Cảnh giác với 4 triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư tái phát và di căn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng và không dễ điều trị. Những người từng mắc bệnh ung thư, hoặc đã từng làm phẫu thuật loại bỏ khối u thành công vẫn không thể xem nhẹ và chủ quan. Thực tế, bệnh ung thư vẫn có thể quay lại và di căn sang các bộ phận khác. Vậy triệu chứng nổi bật của chúng là gì?

Ngày nay, có không ít nghiên cứu và phát hiện mới mang tính đột phá trong lĩnh vực điều trị ung thư, tuy nhiên, đối với một bệnh nhân thông thường, nó vẫn gần như là một “án tử”.

Sự xuất hiện của bệnh ung thư ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tinh thần và đặc biệt là sức khoẻ của người bệnh, đồng thời đe doạ đến tính mạng của họ.

Ngoài ra, một số người chỉ phát hiện ung thư khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối. Lúc này, tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn là rất thấp.

Mặc dù phẫu thuật có thể loại bỏ khối u trong cơ thể, những tình trạng tái phát hoặc di căn vẫn có thể xảy ra trong tương lai.

Khi bệnh xuất hiện ở một bộ phận nào đó, trong giai đoạn mà các tế bào ung thư chưa phát triển và lan rộng, cơ thể thường không có biểu hiện bất thường rõ ràng.

Tuy nhiên, theo thời gian, khối u ngày càng lớn lên, các cơ quan xung quanh cũng có thể bị tế bào ung thư xâm lấn. Khi ung thư quay trở lại, nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng về thể chất.

Vậy thì, các triệu chứng báo hiệu ung thư đã di căn hoặc tái phát là gì?

Các triệu chứng trước khi ung thư di căn và lây lan

1. Sưng hạch bạch huyết

Trước khi ung thư di căn hoặc lây lan, các hạch bạch huyết của bệnh nhân sẽ sưng lên. Đặc biệt là nổi hạch nông, có thể sờ thấy ở nách, bẹn, vùng dưới hàm, điều này cho thấy số lượng tế bào ung thư không ngừng tăng lên, có xu hướng di căn hoặc tái phát. Lúc này cần tiến hành điều trị ngay để ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư.

2. Đau nhức cơ thể

Ngoài những yếu tố gây bệnh khác, đau nhức toàn thân có thể do ung thư di căn hoặc tái phát gây ra, một số người bị ung thư kiểm soát bệnh thông qua phẫu thuật.

Nếu không cắt bỏ hoàn toàn tổn thương và làm sạch tế bào ung thư thì rất có khả năng xuất hiện hiện tượng di căn hoặc tái phát, người bệnh sẽ có biểu hiện đau rõ rệt ở phần bị ung thư.

3. Giảm cân

Khi ung thư di căn hoặc tái phát, bệnh nhân sẽ sụt cân nhiều hơn. Bởi vì sự gia tăng số lượng tế bào ung thư sẽ ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào bình thường trong cơ thể và cạnh tranh chất dinh dưỡng với chúng.

Điều này sẽ làm cơ thể bệnh nhân không được cung cấp đủ dinh dưỡng và cân nặng sẽ giảm đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu một người từng mắc ung thư sụt cân nhiều, họ cần cảnh giác với sự di căn hoặc tái phát của ung thư.

4. Chán ăn

Khi ung thư di căn hoặc tái phát, bệnh nhân có thể gặp triệu chứng chán ăn, đặc biệt là những người có khối u ác tính ở đường tiêu hóa.

Người bệnh thường xuyên có cảm giác nhờn thuốc, chán ăn, giảm cảm giác thèm ăn… thậm chí có thể buồn nôn và nôn.

Vì vậy, cần hết sức coi trọng tình trạng này sau khi phẫu thuật ung thư, đồng thời tiến hành kiểm tra sức khỏe kịp thời để xem ung thư có tái phát hay không.

Theo Song Yun - Aboluowang
Chấn Hưng biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cảnh giác với 4 triệu chứng báo hiệu bệnh ung thư tái phát và di căn