Dược sĩ chia sẻ những phương pháp đơn giản giúp loại bỏ nhanh chóng triệu chứng say tàu xe

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài là say tàu xe. Hàng trăm triệu người phàn nàn về cơn say tàu xe, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô. Các chuyên gia dạy chúng ta một số điều cần làm để giảm bớt tình trạng say tàu xe, hoặc thậm chí ngăn chặn hoàn toàn tình trạng này.

Say tàu xe là thuật ngữ chung để chỉ các bệnh do say tàu xe, say sóng, say máy bay và các bệnh khác do chuyển động lắc lư, va đập, xoay tròn, tăng tốc,... gây ra. Trung Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ say tàu xe cao nhất thế giới.

Abbas Kanani, dược sĩ trưởng tại Chemist Click ở Anh, đã chia sẻ một số phương pháp điều trị chứng say tàu xe:

Không ăn quá no trước khi đi du lịch

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi dài, việc đến một nhà hàng trước khi khởi hành nghe có vẻ là một ý tưởng hay nhưng về lâu dài nó có thể gây ra nhiều vấn đề cho bạn. Ngồi trong xe với cái bụng no căng, đặc biệt là sau khi ăn thứ gì đó có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với bạn, đó có thể là công thức dẫn đến thảm họa.

Abbas giải thích rằng ăn quá nhiều trước khi đi du lịch có thể dẫn đến tăng hoạt động của dạ dày và tiêu hóa. "Hoạt động tăng cường này có thể khiến dạ dày của bạn nhạy cảm hơn và dễ bị buồn nôn hoặc khó chịu khi di chuyển. Sự kết hợp giữa chuyển động của dạ dày do tiêu hóa và chuyển động của xe có thể làm trầm trọng thêm cơn buồn nôn".

Ngoài ra, nếu ăn quá no, dạ dày của bạn sẽ phải xử lý một bữa ăn lớn, điều này có thể dẫn đến cảm giác chướng bụng và khó chịu. Bạn nên chọn những thực phẩm hoặc đồ ăn nhẹ nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa.

Gừng và bạc hà

Abbas cho biết: "Gừng là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả cho chứng buồn nôn và say tàu xe. Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng gừng và các hợp chất của nó có thể tăng cường phản ứng tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, do đó làm giảm cảm giác buồn nôn".

Gừng có thể được tiêu thụ dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như trà gừng, kẹo gừng và thậm chí cả viên nang gừng. Nếu bạn không thích mùi vị của gừng thì bạc hà là một lựa chọn thay thế tiềm năng.

Abbas cho biết: “Bạc hà có chứa các hợp chất như tinh dầu bạc hà, có tác dụng làm dịu cơ dạ dày và có thể giúp giảm buồn nôn và nôn nao do say tàu xe”.

Không sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị khác trong xe

Việc muốn giải trí trong một chuyến đi dài là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, cho dù bạn đang đọc sách hay lướt mạng xã hội, việc nhìn xuống có thể làm tăng cảm giác say tàu xe.

Abbas nói: "Tránh đọc hoặc nhìn vào màn hình, vì những hoạt động này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Khi bạn đang ở trong một phương tiện đang di chuyển, việc tập trung mắt ra xa có thể giúp giảm các triệu chứng say tàu xe".

Bằng cách tập trung vào một điểm ở xa, chẳng hạn như đường chân trời hoặc một vật thể ổn định ở xa, bạn cung cấp cho hệ thống thị giác của mình một điểm tham chiếu ổn định, điều này có thể giúp giảm xung đột cảm giác.

Ông nói: “Điều này có thể giúp não bạn hiểu chuyển động tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các triệu chứng say tàu xe”.

Hít một hơi thật sâu

Đôi khi chứng say tàu xe có thể khiến mọi người mất cảnh giác, trong trường hợp đó hít một hơi thật sâu có thể là lựa chọn tốt nhất.

Abbas giải thích: “Hít thở sâu kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể và kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm”, giúp chống lại tác động của căng thẳng và lo lắng, có thể làm dịu đi các triệu chứng say tàu xe.

Nếu bạn bị say tàu xe trong mùa hè, hãy thử ăn kem, nó có vẻ hữu ích để điều trị bất kỳ dạng buồn nôn nào, bao gồm cả chứng say tàu xe.

Một nghiên cứu mô tả kem que là một "phương pháp can thiệp rẻ tiền, không xâm lấn và dễ sử dụng" cho những bệnh nhân bị buồn nôn và nôn nao sau phẫu thuật. Tiến sĩ Doireann O'Leary đã chia sẻ kỹ thuật này với những người theo dõi cô trong một bài đăng trên Instagram của cô, cho biết cô đã tự mình sử dụng nó khi bị say tàu xe.

Theo Lý Chiêu Hy - NTDTV

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Dược sĩ chia sẻ những phương pháp đơn giản giúp loại bỏ nhanh chóng triệu chứng say tàu xe