5 cách tự nhiên giúp tăng cường testosterone cho nam giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tăng cường hormone testosterone đang trở thành một xu hướng thịnh hành trong xã hội ngày nay. Nhưng trừ khi bạn kích hoạt khả năng bẩm sinh của cơ thể để làm điều đó một cách tự nhiên, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Mức testosterone của nam giới bắt đầu giảm xuống khi họ bước vào độ tuổi giữa 40, với mức giảm khoảng 1-2% trong mức máu có thể đo được hàng năm, sau đó giảm nhanh chóng sau 60 tuổi. Sự suy giảm ngày càng tăng này có thể gây ra nhiều tác động bất lợi, cả về thể chất và tâm lý, từ mất cơ bắp đến kháng insulin, từ giảm ham muốn đến trầm cảm.

Ngày càng nhiều nam giới lớn tuổi lựa chọn liệu pháp thay thế testosterone, một số đã đạt được kết quả ấn tượng. Nhưng cách tiếp cận này, mặc dù thường tích cực trong ngắn hạn, lại có một số nhược điểm nghiêm trọng trong dài hạn.

Đầu tiên, liệu pháp thay thế testosterone thường liên quan đến việc sử dụng liều lượng cao hơn nhiều so với mức sinh lý bình thường, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm một số bệnh ung thư.

Thứ hai, khi testosterone được thay thế, một vòng phản hồi nội tiết tiêu cực được kích hoạt sẽ gửi tín hiệu đến tuyến sinh dục, từ đó ức chế sản xuất thêm hormone, cuối cùng gây ra tình trạng thiếu hụt hoặc thậm chí làm teo tinh hoàn.

Thứ ba, khi nồng độ testosterone tăng đột ngột thông qua các nguồn ngoại sinh, thường có sự gia tăng đồng thời các chất chuyển hóa testosterone như dihydrotestosterone (DHT) và estradiol, cả hai đều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ đặc biệt không mong muốn, bao gồm rụng tóc và tăng sản tuyến tiền liệt.

Với những rủi ro này, giải pháp thay thế là khiến cơ thể sản xuất testosterone tự nhiên bằng cách loại bỏ các hóa chất ngăn chặn testosterone, đồng thời hỗ trợ cơ thể sản xuất nhiều hormone nội sinh hơn.

5 biện pháp tự nhiên có thể giúp tăng cường testosterone

Kẽm

Thiếu kẽm có thể ức chế tinh hoàn, bao gồm cả việc ức chế nồng độ testosterone.

Tuyến tiền liệt của nam giới là nơi có nồng độ kẽm cao nhất so với bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, cho thấy tầm quan trọng của nó đối với hệ thống sinh sản. Ngoài ra, hoạt động thể chất ở cả nam giới bình thường và vận động viên ưu tú có khả năng ức chế cả testosterone và hormone tuyến giáp, và tình trạng này có thể giảm thiểu bằng cách bổ sung kẽm.

Kẽm cũng được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tinh hoàn khỏi tổn thương DNA liên quan đến kim loại nặng (cadmium), duy trì khả năng sản xuất testosterone của tinh hoàn. Nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng nó có thể cải thiện chức năng cương dương cùng với việc tối ưu hóa mức độ prolactin và testosterone.

Hãy nhớ rằng các khoáng chất được kết nối trong một ma trận phụ thuộc lẫn nhau. Thừa kẽm có thể dẫn đến thiếu đồng và ngược lại. Điều đó nói lên tầm quan trọng của việc tham khảo ý kiến chuyên môn y khoa, giúp xác định về mặt lâm sàng những thiếu sót của bạn và khắc phục chúng mà không gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

Khi nghi ngờ, hãy xác định nguồn thực phẩm chứa các khoáng chất mà bạn đang cố gắng bổ sung cho cơ thể, vì khoáng chất có nguy cơ gây mất cân bằng thấp hơn nhiều khi được tìm thấy ở dạng thực phẩm.

Vitamin C

Một trong những cách quan trọng nhất để tối ưu hóa mức testosterone là duy trì hoạt động và tái tạo khi nó chuyển đổi tự nhiên thành một chất chuyển hóa hormone tạm thời.

Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng vitamin C vừa có khả năng tái tạo testosterone vừa làm giảm mức độ chuyển hóa hormone độc hại.

Magie

Mức độ magie có liên quan mạnh mẽ và độc lập với hormone đồng hóa testosterone và IGF-1 ở người cao tuổi. Quan sát chỉ ra rằng khoáng chất này, tham gia vào hơn 300 con đường enzyme, có thể điều chỉnh tích cực trạng thái cân bằng đồng hóa/dị hóa, thường bị phá vỡ ở người cao tuổi.

Saw Palmetto / Astaxanthin

Một trong những cách tốt nhất để tăng testosterone một cách tự nhiên là ngăn không cho nó chuyển đổi thành dihydrotestosterone và estrogen (estradiol). Có thể thực hiện điều này thông qua các chất ức chế enzyme aromatase tự nhiên và chất ức chế 5-alpha reductase.

Một loại enzyme, 5-alpha reductase chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone và enzyme aromatase chuyển đổi testosterone thành estradiol.

Một nghiên cứu đầy hứa hẹn từ năm 2009 cho thấy ở nam giới khỏe mạnh từ 37–70 tuổi, sự kết hợp của hai chất này đã dẫn đến tỷ lệ cải thiện chính xác như sau: tăng testosterone, giảm estrogen và dihydrotestosterone.

Phosphatidyl Serine

Thành phần màng tế bào cực kỳ quan trọng này, chủ yếu được tìm thấy trong thịt, cá và các sản phẩm từ sữa, nhưng cũng được tìm thấy trong lecithin đậu nành và hướng dương, đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cortisol và tăng nồng độ testosterone sau hoạt động thể chất vừa phải ở vận động viên.

5 thứ nên tránh để ngăn ngừa sự suy giảm testosterone

Thuốc Statin

Trong các tài liệu y sinh, không có bất kỳ loại thuốc nào được xác nhận rằng chúng có thể ức chế quá trình sản xuất testosterone và/hoặc ham muốn tình dục ở nam giới.

Loại thuốc này không chỉ bị xuyên tạc là 'cứu cánh' cho bệnh tim mạch mà chúng còn có thể góp phần gây ra hơn 200 tác dụng phụ khác nhau cho sức khỏe.

Bất kỳ người đàn ông nào quan tâm đến việc duy trì việc sản xuất testosterone của mình nên cân nhắc tránh dùng loại thuốc này.

Bisphenol A

Chất gây rối loạn nội tiết phổ biến này chủ yếu được tìm thấy trong nhựa, thực phẩm đóng hộp và hóa đơn máy in nhiệt, đã được phát hiện là ngăn chặn quá trình sản xuất testosterone trong tinh hoàn và có khả năng gây ra tác dụng estrogen “nữ tính hóa”.

Ngoài ra, đừng để tên gọi “sản phẩm không chứa Bisphenol A” đánh lừa, bởi vì nhiều sản phẩm vẫn chứa bisphenol khác, ít nhất có cùng độc tính.

Phthalate

Chủ yếu được sử dụng trong nhựa để làm cho chúng trở nên mềm dẻo hơn (tức là chất làm dẻo), nhưng cũng được tìm thấy trong dược phẩm dưới dạng tá dược và trong các sản phẩm mỹ phẩm, nó có thể ức chế sản xuất testosterone.

Paraben

Một chất hóa dầu phổ biến khác được tìm thấy như một chất bảo quản trong nhiều loại sản phẩm, nhưng đặc biệt là mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể, nó đã được phát hiện là có thể phá vỡ mức testosterone.

Glyphosate (thực phẩm biến đổi gen)

Hóa chất gây rối loạn testosterone này hiện được tìm thấy hầu như ở mọi nơi trong các khu vực mà ngành nông nghiệp biến đổi gen chiếm ưu thế. Hầu hết các loại thực phẩm GMO đều được phun glyphosate, từ đó nhiễm dư lượng đáng kể.

Nhưng ngay cả những loại thực phẩm không biến đổi gen như yến mạch cũng được phun chất này như một chất hút ẩm trước khi thu hoạch. Do đó, cách tốt nhất để tránh phơi nhiễm là ăn 100% thực phẩm được chứng nhận hữu cơ.

(*) Ảnh chủ đề: Nick Youngson CC BY-SA 3.0 Alpha Stock Images

Theo Sayer Ji - The Epoch Times
Bảo Vy biên dịch

Sayer Ji là tác giả của cuốn sách best-seller Regenerate and Founder kiêm giám đốc của GreenMedInfo.com, cơ sở dữ liệu sức khỏe tự nhiên lớn nhất thế giới. Là một người ủng hộ quyền sức khỏe tự nhiên, Sayer đồng sáng lập Stand For Health Freedom, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo vệ các quyền cơ bản của con người, hiến pháp và quyền của cha mẹ và gần đây đã ra mắt Unite.live, một nền tảng toàn cầu dành cho những người sáng tạo nội dung có ý thức.BÀI CHỌN LỌC

5 cách tự nhiên giúp tăng cường testosterone cho nam giới