Cụ ông câm điếc bán vé số dạo từ chối 75 triệu đồng, đề nghị 'nên giúp ai khó khăn hơn tôi'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một cụ ông câm điếc bán vé số dạo đã trả lại số tiền hỗ trợ 75 triệu đồng vì muốn “gửi lại cho những người khó khăn hơn” khiến nhiều người xúc động. Đằng sau đó là bài học đáng suy ngẫm về “biết đủ là hạnh phúc”.

Hằng ngày, cụ ông Vũ Văn Sơn (63 tuổi) cùng với chiếc xe đạp của mình rong ruổi bán vé số trên khắp các nẻo đường Sài Gòn. Trước xe của ông có tấm biển ghi dòng chữ “Tôi bị câm điếc xin cô bác làm ơn giúp đỡ”.

‘Khi biết đủ, tự lòng mình sẽ thấy an nhiên’

Sau khi chứng kiến hình ảnh của ông Sơn nhọc nhằn mưu sinh, tháng 4/2021, cô gái Nguyễn Đỗ Trúc Phương (25 tuổi) đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ của nhà hảo tâm và quyên góp được 75 triệu đồng để giúp đỡ ông. Thế nhưng, lần đầu Phương tìm ông Sơn để trao tiền, ông từ chối không nhận.

Trở lại gặp ông Sơn lần nữa, Phương muốn trao cho ông 20 triệu đồng và dành số tiền còn lại cho những hoàn cảnh khó khăn khác. Nhưng phải “năn nỉ” thì ông mới chịu nhận 5 triệu đồng, và ra hiệu cho Phương tặng 15 triệu đồng còn lại cho những người khó khăn khác.

"Lúc chú trả lại tiền, mình xúc động lắm, chỉ biết cúi đầu trước hành động của chú", Phương nói thêm và cho biết chú giúp cô nhận ra “khi biết đủ, tự lòng mình sẽ thấy an nhiên”.

Trúc Phương cũng không khỏi bất ngờ vì đây là lần đầu tiên cô gặp một người trong hoàn cảnh khó khăn như vậy mà không nhận tiền, đặc biệt đây lại là một số tiền lớn. Khi được hỏi tại sao ông lại không nhận hết số tiền người ta giúp. Ngay cả việc mua xe đạp mới ông cũng từ chối.

Cụ ông viết vào giấy rằng: “Tôi bảo số còn lại nên giúp ai đó có hoàn cảnh khó khăn hơn tôi. Tôi tuy khổ nhưng còn đi kiếm tiền được, còn nhiều người có hoàn cảnh còn khó khăn hơn nên mình cần chia sẻ”.

“Xe đạp cũ mới gì cũng vậy, khi mình đã có tức là ngày hôm nay mình diễm phúc, bởi những gì đòi hỏi nó mang tính chất nhu cầu, mà nhu cầu thì không biết bao nhiêu mới đủ. Không ai bằng lòng với hiện tại cả. Xe này từ tiền bán vé số dành dụm, mua lại người ta giá 200.000 đồng”, cụ ông cho biết.

'Có tình thương của mọi người là hạnh phúc rồi'

Trúc Phương cũng cho biết, tuy là người câm điếc và tuổi cao vẫn phải nhọc nhằn đi bán vé số kiếm tiền, nhưng ông Sơn rất lạc quan, vui vẻ. "Chú nói chú không thấy nhọc mà cảm thấy vui khi bản thân vẫn kiếm được ra tiền. Ở chú có nguồn năng lượng rất tích cực", Phương kể.

Cụ ông Vũ Văn Sơn quê ở Long An. Ông cho biết mình có 2 người con gái đã lập gia đình, hiện giờ ông đã có 4 đứa cháu ngoại. Còn vợ ông thì vẫn ở dưới quê đi làm cỏ, làm rẫy mướn cho người ta, “có người thuê thì mới có ăn”.

Về phần mình, ông Sơn kể, do ngày xưa bị pháo rơi ngay hầm cá nhân, ông bị ra máu lỗ tai; họng, đầu bị miểng văng vào, sau đó tai không nghe được rồi dần dần không nói được.

Đến nay ông đã lên Sài Gòn mưu sinh được 2 năm nay. Hiện ông được một người chủ lo cho chỗ ăn ngủ, lấy vé số không vốn để đi bán kiếm tiền. Một ngày của ông bắt đầu từ 5h30 sáng.

Ông Sơn cho biết mỗi ngày ông đi mỗi hướng khác nhau và lý giải: “Mình phải đổi đường chứ ngày nào người ta cũng thấy mình rồi cứ mua như họ ‘nợ’ mình vậy”.

Khi được hỏi về mong muốn của mình thì ông lại trầm ngâm viết lên trang giấy rằng: “Có tình thương của mọi người dành cho tôi là tôi hạnh phúc lắm rồi, có tiền nhiều mà không có tình thương của mọi người, không có tình thương của mấy cháu thì nó giống như cây khô thiếu nước vậy. Tôi chỉ mong sao vợ, các con cháu luôn mạnh khỏe và tôi không còn bệnh huyết áp nữa là tôi vui rồi, chỉ mong vậy thôi”.

Khi đọc được những chia sẻ trên, nhiều người không khỏi xúc động và bày tỏ sự cảm phục đối với cụ ông:

"Chú tuy nghèo nhưng tấm lòng thanh cao. Câu chuyện tuyệt vời trong cuộc đời.

Đúng là khi biết đủ lòng sẽ thấy an yên. Cảm ơn chú về bài học sâu sắc, ý nghĩa này”.

Thanh VânBÀI CHỌN LỌC

Cụ ông câm điếc bán vé số dạo từ chối 75 triệu đồng, đề nghị 'nên giúp ai khó khăn hơn tôi'