6 loại thực phẩm không nên ăn khi bụng đói

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mặc dù một số thực phẩm thông thường có lợi cho sức khoẻ, nhưng ăn chúng khi đói rất dễ gây bệnh, trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải nhập viện.

6 loại thực phẩm nên tránh ăn khi đói

- Cà phê và trà

Uống cà phê hoặc trà đậm khi bụng đói có thể khiến dạ dày tiết axit quá mức, kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó gây đau và loét dạ dày…

Vì vậy, thay vì sử dụng trà và cà phê, bạn nên uống một cốc nước ấm để làm loãng axit trong dạ dày khi đói.

- Trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây như cam, bưởi... chứa hàm lượng axit trái cây và vitamin C cao. Mặc dù chúng có lợi cho sức khoẻ nhưng ăn khi đói có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm tăng tiết axit dạ dày, gây khó chịu.

- Mật ong

Mật ong là loại thực phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn mật ong khi bụng đói có thể làm tăng lượng đường trong máu và tăng insulin. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vì vậy, thay vì ăn trực tiếp, bạn nên hòa mật ong vào nước ấm sau bữa ăn để giảm tác động lên cơ thể.

- Vải thiều

Nhiều người cho rằng ăn vải thiều khi bụng đói có thể gây ra phản ứng bất lợi. Phản ứng này còn được gọi là “bệnh vải”. Trên thực tế, bạn có thể bị hạ đường huyết hoặc thậm chí động kinh nếu ăn vải trong lúc dạ dày trống rỗng.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra “bệnh vải thiều” vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ. Tình trạng này dễ xảy ra khi bụng đói, đặc biệt với những người nhạy cảm như trẻ em và người già - vốn có khả năng miễn dịch yếu.

Để hạn chế ảnh hưởng đến sức khoẻ, bạn nên ăn một số thực phẩm giàu carbohydrate trước khi ăn vải, nhưng cần chú ý đến lượng tiêu thụ.

- Quả hồng

Hồng rất giàu phenol và một chất gọi là tannin đỏ. Hàm lượng của hai thành phần này đáng kể nhất ở vỏ quả hồng xanh và quả hồng chín.

Nếu bạn ăn hồng khi bụng đói, một lượng lớn phenol và tannin sẽ ngưng tụ với axit dạ dày thành khối cứng, còn được gọi là “sỏi hồng”. Hiện tượng này dễ gây khó chịu, nôn mửa, loét dạ dày, thậm chí thủng dạ dày trong trường hợp nặng.

Tuy nhiên, ăn hồng sau bữa ăn sẽ không dễ hình thành sỏi. Nhưng tránh ăn quá nhiều cùng một lúc và chú ý đến số lượng.

- Thực phẩm có tính kiềm

Thực phẩm có tính kiềm, chẳng hạn như cà chua, chanh vàng… mặc dù rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng ăn khi bụng đói có thể làm suy yếu axit dạ dày và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.

Ngoài ra, do màng dạ dày tương đối mỏng manh khi nhịn ăn, dễ bị kích ứng, vì vậy, bạn không nên ăn đồ cay, đồ chiên rán và các loại thực phẩm giàu chất béo, nhiều muối khi đói bụng.

Những thực phẩm này có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, thậm chí có thể gây ra các bệnh như viêm dạ dày và loét dạ dày.

Theo Wang He - Aboluowang
Nhật Duy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

6 loại thực phẩm không nên ăn khi bụng đói