Con muỗi dạy cho chú sư tử hung dữ bài học về sự kiêu ngạo

Giúp NTDVN sửa lỗi

Kiêu hãnh sau thành công không nên khiến ta mất cảnh giác. Chỉ vì bạn đạt được một điều gì đó, đừng để niềm kiêu hãnh che mờ tầm nhìn trước những nguy hiểm tiềm ẩn.

Câu chuyện ngụ ngôn của Aesop, một nhà kể chuyện nổi tiếng người Hy Lạp cổ đại.

Một chú Sư tử hung hãn quát tháo với con Muỗi đang vo ve quanh đầu nó: "Cút đi, đồ côn trùng hèn hạ!"

Tuy nhiên, Muỗi không hề tỏ ra sợ hãi. Nó đáp trả với giọng điệu đầy mỉa mai: "Ngài có nghĩ rằng, tôi sẽ sợ anh chỉ vì chúng gọi anh là vua không?"

“Sư tử và con muỗi,” minh họa bởi Milo Winter, từ “The Aesop for Children,” 1919. (PD-US)
“Sư tử và con muỗi,” hình minh họa của Milo Winter, từ cuốn “The Aesop for Children". (PD-US)

Ngay sau đó, Muỗi bay đến trước mặt Sư tử và đâm mạnh vào mũi của nó. Sư tử nổi côn thịnh nộ và lao vào tấn công Muỗi một cách dữ dội. Tuy nhiên, những nỗ lực của Sư tử chỉ khiến nó tự làm tổn thương chính mình vì những móng vuốt sắc nhọn của nó.

Con Muỗi liên tục chích đi chích lại con Sư tử, khiến nó gầm lên dữ dội. Cuối cùng, kiệt sức vì giận dữ và thương tích do chính mình gây ra, Sư tử đành bỏ cuộc.

Muỗi bay đi, hả hê khoe khoang chiến thắng của mình với mọi sinh vật trong khu rừng. Tuy nhiên, trong lúc bay cao bay xa, Muỗi lại vô tình bay thẳng vào cái mạng nhện mới giăng. Kẻ kiêu ngạo đã đánh bại vị Vua của muôn thú nhưng giờ đây nó lại phải chịu kết cục bi thảm, trở thành con mồi ngon của một con nhện nhỏ.

Đừng để niềm tự hào sau một thành công làm chúng ta mất cảnh giác.

Dù có mạnh mẽ đến đâu, nếu ta không khiêm tốn và cẩn thận, ta vẫn có thể dễ dàng thất bại trước những kẻ chúng ta cho là yếu hơn mình. Sự kiêu ngạo là một kẻ thù nguy hiểm, có thể dẫn đến những hậu quả tai hại. Hãy luôn giữ thái độ khiêm tốn và tỉnh táo để bảo vệ bản thân khỏi những sai lầm không đáng có.

Tác giả Aesop (khoảng 620–564 TCN) là một nhà kể chuyện Hy Lạp nổi tiếng với những câu chuyện ngụ ngôn mang tính giáo dục. Các tác phẩm của ông, với những bài học đạo đức sâu sắc, đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa và văn minh của nhân loại. Không chỉ đóng góp vào việc giáo dục và rèn luyện nhân cách đạo đức cho trẻ em, những câu chuyện của Aesop còn ẩn chứa sức hấp dẫn phổ quát, khơi gợi sự suy ngẫm cho người lớn về những giá trị đạo đức và những bài học cuộc sống quý giá.

Theo Epoch Inspired Staff
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Con muỗi dạy cho chú sư tử hung dữ bài học về sự kiêu ngạo