Các gã khổng lồ phố Wall tỉnh mộng Trung Hoa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các gã khổng lồ phố Wall dường như đang quay lưng với Trung Quốc. Mới gần đây, lãnh đạo JPMorgan Chase và Goldman Sachs đã đưa ra những tuyên bố có thể làm “phiền lòng” giới lãnh đạo Bắc Kinh. Cần biết rằng, phố Wall vốn có một quá khứ dành nhiều ưu ái cho Trung Quốc.

Triển vọng kinh tế của Trung Quốc đang rất đáng lo ngại. Trong lúc đó, ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư Mỹ JPMorgan Chase, cho biết nếu chính phủ Mỹ ra lệnh cho JPMorgan Chase rút khỏi Trung Quốc, họ sẽ tuân thủ. Ngoài ra, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Goldman Sachs, ông David Solomon, cảnh báo rằng hiện tại có nhiều sự không chắc chắn hơn ở Trung Quốc và Goldman Sachs đã quyết định từ bỏ chiến lược “tăng trưởng bằng mọi giá” đối với thị trường Trung Quốc.

Tờ New York Times đã tổ chức “Hội nghị Thượng đỉnh DealBook” vào ngày 29/11. Trong cuộc đối thoại thảo luận về tình hình eo biển Đài Loan, Giám đốc điều hành Jamie Dimon của JPMorgan Chase Group tin rằng Bắc Kinh sẽ không xâm chiếm Đài Loan, nhưng nếu điều đó xảy ra và chính phủ Mỹ ra lệnh cho các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc, ông nhất định sẽ hợp tác.

Chuyên gia tài chính Đài Loan Huang Shicong cho biết: “Ngay cả khi Mỹ sẵn sàng cho phép bạn đầu tư, bạn sẽ phải đối mặt với sự bất ổn trong chính sách của Trung Quốc. Chưa kể gần đây nhiều công ty nước ngoài đã rơi vào cái gọi là các cuộc điều tra hoặc liên quan đến cái gọi là các vấn đề gián điệp. Tôi cho rằng đây không chỉ là rủi ro vận hành mà còn là rủi ro cá nhân đối với những người Mỹ đầu tư hoặc làm việc [tại Trung Quốc]. Tôi nghĩ rủi ro này cũng khó để đánh giá”.

Ông nói tiếp: “Những ngân hàng đầu tư lớn này có rất nhiều cơ hội và Trung Quốc không hẳn là cơ hội duy nhất. Trong tương lai sẽ có những thị trường như ASEAN, hay toàn bộ thị trường Ấn Độ và nhiều thị trường khác”.

Các gã khổng lồ phố Wall tỉnh mộng Trung Hoa
Trụ sở chính của JPMorgan Chase & Co. vào ngày 17/04/2019 tại Thành phố New York, Mỹ. (Ảnh: JOHANNES EISELE/AFP qua Getty Images)

Vào ngày 28/11, tại Hội nghị Thượng đỉnh Ngân hàng Toàn cầu, Giám đốc điều hành Goldman Sachs David Solomon cảnh báo rằng không rõ sẽ mất bao lâu để căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc được cải thiện và hiện tại ở Trung Quốc đang có nhiều sự không chắc chắn hơn. Goldman Sachs đã quyết định từ bỏ chiến lược “tăng trưởng bằng mọi giá” đối với Trung Quốc.

Ông Solomon cho biết 5 năm trước Goldman Sachs đã thực hiện chiến lược "tăng trưởng ở Trung Quốc bằng mọi giá", nhưng giờ đây Goldman Sachs đã thay đổi. Ông nói thêm: “Chúng tôi có thể đã cắt giảm một số nguồn tài chính ở đó vì ở đó có nhiều sự không chắc chắn hơn”.

Financial Times đưa tin vào ngày 29/11 rằng Goldman Sachs đã thành lập văn phòng tại Hong Kong trong 40 năm và mở văn phòng đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 1994. Goldman Sachs đã thiết lập các mối quan hệ doanh nghiệp sâu sắc với Hong Kong và là một trong những công ty nổi tiếng nhất ở Trung Quốc.

Ông Huang Shicong cho rằng, khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ tốt đẹp trong quá khứ, Goldman Sachs chắc chắn có thể sử dụng ảnh hưởng của mình, bao gồm cả với chính phủ Mỹ hoặc chính phủ Trung Quốc, để thu được những lợi ích to lớn. Ông cho rằng, khi giờ đây, mối quan hệ giữa hai quốc gia là Mỹ và Trung Quốc xấu đi, nếu thị trường Trung Quốc là thị trường chính hoặc nếu chiến lược phát triển như vậy tiếp tục thì chắc chắn sẽ có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của họ tại Mỹ hoặc trên toàn thế giới.

Ông nói: “Nó có một tác động lớn, nên trong hoàn cảnh như vậy, tôi nghĩ ông ấy phải đưa ra lựa chọn".

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, ông Solomon cho biết ông được khích lệ bởi cuộc đối thoại gần đây giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc, nhưng cảnh báo rằng có những khác biệt sâu xa giữa hai bên.

Ông Solomon nói: “Tôi nghĩ điều này (bất đồng) sẽ mất nhiều năm để giải quyết vì có những khác biệt thực sự”.

Các gã khổng lồ phố Wall tỉnh mộng Trung Hoa
Ông David Solomon, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Goldman Sachs, phát biểu trong Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken vào ngày 2/5/2022 tại Beverly Hills, California, Mỹ. (Ảnh: PATRICK T. FALLON/AFP qua Getty Images)

Luật sư Liang Shaohua, cựu trưởng bộ phận pháp lý của Ngân hàng Xây dựng Bắc Kinh, cho biết: “Khi ông Tập Cận Bình đến thăm Mỹ, Trung Quốc và Mỹ dường như có quan hệ tốt đẹp trong một thời gian. Sau đó, Trung Quốc từ bỏ tuyên truyền gây hấn chống lại Mỹ, nói rằng đó là thời kỳ trăng mật. Bây giờ họ lại bắt đầu chỉ trích Mỹ. Đó là khoảng thời gian hai tuần. Theo xu hướng chung này, bất kỳ sự cải thiện nhỏ nào giữa Trung Quốc và Mỹ đều mang tính chiến thuật. Rút lui chiến lược và tách rời chiến lược là không thể tránh khỏi" [chiến lược có phạm vi thời gian bao trùm so với chiến thuật].

Bà Liang Shaohua nói: "Bây giờ nền kinh tế [Trung Quốc] đang hoạt động không tốt, không có lãi và nó đang dần đối mặt với tình trạng thù địch chính trị. Trong môi trường này, việc tồn tại ở Trung Quốc sẽ ngày càng khó khăn hơn. Họ đã đúng khi từ bỏ chiến lược ban đầu về tăng trưởng bằng mọi giá. Trong tương lai, nhiều công ty nước ngoài có thể làm như vậy, đó là một mô hình thu nhỏ của sự tách rời giữa Trung Quốc và phương Tây”.

JPMorgan Chase đã hoạt động ở Trung Quốc được một thế kỷ, nơi họ tham gia vào các các hoạt động đầu tư lớn và ngân hàng doanh nghiệp, thanh toán và quản lý tài sản.

Ông Huang Shicong cho biết: “Tất nhiên, trước đây, các ngân hàng đầu tư này đóng vai trò là cầu nối kết nối các quỹ Trung Quốc với các quỹ nước ngoài, hoặc như là dấu hiệu sẵn sàng của các quỹ toàn cầu đối với Trung Quốc. Bây giờ tất cả họ đều đang rời đi, tất nhiên điều đó đồng nghĩa với một thông điệp tương đối tiêu cực có thể được đưa ra đối với nền kinh tế Trung Quốc trong tương lai. Mặt khác, nó sẽ cắt đứt mối liên hệ của Trung Quốc với các nguồn vốn bên ngoài, điều này chắc chắn không phải là điều tốt cho sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc”.

Các ngân hàng phương Tây đã tham gia một cách sâu sắc vào thị trường Trung Quốc trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng, môi trường kinh doanh của Trung Quốc đang xấu đi, tổng dân số Trung Quốc ngày càng giảm, tỷ lệ sinh giảm và cơ cấu dân số ngày càng già đi. Ý định thu hẹp thị trường Trung Quốc ngày càng trở nên rõ ràng.

Trong khi đầu tư nước ngoài tiếp tục rút khỏi Trung Quốc, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tận dụng chuyến đi tới Mỹ trong tháng này để bày tỏ thiện chí với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, ngoại giới tin rằng ông Tập đã không xoa dịu được cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, vốn đang vô cùng lo lắng về môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt ở Trung Quốc đại lục.

Các gã khổng lồ phố Wall tỉnh mộng Trung Hoa
Người dân biểu tình phản đối nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông Tập gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trong Tuần lễ Các Nhà lãnh đạo Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), ở Woodside, California, Mỹ, vào ngày 15/11/2023. (Ảnh: Gilles Clarenne/AFP qua Getty Images )

Quay lưng với Trung Quốc?

Trong 7 tháng đầu năm nay, hơn 3/4 vốn nước ngoài chảy vào thị trường chứng khoán Trung Quốc đã rời đi, với việc các nhà đầu tư toàn cầu bán ra số cổ phiếu trị giá hơn 25 tỷ USD.

Tính đến cuối tháng 9, các công ty nước ngoài đã rút tổng cộng hơn 160 tỷ USD lợi nhuận ra khỏi Trung Quốc trong 6 quý liên tiếp, khiến thước đo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc trong quý III giảm lần đầu tiên sau 25 năm.

Trong bữa tối giữa ông Tập và giới doanh nghiệp Mỹ cùng các chính trị gia có ảnh hưởng, Giám đốc điều hành BlackRock, ông Larry Fink ngồi cùng bàn ăn với nhà lãnh đạo Trung Quốc với tư cách là một vị khách quý. Tuy nhiên, chỉ hai tháng trước, BlackRock Global Fund đã quyết định chấm dứt China Flexible Equity Fund (Quỹ Cổ phần Linh hoạt Trung Quốc) với lý do thiếu sự quan tâm của nhà đầu tư mới. Nhưng một lý do không được nêu ra là quỹ này đang bị ủy ban tuyển chọn của Hạ viện Mỹ điều tra vì bị cáo buộc chuyển các khoản đầu tư của Mỹ vào cổ phiếu của các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen.

Các gã khổng lồ phố Wall tỉnh mộng Trung Hoa
Giám đốc điều hành BlackRock, ông Larry Fink, tham dự một phiên họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào ngày 23/01/2020. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, tập đoàn Vanguard khổng lồ của Phố Wall cũng đã thông báo với chính quyền Trung Quốc vào đầu năm nay rằng họ sẽ đóng cửa tất cả văn phòng tại Trung Quốc.

Bà Lucia Dunn, giáo sư kinh tế tại Đại học bang Ohio, nói: “Các công ty tài chính phương Tây đang bắt đầu cắt đứt quan hệ với Trung Quốc vì tất cả những sự không chắc chắn về những gì đang xảy ra ở đó”. “Các quỹ này đối mặt với sự không chắc chắn và rủi ro hàng ngày, nhưng họ có các thước đo mà họ sử dụng để đánh giá mọi thứ, và họ sẽ rút lui khi mức độ không chắc chắn hoặc rủi ro tăng quá cao”.

“Rõ ràng với mọi thứ đang diễn ra trên thế giới, sự không chắc chắn về những gì Trung Quốc có thể làm với Đài Loan, Nga, Ukraine, Trung Đông, v.v. có lẽ đã thay đổi thông số thước đo đối với nhiều công ty tài chính. Vì vậy, sự tiêu cực trong giao dịch của họ với Trung Quốc có lẽ đang hiện lên lớn hơn trong tâm trí họ”, bà nói thêm.

Phố Wall vỡ mộng

Sau khi vận động chính quyền Trump ký thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại với ĐCSTQ, Phố Wall đã được ĐCSTQ ném cho một miếng bánh ngọt. Bắc Kinh đã cho phép các ngân hàng nước ngoài vận hành các công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn ở Trung Quốc. Theo thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc, chính quyền ĐCSTQ đã dỡ bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài trong quỹ tương hỗ và ngành chứng khoán vào ngày 01/04/2020.

Tuy nhiên, sau hơn ba năm tham gia vào thị trường tài chính Trung Quốc, các đại gia Phố Wall nhận thấy rằng bằng cách học hỏi từ các đối tác liên doanh, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã có những vị trí vững chắc trong lĩnh vực tài chính và các công ty nước ngoài đơn giản là không thể cạnh tranh được.

Vào ngày 11/06, bà Dunn nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ ĐCSTQ sẽ loại bỏ ngày càng nhiều hoạt động kinh doanh cho đến khi các công ty phương Tây cuối cùng phải thức tỉnh và nhìn thấy trước tương lai tồi tệ”.

Bà Dunn nói: “Trong lĩnh vực của riêng tôi - giáo dục đại học - trong nhiều năm, Trung Quốc đã lôi kéo các học giả phương Tây đến dạy bằng cách đưa ra những khoản thù lao hậu hĩnh. Sau đó, khi họ nghĩ rằng họ đã có được tất cả những gì họ có thể chiếm đoạt từ các học giả phương Tây, họ đã loại bỏ nhiều người trong chúng tôi. Tôi nghĩ điều tương tự cũng sẽ xảy ra với các ngành công nghiệp khác. Cuối cùng, nhiều công ty phương Tây sẽ tự nguyện rời đi vì các điều kiện mà ĐCSTQ đang áp đặt khiến họ không còn có thể kiếm được lợi nhuận tương xứng. Tôi nghĩ ĐCSTQ sẽ vắt kiệt họ đến cùng cực”.

Ngoài việc hoạt động kém hiệu quả trên thị trường, các ngân hàng đầu tư nước ngoài cũng phải đối mặt với các vấn đề pháp lý ở Trung Quốc. Ví dụ: các quy tắc dữ liệu nghiêm ngặt của ĐCSTQ khiến các công ty con của họ ở Trung Quốc khó chia sẻ thông tin quan trọng với trụ sở chính, bao gồm cả tình hình hoạt động thực tế của quỹ và danh tính của khách hàng.

Các ngân hàng đầu tư nước ngoài này cũng đã nhận được yêu cầu từ các cơ quan quản lý của ĐCSTQ để kiểm soát việc chi trả lương thưởng cho giám đốc điều hành và trì hoãn tiền thưởng để tuân thủ cái gọi là mục tiêu “thịnh vượng chung” của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bà Dunn khẳng định rằng, các khoản đầu tư lớn của các công ty Mỹ và châu Âu vào Trung Quốc là thiển cận.

“Tôi nghĩ có quá nhiều điều không chắc chắn và tôi nghĩ ĐCSTQ sẽ không bao giờ đối xử với họ theo cách không vi phạm các tiêu chuẩn công bằng của phương Tây. ĐCSTQ không cung cấp khung pháp lý cho hoạt động kinh doanh công bằng và cân bằng. Tôi nghĩ rằng nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian khi ĐCSTQ phải đối mặt với những thách thức nội bộ của chính mình”.

Quá khứ ‘ưu ái' Trung Quốc của Phố Wall

Vào tháng 02/2018, khi cựu Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và đặt chính quyền Trung Quốc vào thế khó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Washington D.C. để tìm kiếm thỏa thuận đình chiến và đã nhờ cậy sự giúp đỡ của một nhóm các ông trùm Phố Wall.

Ông Lưu đã kêu gọi sự tập hợp của các giám đốc điều hành Phố Wall tại một khách sạn gần Tòa Bạch Ốc, nói rằng, "Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn". Trong số những cá nhân này có ông Larry Fink, Giám đốc điều hành của BlackRock; ông David Solomon, khi đó là đồng chủ tịch của Goldman Sachs; và ông Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase. Vào thời điểm đó, ông Dimon là Chủ tịch Ủy ban Trung Quốc của Business Roundtable.

Các gã khổng lồ phố Wall tỉnh mộng Trung Hoa
Ông Jamie Dimon, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co., phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế Washington vào ngày 12/9/2016 tại Washington, DC., Mỹ. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

Ông Lưu đã đưa ra một lời hứa. Ông cho biết, chính quyền Trung Quốc sẽ tạo ra các cơ hội mới để các công ty tài chính Mỹ có thể mở rộng hoạt động ở Trung Quốc.

Vào tháng 11 năm đó, ông Peter Navarro, cựu cố vấn kinh tế của chính quyền Trump, đã chỉ trích hành vi của các ông trùm Phố Wall trong một bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Ông Navarro nói rằng: “Hãy nghĩ về điều này ngay bây giờ. Hãy xem xét ngoại giao con thoi hiện đang được thực hiện bởi một nhóm tự bổ nhiệm gồm các chủ ngân hàng Phố Wall và các nhà quản lý quỹ phòng hộ giữa Mỹ và Trung Quốc. Là một phần của hoạt động gây ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc, những tỷ phú theo chủ nghĩa toàn cầu này đang gây sức ép toàn diện lên Tòa Bạch Ốc trước thềm G-20 ở Argentina”.

Ngoại giao con thoi đề cập đến một loại hình ngoại giao trong đó một hòa giải viên di chuyển qua lại giữa hai hoặc nhiều bên [vốn không thể liên hệ với nhau trực tiếp] để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán và giải quyết tranh chấp.

Ông Anders Corr, người sáng lập Corr Analytics, nhà xuất bản của “Tạp chí Rủi ro Chính trị”, nói với The Epoch Times vào ngày 11/06 rằng, các ông trùm Phố Wall “đương nhiên muốn tránh xung đột quân sự và kinh tế, thứ có thể ảnh hưởng đến triển vọng lợi nhuận của công ty, bao gồm cả ở Trung Quốc. Bằng cách vận động Washington giảm rủi ro trong mối quan hệ với Trung Quốc thay vì tách rời, thứ sẽ khiến chế độ ở Bắc Kinh phải gánh chịu nhiều tổn thất hơn, Bắc Kinh có thể sẵn sàng cung cấp một thỏa thuận ngọt ngào cho các ngân hàng để tăng lợi nhuận và tiền thưởng mà CEO nhận được theo thời gian”.

Được thúc đẩy bởi lợi ích của chính họ, các ông trùm Phố Wall đã hơn một lần giúp đỡ Trung Quốc.

Vào cuối những năm 1990, khi các ngân hàng Trung Quốc đang vật lộn với hàng núi nợ xấu, Thủ tướng Chu Dung Cơ khi đó đã yêu cầu các chủ ngân hàng đầu tư Mỹ, trong đó có ông Hank Paulson, Chủ tịch Goldman Sachs và cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ, giúp dọn dẹp mớ hỗn độn đó.

Sau cuộc họp tháng 02/2018, ông Lưu Hạc đã tiếp cận ông Larry Fink và BlackRock để được hỗ trợ tái cấu trúc hệ thống lương hưu của Trung Quốc. Ông Lưu Hạc khẳng định rằng, dân số già đi nhanh chóng có thể dẫn đến sự thiếu hụt đáng kể quỹ hưu trí của Trung Quốc trong những năm tới. Sau đó, ông Fink bày tỏ rằng, BlackRock có thể giúp chính quyền Trung Quốc giải quyết vấn đề này.

BlackRock đã tuân theo các mệnh lệnh của Bắc Kinh, kể cả vào năm 2017 khi họ đề xuất sửa đổi các điều lệ của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong, chẳng hạn như Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Tập đoàn Dầu khí & Hóa chất Trung Quốc (một gã khổng lồ về dầu và khí đốt). Những thay đổi được đề xuất yêu cầu ban giám đốc của các công ty này phải xin ý kiến của chi bộ ĐCSTQ đối với các quyết định quan trọng. BlackRock đã bỏ phiếu ủng hộ những sửa đổi này, thậm chí còn tuyên bố một cách nịnh bợ: “Chi bộ đảng đã đóng một vai trò trong quản trị… làm cho việc quản trị trở nên rõ ràng và minh bạch hơn”. Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng, những sửa đổi này sẽ làm giảm ảnh hưởng của các cổ đông và củng cố vai trò của ĐCSTQ trong quản trị doanh nghiệp.

Áp lực từ Quốc hội Mỹ

Các gã khổng lồ Phố Wall cũng phải gánh chịu áp lực không nhỏ từ Quốc hội Mỹ khi tiếp tục “đi lại" với Trung Quốc. Sự giám sát của Quốc hội đối với vai trò của Phố Wall trong việc tài trợ cho các công ty quân sự Trung Quốc đang ngày càng gia tăng.

4 tháng trước, ủy ban do Dân biểu Mike Gallagher (Cộng hòa - Wisconsin), Chủ tịch Ủy ban Tuyển chọn Hạ viện về Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đứng đầu đã mở một cuộc điều tra đối với BlackRock, một nhà quản lý tài sản hàng đầu của Mỹ, và nhà cung cấp chỉ số toàn cầu MSCI về vai trò của họ trong việc cung cấp tiền cho các công ty Trung Quốc liên quan đến chế tạo vũ khí cho quân đội Trung Quốc. Ủy ban ước tính khoản đầu tư chống lại lợi ích của Mỹ của BlackRock lên tới 429 triệu USD.

Các gã khổng lồ phố Wall tỉnh mộng Trung Hoa
Chủ tịch Ủy ban Tuyển chọn về Đảng Cộng sản Trung Quốc, Dân biểu Michael Gallagher (Cộng hòa - Wisconsin), phát biểu trong một hội nghị bàn tròn liên tôn giáo về mối đe dọa của ĐCSTQ đối với tự do tôn giáo ở Washington, vào ngày 12/07/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Trong một lá thư ngày 31/7 gửi BlackRock và MSCI, ông Gallagher và thành viên cao cấp của ủy ban, Hạ nghị sĩ Raja Krishnamoorthi (Dân chủ- Illinois) đã viết rằng, thông qua quỹ của các công ty, người Mỹ đã “vô tình tài trợ” cho các công ty Trung Quốc đang tiếp sức cho quân đội của ĐCSTQ, và hai công ty này đang “làm trầm trọng thêm mối đe dọa an ninh quốc gia vốn đã nghiêm trọng và làm suy yếu các giá trị của Mỹ”.

2 tháng sau, BlackRock đã chấm dứt hoạt động của quỹ nước ngoài tập trung vào Trung Quốc. BlackRock trước đây đã nói với The Epoch Times rằng các sản phẩm của họ “tuân thủ tất cả các luật hiện hành của chính phủ Mỹ” và họ là một trong 16 nhà quản lý tài sản cung cấp các quỹ chỉ số của Mỹ với các khoản đầu tư vào các công ty Trung Quốc.

“Quốc hội phải chặn dòng vốn của Mỹ chảy vào Trung Quốc và ngừng đầu tư của thị trường công và tư nhân vào các công ty có liên hệ với ĐCSTQ trong danh sách đen”, ông Gallagher (Cộng hòa - Wisconsin) nói với The Epoch Times trong một tuyên bố gửi qua email.

Ông nói thêm: “Người Mỹ không muốn các công ty như Vanguard và BlackRock đầu tư tiền tiết kiệm hưu trí của họ vào các công ty đang góp phần xây dựng quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc và tiến hành nạn diệt chủng đang diễn ra đối với người Duy Ngô Nhĩ”. “Nếu chúng ta chấp nhận hiện trạng, chúng ta đang chủ tâm thúc đẩy sự hủy diệt của chính mình".

Bảo Nguyên tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Các gã khổng lồ phố Wall tỉnh mộng Trung Hoa