Chó mẹ bị xích ở hàng rào, đã rất yếu nhưng vẫn cố gắng nuôi 6 cún con

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thời điểm chó mẹ bị xích ở hàng rào và rất yếu, nhưng vẫn cho các con nhỏ rúc vào bú được một người qua đường phát hiện trên cánh đồng xa xôi.

Một chú chó mới 2 năm tuổi bị xích chặt vào một hàng rào kim loại trên cánh đồng xa xôi ở Ireland. Chú đã bị bỏ rơi cùng với sáu chú chó con mới sinh; chúng không có thức ăn và nước uống. Thấy vậy, chú chó mẹ, mặc dù bị kìm hãm bởi sợi xích ở cổ, vẫn cố gắng chăm sóc các con nhỏ của mình.

Theo Thời báo Ireland, dù rất yếu nhưng chó mẹ vẫn cho con bú. Một người qua đường phát hiện ra chúng trên một cánh đồng cạnh thị trấn nhỏ Elphin vào ngày 6/11. Người này đã kịp thời kêu gọi sự giúp đỡ. Chó mẹ và những chú chó con đã được đưa đến một phòng khám thú y gần đó chữa trị và hồi phục. Phòng khám này thuộc Hiệp hội Phòng chống hành vi tàn ác đối với động vật Ailen (ISPCA).

Không ai biết 7 chú chó đã bị mắc kẹt ở đó bao lâu. Theo Daily Mail, các nhân viên cứu hộ cho rằng chúng đã bị bỏ rơi ngay sau khi chó mẹ sinh con.

Quản lý của trung tâm ISPCA, Hugh O’Toole, chia sẻ: “Bỏ rơi một chú chó chỉ 2 tuổi trong tình trạng bị xích mà không có nước, thức ăn hoặc nơi trú ẩn gần như có thể giết chết nó”.

Bỏ rơi một chú chó chỉ 2 tuổi trong tình trạng bị xích mà không có nước, thức ăn hoặc nơi trú ẩn gần như có thể giết chết nó
Bỏ rơi một chú chó chỉ 2 tuổi trong tình trạng bị xích mà không có nước, thức ăn hoặc nơi trú ẩn gần như có thể giết chết nó. (Ảnh: ISPCA)

Anh nói thêm: “Với mức độ mưa và thời tiết lạnh trong mấy ngày nay, hậu quả có thể tồi tệ hơn và tôi rất vui vì chúng tôi có thể giúp đỡ chúng kịp thời”.

Bảy chú chó đã được đưa đến trung tâm động vật quốc gia ISPCA ở quận Longford để điều trị thú y khẩn cấp. May sao, cả chó mẹ và chó con đều không gặp vấn đề sức khỏe lớn, ngoại trừ việc phải chịu đựng cái đói và lạnh ngoài cánh đồng, thật đáng thương!

Bảy chú chó đã được đưa đến trung tâm động vật quốc gia ISPCA ở quận Longford để điều trị thú y khẩn cấp.
Bảy chú chó đã được đưa đến trung tâm động vật quốc gia ISPCA ở quận Longford để điều trị thú y khẩn cấp. (Ảnh: ISPCA)

Anh O’Toole cho biết: “Các trung tâm của chúng tôi liên tục hoạt động hết công suất với nguồn lực rất hạn chế. Đôi khi chúng tôi đã phải sử dụng cũi nhỏ để có đủ chỗ cho các động vật mới đến... Cũng có thể mất thời gian để tìm cho các động vật ở đây những người chủ tốt và có trách nhiệm”.

Anh nói thêm: “Tôi không hiểu làm thế nào mà ai đó có thể nghĩ rằng, để một chú chó bị xích vào cổng trong khi phải chăm sóc những chú chó con là không có vấn đề gì”.

Khi ISPCA đăng lên Facebook bức ảnh chú chó mẹ kiên nhẫn bên các chú cún con, người xem để lại rất nhiều bình luận. Một người đã viết: “Đây là bức ảnh buồn nhất tôi từng thấy; có rất nhiều điều tàn nhẫn xung quanh chúng ta. Một chú chó mẹ đáng thương, tội nghiệp đang cố gắng bảo vệ các con nhỏ của mình; điều đó thật xúc động”.

Tôi không hiểu làm thế nào mà ai đó có thể nghĩ rằng, để một chú chó bị xích vào cổng trong khi phải chăm sóc những chú chó con là không có vấn đề gì
Tôi không hiểu làm thế nào mà ai đó có thể nghĩ rằng, để một chú chó bị xích vào cổng trong khi phải chăm sóc những chú chó con là không có vấn đề gì. (Ảnh: ISPCA)

Một người khác đóng góp: “Cho đến khi chúng ta có luật lệ và những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với việc lạm dụng động vật thì kiểu bỏ bê khủng khiếp này sẽ vẫn diễn ra, quá đủ rồi! Các chính trị gia cần phải đẩy mạnh và viết lại luật phúc lợi động vật giống như các quận khác đã làm”.

Những người cứu hộ đặt tên cho chó mẹ là Emmy Lou. Họ không tìm thấy chủ nhân của nó và người này cũng không gắn vi mạch cho chó, mặc dù đây là yêu cầu hợp pháp ở Vương quốc Anh.

Những người cứu hộ đặt tên cho chó mẹ là Emmy Lou.
Những người cứu hộ đặt tên cho chó mẹ là Emmy Lou. (Ảnh: ISPCA)

Những chú chó con được đặt tên là Billy Ray, Dixie, Dolly, Dotty, June và Patsy. Tất cả sẽ ở lại với ISPCA khi chúng đủ tuổi để nhận nuôi.

Theo số liệu của WHO năm 2012, toàn thế giới có khoảng 600 triệu con chó hoang. Tại Mỹ thì có khoảng 70 triệu và chỉ có khoảng 10% số này được đưa đến trung tâm chăm sóc cứu hộ động vật mỗi năm. Như vậy, số động vật còn lại sẽ lang thang đường phố, sống vất vưởng ở những căn nhà hoang hoặc bị giết.

May mắn hơn những chú chó bị bỏ rơi khác, Emmy Lou và các con của nó, đã được một người đi bộ tốt bụng cứu giúp. Hi vọng cuộc đời của chúng sẽ tốt đẹp hơn trong nhiều năm tới.

My My
Theo The Epoch Times

Có thể bạn quan tâm:BÀI CHỌN LỌC

Chó mẹ bị xích ở hàng rào, đã rất yếu nhưng vẫn cố gắng nuôi 6 cún con