Để túi nilon đựng rau củ vào tủ lạnh có nguy hiểm cho sức khoẻ hay không?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Túi nhựa đựng rau củ là sản phẩm thông dụng thường được sử dụng để đựng thực phẩm. Chúng thường được làm từ vật liệu nhựa như polyethylene (PE) hoặc polypropylene (PP). Vì rẻ và dễ sử dụng nên chúng được sử dụng rộng rãi ở những nơi như siêu thị, nhà hàng và gia đình.

Tác động của túi nilon đến môi trường cũng là vấn đề không thể bỏ qua. Việc sử dụng rộng rãi túi nhựa có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường và lãng phí tài nguyên.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều quốc gia và khu vực đã thực hiện các biện pháp hạn chế hoặc cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần.

Nhiều người đựng rau củ trong tủ lạnh bằng túi nilon, nhưng cách làm này có thật sự an toàn cho sức khoẻ hay không, đặc biệt là khi các nghiên cứu mới phát hiện một lượng lớn hạt vi nhựa đã len lỏi vào mọi ngóc ngách của môi trường sống hoặc thậm chí xâm nhập vào trong cơ thể.

Để túi nilon đựng rau củ vào tủ lạnh có tốt không?

Một nghiên cứu chọn ngẫu nhiên 5 loại túi nhựa làm từ polyethylene hoặc chất dẻo, sau đó bảo quản chúng trong tủ lạnh cùng với các loại rau đã mua. Sau một tuần, các nhà nghiên cứu lấy rau ra và theo dõi nồng độ chất độc hại trong rau.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, cả túi nilon làm từ polyethylene và chất tạo dẻo đều không xảy ra hiện tượng biến đổi chất gây ung thư, sai số nằm trong phạm vi 0.01mg, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn ô nhiễm thực phẩm.

Phát hiện này khẳng định rằng việc cho túi nilon vào tủ lạnh cùng với rau củ quả không tạo ra nguy cơ ung thư.

Ma Zhi, giám đốc Ủy ban An toàn Thực phẩm Thượng Hải, giải thích rằng chất độc hại trong túi nilon chỉ đe dọa khi chúng rò rỉ ra ngoài môi trường tự nhiên, cơ cấu tổ chức của túi nilon khá ổn định, chỉ ở nhiệt độ cao mới xảy ra hiện tượng biến dạng và kết tủa các chất độc hại.

Do đó, miễn là bạn tránh đặt túi nhựa đựng thực phẩm trong môi trường nóng, sẽ không có rủi ro khi chỉ bảo quản nó trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, có hai loại túi nhựa thực sự không được khuyến khích!

- Túi nhựa tái chế đầy màu sắc đựng thực phẩm

Cao Wei, Giám đốc Khoa Khoa học và Kỹ thuật Thực phẩm, Đại học Tây Bắc, đã giải thích vấn đề này một cách sâu sắc, trong đó nói rằng phần lớn túi nhựa đầy màu sắc được làm từ nhựa tái chế. Nguồn nguyên liệu của chúng rất phức tạp, một số có thể đến từ quá trình tái chế bao bì thuốc trừ sâu và bao bì y tế/hóa chất.

Những túi này có thể chứa độc tố, nếu sử dụng lâu dài, có thể gây ra mối đe dọa cho sức khỏe. Vì vậy, Cao Wei đề nghị không nên sử dụng những chiếc túi nilon này để đựng thức ăn.

- Sử dụng túi nilon để đựng thịt hoặc thực phẩm giàu chất béo

Túi nhựa làm bằng polyethylene sẽ trở nên cực kỳ dễ vỡ trong điều kiện nhiệt độ thấp và lạnh khắc nghiệt, giống như một mảnh băng mỏng, nó có thể vỡ chỉ với một cú chạm nhẹ.

Tệ hơn, một khi nó tiếp xúc với dầu mỡ, túi nhựa thậm chí có thể hòa tan, giống như cây kem tan chảy dưới nắng nóng.

Điều này không những khiến túi nilon mất đi tác dụng bảo vệ mà còn tạo cơ hội cho các chất có hại bám vào bề mặt thịt. Một khi bạn ăn chúng, nó sẽ gây ra mối đe dọa đáng kể cho sức khỏe.

Con người ăn vào 5 gram "vi nhựa" mỗi tuần

Microplastic, hay còn gọi là vi nhựa, là những mảnh vụn nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm, thậm chí có thể nhỏ đến mức micromet hoặc nanomet. Chúng xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ không khí, nước ngọt, hải sản, thậm chí đến cả lớp băng ở Bắc Cực.

Những hạt vi nhựa nhỏ bé này len lỏi vào cuộc sống của chúng ta một cách âm thầm và vô hình. Chúng bị động vật ăn nhầm, di chuyển theo chuỗi thức ăn và cuối cùng xuất hiện trong thực đơn ăn uống hàng ngày của chúng ta.

Giáo sư Kieran D. Cox (Canada) cùng nhóm nghiên cứu của mình đã thực hiện một khảo sát chuyên sâu dựa trên thói quen ăn uống của người Mỹ.

Họ phát hiện ra rằng, trong môi trường hiện nay với vi nhựa xuất hiện ở khắp mọi nơi, mỗi người tiêu thụ từ 74.000 đến 121.000 hạt vi nhựa mỗi năm. Tính theo trọng lượng, con số này tương đương với việc mỗi người ăn khoảng 5 gram vi nhựa mỗi tuần.

Đáng kinh ngạc hơn, một số nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra vi nhựa trong máu người.

Thí nghiệm trên động vật đã cho thấy thêm tác hại của vi nhựa đối với cơ thể. Vi nhựa có thể gây rối loạn nội tiết tố trong cơ thể sinh vật, dẫn đến dị tật bẩm sinh, giảm sản xuất tinh trùng và thậm chí gây ra tình trạng kháng insulin.

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn này đang âm thầm xâm hại sức khỏe của chúng ta.

Để sử dụng sản phẩm nhựa an toàn, lưu ý 3 tình huống

Đầu tiên, phải cảnh giác với các chất độc hại do sản phẩm nhựa thải ra. Một số loại nhựa sẽ giải phóng các chất độc hại như bisphenol A và phthalates khi ở nhiệt độ cao hoặc sử dụng lâu dài.

Những chất này có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, chẳng hạn như các bệnh về hệ thống sinh sản, bệnh tim mạch…

Vì vậy, khi sử dụng sản phẩm nhựa, nên cố gắng tránh nhiệt độ cao hoặc sử dụng lâu dài, đồng thời lựa chọn những thương hiệu, mẫu mã đạt tiêu chuẩn an toàn.

Thứ hai, chú ý đến sự hao mòn của các sản phẩm nhựa. Các sản phẩm nhựa có tuổi thọ hạn chế, sử dụng lâu dài hoặc sử dụng không đúng cách có thể khiến chúng bị mòn, nứt hoặc biến màu.

Những hư hỏng này đẩy nhanh quá trình phân hủy của nhựa, giải phóng nhiều chất độc hại hơn. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay thế các sản phẩm nhựa để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cuối cùng, bạn nên tránh để sản phẩm nhựa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao. Ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao đẩy nhanh quá trình phân hủy nhựa, khiến chúng thải ra nhiều chất độc hại hơn.

Theo Wang He - Aboluowang
Nhật DuyBÀI CHỌN LỌC

Để túi nilon đựng rau củ vào tủ lạnh có nguy hiểm cho sức khoẻ hay không?