Cảnh báo: Tư duy tự chủ của AI có thể thay thế con người, phá hủy niềm tin và tương tác xã hội bình thường

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hai trình tạo AI mới ra mắt vào tháng 2 năm nay đã mang đến sự bàng hoàng và lo lắng cho mọi người, vượt xa không khí khi ChatGPT 3.5 lần đầu ra mắt. Một là mô hình Stable Diffusion 3 mới nhất của Stability AI và AI Sora của OpenAI được tạo bằng cách kết hợp ChatGPT và AI DALL·E của riêng nó.

Vì hình ảnh âm thanh và video do hai AI này tạo ra quá sống động nên mọi người khó có thể ngay lập tức phân biệt được đâu là thật đâu là giả. Khi những hình ảnh này được sử dụng cho mục đích xấu, xã hội có thể còn trở nên hỗn loạn hơn nữa. Điều này cuối cùng sẽ khiến mọi người phát hiện ra rằng những bức ảnh có thể không nhất thiết là sự thật.

Theo giới thiệu của Stability trên website, hình ảnh do mô hình Stable Diffusion 3 tạo ra không chỉ cải thiện những khuyết điểm của AI trước đây mà còn tạo ra hình ảnh ổn định và chân thực hơn một cách hợp lý. Chất lượng hình ảnh và độ chính xác không hề thua kém so với máy ảnh SLR (hay còn gọi là máy ảnh ống kính đơn), giúp hình ảnh trông như thật.

Giám đốc điều hành Emad của công ty cho biết trên nền tảng X rằng họ sẽ xuất bản các bài báo và báo cáo về mô-đun AI và mã nguồn mở để nhiều người sử dụng hơn.

Sora là AI được OpenAI chính thức công bố vào ngày 15 tháng 2. Mặc dù vẫn còn một số vấn đề về mặt logic nhưng nó có thể tạo ra video độ phân giải cực cao dài một phút với một mô tả văn bản đơn giản. Phim thu được dường như được quay ngoài đời thực do việc sử dụng phức tạp các chuyển động của máy ảnh cũng như ánh sáng và bóng tối (bao gồm cả sự phản chiếu của các vật thể).

Những video này cho thấy AI đã có hiểu biết đáng kể về cách thế giới vận hành. Ngoài ra, người sáng lập Tesla, Musk cũng cho biết: "AI tự lái (FSD v12) của Tesla một năm trước đã có thể sử dụng các nguyên lý vật lý chính xác để tạo ra các video trong thế giới thực".

Hiện tại Sora, giống như Stable Diffusion 3, vẫn chưa được ra mắt công chúng. Các công ty này cho biết họ hy vọng sẽ bổ sung những hạn chế "đạo đức" chặt chẽ hơn đối với các AI này để ngăn AI bị lạm dụng và gây hỗn loạn cho nhân loại.

Li Jixin, một kỹ sư điện tử Nhật Bản, cho biết: "Máy ảnh và lidar ngày nay là con mắt của AI, còn GPU là bộ não của AI. Khi AI có thể hiểu và mô phỏng thế giới thực, điều đó tương đương với việc nó có tư duy và cuối cùng nó có thể sẽ kiểm soát thế giới".

Các ngành liên quan đến điện ảnh và truyền hình sẽ trải qua một cuộc cải tổ lớn

Kết quả mà Sora đưa ra hiện nay đủ để khiến một số người làm việc trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình, trò chơi điện tử, hiệu ứng hình ảnh 3D và hình ảnh mất việc. Marques Brownlee, một YouTuber liên quan đến kỹ thuật số và công nghệ với 18,5 triệu người đăng ký, bày tỏ mối quan ngại của mình.

Anh cho biết, khi chứng kiến ​​Sora làm công việc của mình, mặc dù AI này vẫn còn một số vấn đề nhưng chức năng mạnh mẽ của nó đã khiến mọi người “sợ hãi” và cảm thấy bị “đe dọa”. Giờ đây là thời điểm thay đổi lớn trong thế giới YouTuber. Ngoài ra, một số người sáng tạo nội dung video cũng nghi ngờ liệu họ có trở thành một nghề bị thay thế bởi thuật toán hay không.

Mặc dù một số người cảm thán rằng sự phát triển của Sora nhanh hơn sự phát triển các AI khác, nhưng Musk không bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của AI mà thay vào đó, ông trả lời trên nền tảng X: "Nhân loại đã kết thúc". Một số người cho biết trên nền tảng X rằng các công ty sản xuất phim hoạt hình cũng như các công ty điện ảnh và truyền hình như Pixar sẽ phải chịu số phận.

Ed Newton-Rex, Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Fairly Training, cho biết: "Mô hình video có thể giúp một người tạo video nhưng nó cũng khiến 10 người tạo video khác mất việc".

Li Jixin cho biết: "Với sự xuất hiện của hai AI này, những người thực hành trong ngành điện ảnh và truyền hình sẽ là những người đầu tiên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sau thời kỳ hưng phấn của AI, mọi người sẽ thấy rằng phong cách của những thứ do AI tạo ra đều giống nhau và thậm chí thiếu sự đổi mới. Khi điều này xảy ra, chắc chắn sẽ kìm hãm sự phát triển của nghệ thuật điện ảnh và truyền hình trong tương lai, bởi vì nghệ thuật là sự đổi mới”.

Zack Kass, cựu nhân viên sáng lập của OpenAI và giám đốc tiếp thị cấp cao, dự đoán trong một cuộc phỏng vấn rằng sự phát triển liên tục của AI sẽ thay thế các ngành nghề và nghề nghiệp của con người như kinh doanh, văn hóa, y học, giáo dục. Cơ hội việc làm của mọi người sẽ giảm, và "Tôi e rằng đây sẽ là phát minh công nghệ cuối cùng của nhân loại”.

Trên thực tế, lời tiên đoán của Kass đang trở thành hiện thực. Bởi các nhà sản xuất chip lớn như Huida, TSMC đang đẩy mạnh xây dựng thêm nhiều nhà máy nhằm đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ lớn về chip AI. Ngoài ra, diễn đàn Reddit nổi tiếng của Mỹ đã cho Google thuê dữ liệu trang web của mình với giá 60 triệu USD, cho phép Google sử dụng dữ liệu này để củng cố và đào tạo AI của riêng mình.

Từ năm ngoái đến nay, hơn 100 công ty công nghệ lớn hy vọng thay thế lao động bằng AI và đã sa thải 40.000 người, và xu hướng này đang tăng tốc.

AI có đạo đức thấp và những thành kiến ​​nghiêm trọng

Nhiều AI cũng bị phát hiện là có thành kiến, bóp méo hiện thực và có những sai sót về “đạo đức”. Ví dụ: AI "Gemini" dựa trên trò chuyện mới nhất của Google bị phát hiện có thành kiến ​​​​cực kỳ nghiêm trọng. Nó thường từ chối tạo hình ảnh do người dùng yêu cầu sau khi trả lời các câu hỏi của người dùng bị nghi ngờ là "phân biệt chủng tộc, giới tính hoặc tôn giáo".

Điều bắt mắt nhất là khi Gemini được yêu cầu tạo ra hình ảnh của George Washington, người sáng lập nước Mỹ, nó đã trực tiếp tạo ra hình ảnh Washington da đen, đội tóc giả màu trắng và mặc quân phục. Vua Anh và Musk cũng biến thành người da đen, còn các hiệp sĩ thời trung cổ có khuôn mặt châu Á, nhưng Thẩm phán người Mỹ da đen bảo thủ Clarence Thomas lại bị biến thành người da trắng.

Gemini cũng bị phát hiện đã từ chối đưa ra lập trường về một số vấn đề đạo đức, bao gồm từ chối chỉ trích "ấu dâm" và từ chối tuyên bố rằng Stalin, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Liên Xô đã giết chết hơn 20 triệu người, là một kẻ sát nhân, cho rằng những câu trả lời này là "thù địch". Ngoài ra, người ta còn phát hiện ra rằng nó phớt lờ sự thật vì mục đích chính trị đúng đắn và cố tình đưa ra những nhận xét kỳ quái như nói rằng người Israel bạo lực hơn người Palestine.

Thực tế ChatGPT cũng gặp phải vấn đề như vậy. Một bài báo về ChatGPT xuất bản năm 2023 bởi ba nhà nghiên cứu đến từ Đức và Đan Mạch đã chỉ ra rằng nó đã nhiều lần đưa ra những gợi ý phản nhân loại, có thể đánh lừa người dùng và hủy hoại giá trị đạo đức của con người.

Musk phát biểu trên nền tảng X vào ngày 22 tháng 2: "Loại virus chủ nghĩa tiến bộ này đang giết chết nền văn minh phương Tây. Điều này cũng đúng với kết quả tìm kiếm của Google, Facebook và Instagram của Meta cũng như Wikipedia".

Khi sự việc tiếp tục sôi sục và giới truyền thông đưa tin, Phó chủ tịch Google Prabhakar Raghavan đã đưa ra tuyên bố xin lỗi trên blog của Google vào ngày 23/2 với hy vọng đạt được mục đích dập tắt đám cháy.

Tuy nhiên, Jack Krawczyk, giám đốc sản phẩm của Google Gemini, bị phát hiện đã đưa ra nhiều nhận xét cực kỳ cực đoan và căm thù trên mạng, bao gồm cả việc tấn công các tín đồ, người da trắng và chính nước Mỹ. Krawczyk hiện đã đặt tài khoản X ở chế độ riêng tư và xóa mọi đề cập đến Google hoặc vai trò của anh ta tại công ty khỏi hồ sơ của mình.

Musk chỉ trích anh ta là một trong những lý do chính khiến AI của Google quá "phân biệt chủng tộc" và "phân biệt giới tính".

Nhà bình luận thời sự Keith Woods đã sử dụng câu nói nổi tiếng của cố tiểu thuyết gia nổi tiếng George Orwell để phản bác lại hành động của Krawczyk và Gemini: "Cách hiệu quả nhất để tiêu diệt loài người là phủ nhận và xóa bỏ sự hiểu biết của họ về lịch sử của chính họ".

George Orwell là một tiểu thuyết gia, nhà báo và nhà bình luận xã hội nổi tiếng, ông đã viết những tiểu thuyết nổi tiếng như “1984” và “Trại súc vật”, vì vậy ông bị coi là đồng nghĩa với chủ nghĩa chống cộng. Kết quả là tác phẩm của ông bị các chế độ như Liên Xô cũ, Đông Âu và Đảng Cộng sản Trung Quốc ngăn chặn.

AI phá hủy niềm tin và các tương tác xã hội bình thường

Ngoài việc mang đến sự “tiện lợi” cho con người, sự xuất hiện của AI còn làm nảy sinh nhiều vấn đề khó giải quyết. Điều này bao gồm việc sử dụng AI để phạm tội và đối xử với nó như bạn bè hoặc người quan trọng khác của bạn để lấp đầy sự trống rỗng và cô đơn của chính bạn, đồng thời dường như mất liên lạc với xã hội.

Một đoạn âm thanh giả sâu giọng nói của Sadiq Khan, Thị trưởng London, được tạo bằng AI đã được phát cho cuộc diễu hành của người Palestine để kỷ niệm Ngày đình chiến (kết thúc Thế chiến thứ nhất). Tuy nhiên, nội dung của nó có tính chất kích động nhất định, gây náo loạn trong cuộc tuần hành. Khan nói rằng luật hiện hành của Anh chưa đủ mạnh để chống gian lận AI vì tác giả của đoạn ghi âm đã thoát khỏi hành vi đó.

Ngoài ra, một số người còn sử dụng AI để thực hiện công nghệ thay đổi khuôn mặt (deepfake) nhằm đánh lừa. Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP) đã cảnh báo công chúng vào năm ngoái rằng họ sẽ phải đối mặt với nhiều loại tội phạm hơn vào năm 2024, sử dụng công nghệ AI deepfake để bắt chước giọng nói của người khác nhằm lừa đảo nạn nhân.

Đầu tháng 2 năm nay, nhân viên tài chính của một công ty đa quốc gia Hong Kong nhận được thư tự xưng là giám đốc tài chính của công ty này ở Anh và yêu cầu thực hiện các giao dịch bí mật. Điều này làm dấy lên sự nghi ngờ của nhân viên tài chính, nhưng anh đã xua tan những nghi ngờ ban đầu khi trò chuyện video với tên xã hội đen. Nguyên nhân là do bọn côn đồ đã sử dụng Deepfake để sao chép hoàn toàn ngoại hình và giọng nói của giám đốc tài chính công ty, khiến công ty bị lừa 25 triệu USD.

Cuối năm ngoái, nhiều người phát hiện TikTok có số lượng lớn video về cuộc chiến Israel - Palestine, trong đó có một số video sử dụng công nghệ Deepfake để giả vờ là nạn nhân của cuộc chiến Israel - Palestine nhằm gây được sự đồng cảm của người xem để đổi lấy lưu lượng truy cập và tiền mặt. Điều này thậm chí có thể được sử dụng để kích động xung đột nghiêm trọng hơn giữa Israel - Palestine.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều người thích sử dụng AI như một người quan trọng khác để lấp đầy sự trống trải và cô đơn của họ, đồng thời ngày càng nhiều nhà sản xuất coi đây là một cơ hội kinh doanh lớn.

Ví dụ: Baidu của Trung Quốc đã ra mắt "Người yêu AI một chọi một", cho phép người dùng thay đổi AI theo sở thích và cài đặt của riêng họ, đồng thời để AI nói những gì họ muốn nghe. Người dùng tin rằng họ có thể có được cảm giác như mong muốn mà không cần nuôi dưỡng cảm xúc và không phải trả quá nhiều tiền.

Ngoài ra, trang web Kupid còn cung cấp bạn gái AI 24 giờ với khuôn mặt xinh đẹp, bạn có thể mở khóa nhiều tính năng tương tác hơn bằng cách trả phí. Về vấn đề này, chuyên gia thông tin Liberty Vitter chỉ ra rằng hơn 60% nam thanh niên ở Mỹ còn độc thân và chỉ có 30% phụ nữ cùng độ tuổi, nếu bạn gái AI tiếp tục phát triển thì sẽ có nhiều nam giới không muốn kết hôn và sinh con, điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho tương lai nước Mỹ.

Kỹ sư máy tính người Nhật Kiyohara Jin nói với The Epoch Times vào ngày 27 tháng 2: “Bước đầu tiên trong quá trình phát triển thành công AI là khiến con người phụ thuộc vào nó, sau đó thay thế con người trong việc sống và sinh sản. Nếu tình trạng này tiếp diễn, con người sẽ bị diệt vong. Điều này rất nguy hiểm".

Theo Liên Thư Hoa - Epoch Times tiếng Trung

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cảnh báo: Tư duy tự chủ của AI có thể thay thế con người, phá hủy niềm tin và tương tác xã hội bình thường