Cựu tiếp viên tiết lộ những thứ bạn nên tránh chạm vào trên máy bay

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hầu hết mọi người đều đã có kinh nghiệm đi máy bay, ở trong cabin nhỏ nhiều giờ không phải là một trải nghiệm thoải mái và đôi khi vấn đề vệ sinh cá nhân không được đảm bảo. Hãy cùng nghe cựu tiếp viên hàng không chia sẻ về những thứ trên máy bay chúng ta nên tránh chạm vào.

Theo Cục Hàng không Liên bang (FAA), gần ba triệu hành khách bay qua Hoa Kỳ mỗi ngày và hàng triệu người đi du lịch vòng quanh thế giới. Những máy bay này phải được quay vòng nhanh chóng và trong khi các đội vệ sinh tận tâm cố gắng hết sức để cọ rửa mọi chỗ ngồi trước khi hành khách lên chuyến bay tiếp theo, đôi khi họ có thể bỏ sót một số chỗ hoặc thời gian bàn giao giữa các chuyến bay khác nhau quá ngắn nên không dễ dàng dọn dẹp kịp thời.

Với hiểu biết rằng các hãng hàng không đang cố gắng hết sức để duy trì sự sạch sẽ ở mọi khía cạnh trong cabin của mình, theo các tiếp viên, có một số khu vực trong cabin nên tránh nếu có thể, hoặc ít nhất là rửa kỹ tay sau khi chạm vào.

Dưới đây là một số nơi bẩn nhất trên máy bay được tiết lộ bởi các cựu tiếp viên hàng không.

Thẻ hướng dẫn an toàn

“Thứ bẩn nhất trên máy bay là thẻ hướng dẫn an toàn ở túi sau ghế”, tiếp viên hàng không và blogger du lịch Josephine Remo nói với trang web Travel + Leisure.

Tờ The Guardian của Anh cũng đưa tin, một tiếp viên hàng không đã cảnh báo trên diễn đàn Reddit rằng tốt nhất không nên chạm vào túi lưới phía sau ghế. Tiếp viên hàng không chia sẻ rằng anh đã nhìn thấy nhiều thứ khác nhau trong túi lưới khi dọn dẹp. Có nhiều thứ bẩn thỉu như tất, kẹo cao su, lõi táo, v.v. nhưng vì thời gian hạn chế nên đội dọn dẹp chỉ có thể thu gom rác chứ không thể làm sạch kỹ lưỡng.

Remo chỉ ra rằng thẻ hướng dẫn an toàn thường không được cọ rửa. Vì vậy, sau khi đọc hướng dẫn an toàn, hãy nhớ rửa tay bằng nước rửa tay hoặc lau thẻ hướng dẫn bằng khăn ướt để bảo vệ bản thân và các hành khách khác trong tương lai khỏi vi trùng.

Một góc nhìn từ cabin. (Fotolia)

Khoang hành lý phía trên

Remo cho biết khoang hành lý phía trên ghế cũng là khu vực nhiều người thường xuyên chạm vào và ít khi được vệ sinh. Để giữ cho bản thân luôn sạch sẽ, Remo khuyên bạn nên lau ngăn đựng đồ trên cao trước hoặc rửa tay bằng nước rửa tay sau khi cất hành lý xách tay.

Bàn ăn trên máy bay

Các chuyên gia y tế nhận thấy bàn ăn phía sau ghế ngồi là một trong những nơi ô uế nhất trên máy bay. Một số hành khách thay tã cho em bé trên mặt bàn.

"Hành khách thường biết rằng máy bay chứa đầy (bụi bẩn), nhưng (vi khuẩn trên bàn ăn) không chỉ là vi khuẩn thông thường", Sue Fogwell, một tiếp viên hàng không với hơn 20 năm kinh nghiệm, nói với trang web Travel + Leisure.

Bạn nên lau sạch bàn ăn một cách cẩn thận sau khi lên máy bay hoặc trước khi sử dụng.

Một nghiên cứu năm 2015 của Travelmath cho thấy bàn ăn trên máy bay chứa lượng vi khuẩn trên mỗi inch vuông nhiều hơn gần 8 lần so với các nút thông gió trên cao.

Cabin chật chội. (STR/AFP/Getty Images)

Vỏ bọc ghế ngồi

Fogwell cho biết thêm: “Vỏ bọc ghế không được thay thế hoặc làm sạch thường xuyên". Cô giải thích rằng vỏ bọc ghế chỉ được thay thế hoặc làm sạch sau khi nhận được báo cáo.

Đối với những người không chịu được mùi vỏ bọc ghế, trên thị trường có rất nhiều loại vỏ bọc ghế dùng một lần và có thể tái sử dụng.

Tay nắm cửa phòng vệ sinh

Remo giải thích: “Nhà vệ sinh được dọn dẹp thường xuyên nhưng ổ khóa và tay nắm cửa thì không. Hành khách nên sử dụng chất khử trùng tay sau khi cất hành lý, chạm vào bất cứ thứ gì trong túi ghế trước mặt và sau khi đi vệ sinh".

Vào tháng 10 năm 2023, nhà báo Andrea Sachs đã thu thập các mẫu từ một chiếc máy bay và phát hiện ra rằng bồn rửa và tay nắm cửa trong phòng vệ sinh là bẩn nhất, tiếp theo là bàn ăn.

Những thứ khác không được chạm vào

Ngoài ra, còn một thứ khác cần phải thận trọng khi sử dụng trên máy bay, đó là nước uống.

Một nghiên cứu được bình duyệt năm 2019 từ Trung tâm Chính sách Thực phẩm của Đại học Hunter NYC cho thấy nước uống trên máy bay có thể không đủ an toàn cho con người. Nghiên cứu đánh giá 10 hãng hàng không lớn từ 0 đến 5 và nhận thấy rằng 7 trong 10 hãng hàng không đạt điểm 3 trở xuống.

Charles Platkin, MPH, giám đốc điều hành Trung tâm Chính sách Thực phẩm của Đại học Hunter NYC, nói với Travel + Leisure: “Bài học rút ra từ nghiên cứu này của tôi là không uống cà phê và trà [trên máy bay]".

Anh ấy còn có một mẹo nhỏ dành cho phòng tắm trên máy bay: "Tôi cũng không rửa tay. Tôi có khăn lau riêng".

Tháng 11 năm ngoái, một tiếp viên hàng không tên Kevin đã đưa ra lời khuyên cho hành khách đi máy bay: Đừng gọi cà phê khi đang bay. Anh mô tả cách tiếp viên vệ sinh bình cà phê, đó là đổ thẳng lượng cà phê còn lại vào bồn cầu, có thể có một số hạt bẩn, vi khuẩn và những thứ khác dễ bắn vào bình cà phê.

Theo Lý Hoàn Vũ - Epoch Times tiếng Trung

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cựu tiếp viên tiết lộ những thứ bạn nên tránh chạm vào trên máy bay