Các biện pháp chống rét, bảo vệ sức khỏe khi thời tiết lạnh giá, rét đậm rét hại

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những đợt không khí lạnh tăng cường trong những ngày đầu năm 2024 khiến nhiệt độ ở Việt Nam có thể xuống thấp trong những ngày tới, đặc biệt là ở các vùng núi cao và miền Bắc. Do đó cần áp dụng các biện pháp chống rét, bảo vệ sức khỏe thích hợp cho bản thân và gia đình.

Cụ thể:

  • Ngày 22/1: Vùng núi Bắc bộ, nhiệt độ thấp nhất xuống còn 6-9 độ, vùng núi cao dưới 2 độ. Các nơi khác ở Bắc bộ xuống còn 9-12 độ. Vùng Bắc Trung bộ từ 11-13 độ.
  • Từ đêm 22 đến ngày 23/1: Vùng núi Bắc bộ xuống còn 3-6 độ, có nơi dưới 0 độ. Các nơi khác ở Bắc bộ từ 7-10 độ. Vùng Bắc Trung bộ từ từ 9-13.

Thời tiết lạnh giá có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như cảm lạnh, ho, cúm, thậm chí là các bệnh nguy hiểm hơn như viêm phổi, suy hô hấp. Do đó, cần có các biện pháp chống rét hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Dưới đây là một số biện pháp chống rét cho người khi thời tiết lạnh giá, rét đậm rét hại:

  1. Giữ ấm cơ thể

Đây là biện pháp quan trọng nhất để chống rét. Khi thời tiết lạnh, cần giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt là các bộ phận dễ bị lạnh như bàn tay, bàn chân, ngực, cổ, đầu.

2. Trang phục ấm

Cần mặc đủ ấm khi ra ngoài, đặc biệt là trong thời gian từ 9h tối đến 6h sáng. Trang phục cần dày dặn, có khả năng giữ nhiệt tốt, che chắn được gió lùa. Các loại trang phục nên có là áo khoác, quần dài, khăn choàng, mũ, găng tay, tất.

3. Sưởi ấm

Nếu phải ở trong nhà, cần sưởi ấm để giữ cho nhiệt độ trong nhà luôn ấm áp. Có thể dùng các loại lò sưởi, quạt sưởi, chăn điện,... để sưởi ấm.

Khi sưởi ấm, cần lưu ý an toàn, tránh để xảy ra cháy nổ. Không đốt than tổ ong, than củi, trong phòng kín để sưởi, vì có thể dẫn đến hôn mê, tổn thương não do ngộ độc khí Oxit Cacbon.

4. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại thời tiết lạnh giá.

Nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như trái cây, rau củ, thịt, cá...

Ăn nhiều thức ăn ấm, hạn chế ăn đồ ăn lạnh;

Tránh uống rượu bia trước khi ra ngoài trời lạnh để tránh nguy cơ bị trúng gió, cảm lạnh.

5. Vận động hợp lý

Vận động giúp tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể ấm áp hơn. Tuy nhiên, cần tránh vận động quá sức khi thời tiết lạnh.

6. Thường xuyên vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, virus gây bệnh. Nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn,...

  1. Giữ gìn sức khỏe

Cần giữ gìn sức khỏe, tránh để mắc các bệnh lý nền, chẳng hạn như cảm lạnh, ho, cúm,... Nếu có các bệnh lý nền, cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, cần lưu ý một số vấn đề sau khi thời tiết lạnh giá, rét đậm rét hại:

  • Hạn chế ra ngoài trời khi trời quá lạnh và gió mạnh.
  • Nếu phải ra ngoài, cần đi lại cẩn thận để tránh bị té ngã.
  • Người già, trẻ em, phụ nữ có thai và những người có bệnh nền cần được chăm sóc đặc biệt.

Tuân thủ các biện pháp chống rét trên đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong những ngày thời tiết lạnh giá, rét đậm rét hại.

Thanh HàBÀI CHỌN LỌC

Các biện pháp chống rét, bảo vệ sức khỏe khi thời tiết lạnh giá, rét đậm rét hại