Các chuyên gia hướng dẫn cách tưới cây đúng khi trời quá nắng nóng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi nhiệt độ tăng lên, mọi người có thể cảm thấy rằng mùa hè đang đến gần. Trong mùa nắng nóng này, con người cần được cung cấp đủ nước và cây cối trong vườn cũng vậy. Nhưng một số chuyên gia cảnh báo, bạn nên tránh mắc sai lầm khi tưới cây vào lúc trời nắng nóng, nếu không cây có thể sẽ bị chết.

Theo một bài viết của "Daily Mirror" của Anh, chuyên gia làm vườn ông Mark Lane cho biết, một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà bạn hay mắc phải là tưới cây không đúng thời điểm, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng.

Ông Lane cho biết: “Thời điểm (tưới nước) tốt nhất là từ 5 giờ đến 9 giờ sáng, khi nhiệt độ ngoài trời mát hơn làm giảm tốc độ bốc hơi nước”, ngoài ra buổi sáng sẽ giúp cây khô ráo nhanh hơn, tránh được việc độ ẩm cao gây ra các bệnh về nấm.

Ông cho biết, việc tưới nước vào ban đêm có thể khiến nước tập trung trên bề mặt đất, vừa gần rễ và vừa gần lá, khiến nấm dễ phát triển, côn trùng cũng dễ xâm nhập, dẫn đến thối cây và thậm chí gây chết cây.

Các chuyên gia tại công ty xây dựng Power Sheds của Anh cũng đưa ra một số lời khuyên về cách bảo vệ cây trồng trước nắng nóng. Trước tiên, bạn cần di chuyển bất kỳ loại cây nào trồng trong chậu đến khu vực có bóng râm.

Khi một đợt nắng nóng ập đến, bạn có thể thấy cây trồng trong nhà của mình là những cây bị héo úa đầu tiên. Bạn cần bảo vệ và di chuyển chúng đến nơi có bóng râm để giữ chúng khỏi sự tác hại của ánh nắng mặt trời gay gắt. Nếu không, chúng sẽ chết dần mòn một cách nhanh chóng.

Các chuyên gia công ty xây dựng Power Sheds cho biết mẹo thứ hai là không tưới nước quá nhiều cho sân cỏ của nhà bạn. Trong đợt nắng nóng, việc tưới nước quá nhiều có thể khiến sân cỏ của bạn bị cháy sém, hành động này gây hại nhiều hơn là có lợi.

Cỏ chỉ cần được tưới nước và cắt cỏ mỗi tuần một lần để giữ cho nó trông dày và xanh hơn.

Sơ đồ sử dụng máy cắt cỏ. (Shutterstock)

Mẹo thứ ba là xoay lưỡi cắt của máy cắt cao hơn một chút để thân cỏ cao hơn có thể giúp mang lại nhiều bóng mát, giữ ẩm cho đất.

Các chuyên gia này cũng giải thích rằng rủi ro lớn nhất đối với cây trồng trong điều kiện nhiệt độ cao là đất bị khô. Cách phòng tránh đất bị khô hạn đầu tiên của chúng ta là hãy sử dụng một lớp màng phủ để giúp đất giữ được độ ẩm sau khi tưới nước. Có nhiều chất liệu bạn có thể sử dụng để làm lớp phủ này, như việc sử dụng rác từ việc cắt cỏ là một lựa chọn tuyệt vời.

Mẹo thứ tư và cũng là mẹo cuối cùng là hãy đảm bảo cây của bạn được đặt trong chậu có kích thước phù hợp, điều này sẽ giúp cây giữ nước lâu nhất có thể.

Các chuyên gia cho biết: “Chậu đất nung khiến nước trong đất bị bốc hơi dễ dàng hơn, làm cây bị khô và chết nhanh hơn”.

Giải pháp đơn giản nhất là sử dụng chậu đất nung đã được bịt kín, hoặc bôi một lớp keo đặc biệt vào bên trong và bên ngoài chậu đất nung.

Ngoài ra, khi dùng chậu cây nhựa màu đen cũng sẽ làm hấp thụ bức xạ nhiệt nhiều hơn, khiến nước trong đất dễ bay hơi hơn, vì vậy tốt nhất nên sử dụng chậu cây sáng màu khi trồng giúp tránh được việc hấp thu bức xạ nhiệt.

Theo Trần Tuấn Thôn- Epoch Times tiếng Trung

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Các chuyên gia hướng dẫn cách tưới cây đúng khi trời quá nắng nóng