Huyết áp đạt mức bao nhiêu có thể gây xuất huyết não?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Xuất huyết não là một căn bệnh khó chữa, tỷ lệ tử vong cao tới 60%, nhưng cao huyết áp mới là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Khi huyết áp cao kéo dài, các mạch máu sẽ bị giãn ra và hình thành các bong bóng nhỏ, dễ vỡ dưới tác động lặp đi lặp lại. Hầu hết các tổn thương này đều xảy ra ở trong não, lấn chiếm không gian đồng thời tạo ra sự chèn ép lên các mô não và dây thần kinh.

Xuất huyết não là gì?

Xuất huyết não là tình trạng vỡ động mạch và xuất huyết khu trú ở tổ chức xung quanh, có nhiều nguyên nhân gây ra, phổ biến nhất là do huyết áp cao, chấn thương đầu, rối loạn máu, u não gây nên.

Triệu chứng của xuất huyết não khá phức tạp, lượng máu chảy ra, tốc độ chảy máu, vị trí chảy máu cũng có liên quan nhất định.

Nếu chỉ chảy máu ít ở vùng không chức năng thì có thể biểu hiện đau nhẹ, chảy máu nhiều ở sâu trong não có thể gây buồn nôn, nôn, nặng có thể đau đầu nhanh chóng hôn mê, suy nhược và tê liệt, đồng thời gây ra các vấn đề như nói lắp và mất ý thức.

Xuất huyết não gây ra những vấn đề bất thường trong cơ thể

1. Mắt tối sầm

Từ trạng thái ngồi xổm rồi đứng lên đột ngột thường xuất hiện triệu chứng xây xẩm mặt mày, mọi thứ tối sầm lại.

Để giảm thiểu sự xuất hiện của vấn đề này, bạn nên chú ý đến tình trạng huyết áp của mình và bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng. Quá trình này sẽ ngăn ngừa nguy cơ tắc nghẽn lưu thông máu và bệnh võng mạc do oxy trong máu vượt mức.

2. Tê chân tay

Rất nhiều dữ liệu nghiên cứu cho thấy, trong vòng hai hoặc ba phút sau khi bệnh khởi phát sẽ có cảm giác nhất định, ví dụ như hiện tượng co thắt, tê liệt tứ chi, đặc biệt từ 1-2 giờ sáng cũng là giai đoạn có nguy cơ cao.

Một số lượng lớn các mảng xơ vữa và xơ cứng trong não sẽ dẫn đến lưu thông máu kém và gây ra hiện tượng tê và co thắt, nếu gặp hiện tượng này, hãy đi khám kịp thời.

3. Không thể nói rõ ràng

Trong vòng 2 đến 3 ngày sau khi khởi phát, não không được cung cấp đủ máu, gây thiếu dinh dưỡng, sẽ ảnh hưởng đến sự dẫn truyền của các mô thần kinh ngôn ngữ trung ương trong cơ thể, gây gián đoạn giao tiếp.

4. Chảy máu cam

Ngoài sự ảnh hưởng của yếu tố môi trường và thiếu dinh dưỡng, nếu triệu chứng chảy máu cam thường xuyên xuất hiện trong thời gian ngắn thì bạn phải lưu ý, rất có thể vấn đề này là do xuất huyết não gây ra bởi cao huyết áp.

5. Đau đầu

Sau khi xuất huyết não sẽ kèm theo đau nhức, thường biểu hiện ở các mức độ khác nhau, có thể kéo dài từ 2 đến 3 phút, xoa bóp có thể giảm đau hiệu quả.

Huyết áp cao bao nhiêu trước khi xảy ra xuất huyết não?

Những người nằm trong nhóm từ 45-60 tuổi thường có tỷ lệ xuất huyết não cao nhất, nhưng xu hướng mắc bệnh cũng ngày càng trẻ hóa và tỷ lệ tử vong do xuất huyết não có thể lên tới 30% đến 40%. Từ dữ liệu này, có thể thấy tình trạng xuất huyết não thực sự ngày càng nghiêm trọng.

Xuất huyết não thực chất không phải là căn bệnh do yếu tố bên ngoài gây ra, mà là tình trạng vỡ mạch máu trong nhu mô và hơn 50% nguyên nhân là do huyết áp cao.

Bản thân thành mạch máu trong não tương đối yếu. Đặc biệt, ở bệnh nhân huyết áp cao, thành mạch máu não lại càng mỏng hơn. Khi huyết áp liên tục tăng cao, có thể làm vỡ các động mạch nhỏ, dẫn đến chảy máu.

Nếu đại tiện khó và cố “rặn” quá sức, hoặc kích động cảm xúc sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng xơ cứng động mạch và gây xuất huyết não.

Muốn phòng ngừa xuất huyết não thì phải chú ý đến huyết áp, điều này rất quan trọng, vậy mức huyết áp bao nhiêu thì có thể gây chảy máu não?

Thể chất, huyết áp và mạch máu của mỗi người là khác nhau, nhưng nếu huyết áp duy trì ở mức 180 ~ 100mmHg trong thời gian dài thì rất dễ gây xuất huyết não. Đối với bệnh nhân cao huyết áp, mức huyết áp phải được kiểm soát dưới ngưỡng này sẽ giúp bảo vệ mạch máu, giảm nguy cơ xuất huyết não.

Cách chăm sóc bệnh nhân xuất huyết não như thế nào?

1. Ăn kiêng

Bệnh nhân xuất huyết não sau khi phát bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như rối loạn ý thức, nôn mửa.

Thông thường, bạn nên chú ý đến chế độ ăn nhạt, bổ sung hợp lý một số protein chất lượng cao, ăn đủ thịt và các sản phẩm từ đậu nành để có ích cho sức khỏe.

2. Thói quen sinh hoạt

Đối với bệnh nhân huyết áp cao, phòng sinh hoạt nên thông gió, duy trì nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, giữ không khí trong lành, tránh nhiễm trùng thứ cấp, đồng thời đảm bảo ngủ đủ giấc, không thức khuya.

3. Ngăn ngừa bệnh

Bệnh nhân xuất huyết não và cao huyết áp cần để ý đến huyết áp của bản thân, kiểm soát sự thay đổi của mỡ máu và lượng đường huyết, thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, giữ ổn định cảm xúc, phòng ngừa những khó chịu về thể chất do cảm xúc quá mức gây ra.

Theo Wang He - Aboluowang
Hoàng Tuấn biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Huyết áp đạt mức bao nhiêu có thể gây xuất huyết não?