lượng thời Tam Quốc, Nam Bắc triều có “Nhan Thị Gia Huấn” của Nhan Chi Thôi, “Gia Phạm” của Tư Mã Quang thời Bắc Tống, “Chu Hy Gia Huấn” của Chu Hy thời Nam Tống, Khang Hy Hoàng Đế có “Đình Huấn Cách Ngôn”, v.v.

30 điều gia quy thời cận đại

Thời cận đại cũng có lưu truyền tổng kết 30 điều gia huấn của tiền nhân, có nhiều lợi ích trong việc giáo dục gia đình chúng ta ngày nay. Bao gồm các phương diện như: phép tắc cử chỉ, dùng cơm, kính lão, rót trà và làm khách. Thử xem chúng ta đã làm được bao nhiêu điều?

 1. Không được liếm môi.
 2. Không được bắt chéo chân.
 3. Không được lườm, liếc.
 4. Không được ăn trong nồi.
 5. Không được gọi người lớn tuổi là “bạn” (phải gọi danh vị: chú, bác, anh…).
 6. Không được xắn tay áo (đây là hành vi của kẻ cướp).
 7. Không được kéo ống quần.
 8. Không được khuấy trộn đĩa thức ăn.
 9. Không được cắm đũa vào bát cơm.
 10. Không được cắn môi, cắn lợi (hành vi làm môi méo mó).
 11. Không được rung đùi, lắc chân, nhịp chân.
 12. Không được nói chuyện mà không xưng danh phận với bề trên (tỏ sự khiêm tốn).
 13. Không được trước mặt mọi người mà bàn tán thì thầm hay gào thét lớn tiếng.
 14. Không được nói lung tung, bừa bãi, nói lời vô nghĩa.
 15. Gắp thức ăn không quá nửa bàn.
 16. Không được cắn đũa khi ăn cơm.
 17. Không được để miệng vòi ấm trà chĩa thẳng vào người.
 18. Khi ăn uống, con cháu (người nhỏ) không được phép ăn trước.
 19. Trước khi ăn cơm phải mời người lớn, khi người lớn ngồi xuống bảo ăn cơm thì mới có thể ăn.
 20. Khi làm khách, chủ nhà động đũa thì người làm khách mới có thể động.
 21. Không được cầm đũa gõ chén bát.
 22. Không được ngược tay làm đổ nước.
 23. Khi ăn cơm không được nói lời than thở.
 24. Không được đè vai người khác.
 25. Rót trà không được rót đầy.
 26. Làm khách không được tuỳ tiện ngồi trên giường người khác.
 27. Làm khách không được vào phòng khi không có người.
 28. Đứng không dựa cửa, nói không lớn tiếng.
 29. Về nhà cần tìm chào trưởng bối báo cho biết.
 30. Ra ngoài cần nói một lời.

Những quy định này có vẻ phức tạp, nhưng lại là tiêu chí trực quan nhất để xác định xem một người có gia giáo hay không. Trung Quốc được mệnh danh là “quốc gia của lễ nghi”, nền giáo dục, nội hàm và cách cư xử tao nhã của người xưa từng là hình mẫu được các nước khác noi theo, nhưng giờ đây chúng đã trở thành thiếu sót của nhiều người.

Trên thực tế, dù bạn xuất thân như thế nào, dù thuở nhỏ bạn có được cha mẹ yêu thương hay không thì chúng ta đều có trách nhiệm và nghĩa vụ hướng dẫn suy nghĩ và điều chỉnh hành vi giúp thế hệ sau. Chỉ khi chúng ta chân thành, ngay thẳng và thì chúng ta mới có thể tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.

Ngoài 30 điều gia quy nói trên, khi tôi còn nhỏ, bố mẹ tôi còn dạy thêm rằng khi ăn không được kén chọn, không được lãng phí và phải ăn hết cơm trong bát, không được phép rời đi sau khi ăn xong, phải đợi mọi người trong bàn ăn xong mới có thể rời đi; Còn rất nhiều điều khác trong việc ứng xử với người khác. Và tôi đã giữ những thói quen này cho đến tận ngày nay và chúng đã mang lại rất nhiều lợi ích cho tôi.

Vậy gia đình bạn có những gia huấn nào? Bạn dự định truyền lại cho thế hệ tiếp theo những gì?

Tác giả: Ally; Theo Lý Thanh - Epochtimes tiếng Trung
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

30 quy tắc gia quy hiện đại, bạn đã nghe qua bao nhiêu điều?