Canada bỏ đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngoại trưởng Canada xác nhận đàm phán tự do thương mại (FTA) với Trung Quốc đã đình trệ hơn một năm và sẽ không nối lại.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Global and Mail (Canada), Ngoại trưởng François-Philippe Champagne cho biết Canada sẽ từ bỏ tiến trình đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc.

"Tôi không thấy có những điều kiện để các cuộc thảo luận đó tiếp tục ở thời điểm này", ông François-Philippe Champagn nói.

Các cuộc đàm phán về FTA giữa Trung Quốc và Canada đã được khởi động từ 4 năm trước, tuy nhiên Ngoại trưởng Canada cho rằng hiện không còn đáng theo đuổi nữa, theo hãng tin Reuters.

Gần đây, quan hệ hai nước bị rạn nứt sau vụ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada và việc Trung Quốc giam giữ hai người Canada.

Ngoại trưởng Champagne cũng nhắc lại những chỉ trích với Trung Quốc vì "chính sách ngoại giao quyết liệt và cưỡng ép" trong cuộc phỏng vấn trên. Ông Champagne nói thêm: "Trung Quốc của năm 2020 không phải là Trung Quốc của năm 2016".

Ông Champagne nói. "Tất cả các sáng kiến và chính sách đã được đưa ra vào thời điểm đó (năm 2016 với Trung Quốc) đều cần được xem xét lại". Ông cho biết Canada đang "nhìn tất cả chúng bằng lăng kính của Trung Quốc năm 2020".

Bình luận của ông Champagne thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc, tương tự Mỹ, Australia và các nước EU đã làm, sau khi các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng thất bại.

Thế giới quay lưng với Đảng Cộng sản Trung Quốc

Canada từng định trở thành quốc gia G7 đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, vốn là chính sách mà chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau theo đuổi.

Tháng 9/2016, Thủ tướng Justin Trudeau đã đến thăm Trung Quốc. Vài tuần sau đó, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến Canada để làm mới quan hệ đối tác của họ trong hàng chục lĩnh vực, bao gồm cả các cuộc tập trận chung.

Nhưng kể từ đó, động thái của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ và đặc khu Hong Kong khiến nhiều nước trên thế giới không hài lòng, bao gồm Canada. Vì vậy, Canada cũng nằm trong số quốc gia đã hủy bỏ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Ngoài ra, ông Champagne cho rằng, Bắc Kinh "giam giữ tùy tiện" cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor vì nghi ngờ hoạt động gián điệp, để đáp lại vụ bắt giữ vào tháng 12/2018 với Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu. Bà Mạnh bị tạm giữ vì cáo buộc gian lận tài chính và vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Một nghiên cứu mới cho thấy các quốc gia cảm thấy “tiêu cực nhất” đối với Trung Quốc cũng là các đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Canada bỏ đàm phán tự do thương mại với Trung Quốc