7 loại thực phẩm có thể gây khó ngủ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề về khó ngủ, và chế độ ăn uống là một trong số đó. Ngoài rượu và đồ uống chứa caffeine mà mọi người đều biết, còn có một số thực phẩm hoặc đồ uống phổ biến khác có thể khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ không ngon, nhưng mọi người không nhất thiết phải biết tác hại của chúng đối với chất lượng giấc ngủ. Hãy cùng xem các chuyên gia nói gì.

Theo báo cáo của The Huffington Post, nhiều người gặp vấn đề về giấc ngủ nhưng có thể không biết nguyên nhân là do ăn những thực phẩm nào. Các chuyên gia chỉ ra rằng 7 loại thực phẩm hoặc đồ uống sau đây có thể dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ, điều này có thể khiến bạn ngạc nhiên:

  1. Đồ ăn cay

Giám đốc y tế của Trung tâm Giấc ngủ Indiana (Indiana Sleep Center), Tiến sĩ Abhinav Singh cho biết, ăn thức ăn cay hơn bình thường vào buổi tối sẽ làm tăng axit dạ dày, có thể dẫn đến trào ngược axit, từ đó khiến bạn khó ngủ.

Tiến sĩ Singh giải thích rằng, axit dạ dày tự nhiên sẽ cao hơn bình thường vào ban đêm, nếu axit dạ dày tăng thêm sẽ cản trở giấc ngủ. Hơn nữa, thức ăn cay sẽ khiến bạn cảm thấy nóng hơn, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tiến sĩ Ruchir P. Patel, Giám đốc y tế kiêm bác sĩ chuyên khoa y học giấc ngủ tại Viện Mất ngủ và Giấc ngủ Arizona (The Insomnia and Sleep Institute of Arizona) đồng ý với quan điểm này. Ông nói: "Ăn thức ăn cay vào gần giờ đi ngủ sẽ dẫn đến trào ngược axit, khiến não bộ quá tỉnh táo."

Ăn đồ ăn quá cay có thể khiến bạn mất ngủ . (Shutterstock)
  1. Kem

Tiến sĩ Raj Dasgupta, chuyên gia tư vấn y tế, cho biết những thực phẩm giàu đường như kem có thể khiến bạn mất ngủ vì chúng gây ra sự biến động lượng đường trong máu và các vấn đề về dạ dày, khiến bạn tỉnh táo trong thời gian ngủ, khó thư giãn và ngủ.

  1. Sữa

Mặc dù trong phim ảnh, TV hay sách dành cho trẻ em, cha mẹ thường cho trẻ uống sữa trước khi ngủ, nhưng trên thực tế, Tiến sĩ Patel cho biết điều này sẽ khiến trẻ khó ngủ hơn.

Ông giải thích rằng sữa có thể gây trào ngược axit, điều này cũng xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Lý do là do lactose trong sữa có thể dẫn đến vấn đề này. Nếu bạn có xu hướng trào ngược axit và muốn uống sữa vào buổi tối, tốt nhất bạn nên chọn sữa thực vật không chứa lactose.

Ngoài việc khiến bạn khó ngủ, uống sữa vào buổi tối cũng có thể khiến bạn mơ nhiều vào ban đêm.

Epoch Times đã đưa tin trước đây rằng vào năm 2015, nhà tâm lý học Tore Nielsen của Đại học Montreal (Université de Montréal) ở Canada đã tiến hành một nghiên cứu về mối liên hệ giữa thói quen ăn uống, giấc ngủ và giấc mơ.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát khoảng 400 sinh viên đại học về một loạt các chủ đề, chẳng hạn như giấc ngủ và chế độ ăn uống, và hỏi họ xem họ có nghĩ rằng thức ăn ảnh hưởng đến giấc mơ của họ hay không.

Khoảng 18% người tham gia cho biết họ tin rằng ăn một số loại thực phẩm trước khi ngủ sẽ khiến họ mơ những giấc mơ kỳ lạ hoặc khó chịu, và các sản phẩm từ sữa là loại thực phẩm được xếp hạng đầu tiên, chẳng hạn như sữa, pho mát, sữa chua và kem.

Sữa có thể gây trào ngược axit, gây ảnh hưởng giấc. (Shutterstock)
  1. Pizza (hoặc thức ăn có chứa sốt cà chua)

Tiến sĩ Patel cho biết nhiều người không biết rằng sốt cà chua có thể gây trào ngược axit, tương tự như tác dụng của thức ăn cay. Do đó, ăn pizza hoặc mì ống vào bữa tối sẽ khiến bạn khó ngủ.

Ông nói rằng tốt nhất bạn nên tránh ăn thức ăn giàu natri và chất béo bão hòa (như pizza) trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ vì những thực phẩm này cần nhiều thời gian tiêu hóa hơn, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

  1. Bánh mì kẹp thịt (Hamburger)

Tiến sĩ Singh đề cập rằng giống như pizza nhiều dầu mỡ, bánh mì kẹp thịt là một loại thực phẩm khác cần nhiều thời gian tiêu hóa hơn, do đó cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, đặc biệt là khi nó chứa sốt cà chua, thứ có thể gây trào ngược axit và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ông khuyên rằng nếu bạn muốn ăn bánh mì kẹp thịt vào buổi tối, bạn có thể chọn bánh mì kẹp thịt chay làm từ đậu lăng, vì loại này dễ tiêu hóa hơn. Nếu bạn muốn ăn bánh mì kẹp thịt bò, hãy cố gắng chọn thịt nạc.

Có rất nhiều lựa chọn thay thế ngon miệng, ít calo và bổ dưỡng để tự làm bánh mì kẹp thịt và hamburger bít tết tại nhà. (Shutterstock)
Bánh mì kẹp thịt mất nhiều thời gian để tiêu hóa và dễ gây ra tình trạng khó ngủ. (Shutterstock)
  1. Nước vitamin

Mặc dù hầu hết mọi người đều biết rằng caffeine ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng Tiến sĩ Patel cho biết không phải ai cũng biết rằng đồ uống họ uống có chứa caffeine. Ví dụ, nước vitamin (vitaminwater) có thể chứa tới 50 miligam caffeine.

Tiến sĩ Singh bổ sung rằng một số đồ uống bổ sung điện giải hoặc dạng bột cũng có chứa caffeine.

  1. Bạc hà

Ăn một ít bạc hà hoặc uống trà bạc hà sau bữa tối có vẻ vô hại, nhưng Tiến sĩ Singh nói rằng nó có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ cho một số người vì bạc hà có thể dẫn đến trào ngược axit. Nhiều người không biết mối liên hệ này.

Vậy, nếu không nên ăn những thực phẩm trên vào buổi tối, thì nên ăn gì? Cả ba chuyên gia đều cho rằng nên ăn các bữa ăn có chứa carbohydrate phức tạp, chất xơ và protein nạc. Carbohydrate phức tạp giàu chất xơ bao gồm rau, gạo lứt, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và quinoa.

Tiến sĩ Dasgupta giải thích rằng những thực phẩm này không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có lợi cho giấc ngủ. Tiến sĩ Singh bổ sung rằng thời gian ăn cũng rất quan trọng. Nếu bạn ăn khuya gần giờ ngủ, ông khuyên bạn không nên ăn quá nhiều, tốt nhất là dưới 300 calo. Một ví dụ tốt cho bữa ăn khuya là một ít quả hạch vì quả hạch chứa chất xơ và chất béo không bão hòa.

Theo Mạt Lệ- Epoch Times tiếng Trung
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

7 loại thực phẩm có thể gây khó ngủ