Facebook làm lãng phí quá nhiều thời gian của bạn? 4 lý do có thể giúp từ bỏ Facebook

Giúp NTDVN sửa lỗi

Facebook đã trở thành nền tảng mạng xã hội nổi tiếng trên thế giới, là nơi chia sẻ thông tin và kênh quảng bá quan trọng của các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp và thậm chí cả chính phủ, nó không chỉ tạo ra mối tương tác mới giữa các cá nhân mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống thực của mọi người. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy tác động tiêu cực của nền tảng xã hội nhiều hơn so với tác động tích cực.

Facebook hiện là nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới. Vào ngày 7 tháng 1 năm 2016, công bố rằng có hơn 800 triệu người dùng Facebook. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, các trang mạng xã hội có thể khiến con người rơi vào tình trạng nghiện, chiếm quá nhiều thời gian cá nhân và cũng khiến con người dễ cảm thấy chán nản. Một báo cáo nghiên cứu của Đại học Cambridge ở Anh cũng chỉ ra rằng, cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng do cha mẹ và con cái sử dụng quá nhiều mạng xã hội.

Học sinh cũng bị ảnh hưởng bởi các trang mạng xã hội. Một nghiên cứu của Havas Media cho biết, mạng xã hội đang hình thành xu hướng 'ảo tưởng' của giới trẻ, một nửa số thanh niên thừa nhận rằng họ sẽ cố ý đăng bài viết và cập nhật thông tin, hy vọng nhận được phản hồi tích cực từ mọi người.

Mạng xã hội và Facebook quả thực đã xâm nhập quá nhiều vào đời sống cá nhân của chúng ta, nhiều người thậm chí cảm thấy không thể chịu nổi nếu không có điện thoại trong tay. Bài viết này tổng hợp 4 lý do bạn nên hạn chế sử dụng Facebook được tạp chí “Entrepreneur” của Mỹ liệt kê, độc giả có thể tham khảo.

1. Lãng phí thời gian quý báu

Nếu vào các ngày trong tuần, bạn dành 1 giờ mỗi ngày cho Facebook, 2 giờ mỗi ngày vào cuối tuần thì thời gian dành bạn dành cho Facebook là 9 giờ mỗi tuần. Cứ như vậy, bạn sẽ dành 468 giờ cho Facebook mỗi năm, xấp xỉ 20 ngày. Trên thực tế, bạn có thể làm được nhiều việc bổ ích hơn trong 20 ngày đó, chẳng hạn như dành thời gian cho gia đình, đọc sách, tập thể dục, giải trí ngoài trời hay đi du lịch.

Tuy nhiên, con số 1 giờ mỗi ngày chỉ là một con số nhỏ, nhiều người thậm chí sử dụng 5-6 giờ mỗi ngày để dùng Facebook. Qua đó, bạn có thể tưởng tượng ra rằng, Facebook đã lãng phí thời gian quý báu của chúng ta như thế nào.

Rất nhiều người thường bị cuốn vào các tin mới trên News Feed (bảng tin), khiến họ quên mất công việc quan trọng mình cần phải làm. Thay vì suốt ngày ôm điện thoại và lướt Facebook, bạn nên dành thời gian đó để chăm sóc bản thân, học hỏi một kỹ năng mới nào đó hoặc làm các công việc quan trọng hơn.

2. Không có quyền riêng tư cá nhân

Mọi người thường có xu hướng bày tỏ ý kiến hoặc bình luận trên Facebook, thậm chí còn liên tục chia sẻ các thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nhiều người dùng không biết rằng mọi động thái họ thực hiện trên Internet đều được các nhà điều hành trang web ghi lại.

Thông qua Facebook, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi lịch sử trực tuyến hoặc lịch sử tìm kiếm của bạn, hành động cá nhân, các vấn đề bạn quan tâm, sở thích cá nhân,... tất cả đều có thể được tìm thấy trong nháy mắt.

Bên cạnh đó, Facebook là trang mạng xã hội đầu tiên trên thế giới có lượng lớn thông tin thực về người dùng. Thông tin riêng tư của người dùng trên Facebook tự động công khai, khi bạn đăng bài, bình luận, đăng ký hoặc nhấp vào "thích" trên các trang web khác, bạn đã bị theo dõi ở mọi nơi.

3. Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần

Một nghiên cứu mới tại Đại học Utah Valley ở Mỹ cho thấy, Facebook sẽ khiến cuộc sống của người dùng trở nên tiêu cực hơn.

Báo cáo nghiên cứu trên 400 sinh viên đã chỉ ra, người dùng Facebook càng lâu thì họ càng ít có cảm giác hạnh phúc và tin rằng cuộc sống thật bất công với họ, bởi họ thường so sánh với những người có cuộc sống tốt hơn họ trên Facebook.

Hậu quả của các thuật toán trên Facebook có thể khiến cuộc sống của bạn thêm tiêu cực, thông qua các bài đăng, bạn sẽ sinh ra cảm giác thua thiệt so với cuộc sống của những người khác, bạn cũng sẽ thường xuyên tiếp xúc với các cuộc tranh luận liên quan đến chính trị xã hội, xem những thông tin tiêu cực và những bình luận không hay,... Hết thảy những điều này đều có thể ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe tinh thần của bạn.

4. Facebook hạn chế kỹ năng giao tiếp của bạn

Lần gần đây nhất bạn thực sự đi ra ngoài cùng với bạn bè, dành thời gian cho người thân hoặc đồng nghiệp của mình trong cuộc sống thực là khi nào?

Mạng xã hội khiến con người trở nên ít ra ngoài hơn, hạn chế khả năng giao tiếp của con người, từ đó khiến chúng ta có những khó khăn trong việc giao tiếp thực tế, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của chúng ta.

Gia Hân biên dịch và tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Facebook làm lãng phí quá nhiều thời gian của bạn? 4 lý do có thể giúp từ bỏ Facebook