Inamori Kazuo: Con người chỉ thức tỉnh khi trải qua khổ nạn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trên đời này, chỉ có nỗi đau mới thực sự khiến người ta nhớ lâu. Điều có thể thuyết phục một người không phải là những lời đạo lý suông, mà là những vấp ngã, trải nghiệm rồi mới ngẫm ra. Điều có thể làm một người thức tỉnh, không phải là sự thuyết giảng mà là những trải nghiệm thực tế. Càng đau thấu xương, càng có thể khiến ta tỉnh ngộ, không ngừng trưởng thành.

Tiểu thuyết gia người Nga Krylov viết một câu chuyện như thế này:

Có một con cáo thích cuộn đuôi khi đi dạo. Những con cáo khác nhìn thấy, khuyên nó nên cụp đuôi xuống để xóa đi dấu chân của mình khi bước đi, tránh bị thợ săn phát hiện.

Con cáo không màng điều đó, cho rằng với sự thông minh của mình, nó sẽ không bao giờ bị phát hiện.

Một ngày nọ, nó đang bước đi khệnh khạng như thường lệ, có một người thợ săn lặng lẽ đi theo phía sau, rồi bất ngờ giương súng về phía nó. Nó sợ tới mức hồn bay phách tán, liều mạng chạy trốn, cuối cùng kéo một cái chân bị thương chạy thoát. Từ đó về sau, không cần ai nói, nó tự thả cái đuôi xuống.

Trong cuộc sống có rất nhiều người giống như con cáo này, đạo lý dù có đúng đến mấy cũng không nghe hoặc nghe mà không liễu giải được. Mãi cho đến khi bị tổn thương, đau khổ đến "xẻo thịt khoan xương" mới tỉnh ngộ. Chỉ khi trải qua những ấm lạnh trong các mối quan hệ giữa con người với nhau, nếm trải chua ngọt đắng cay, có được sự giác ngộ về cuộc sống.

Mỗi người đều có vận mệnh của riêng mình. Mặc dù cuộc sống của chúng ta được định trước bởi số phận, nhưng chúng ta sẽ gặp phải nhiều tình huống khác nhau trên hành trình cuộc sống.

Pexels.

Người ta thường nói cuộc sống có nhiều thăng trầm, nghĩ mình khỏe mạnh thì bệnh tật tấn công, tưởng công việc thuận lợi thì lại vướng vào rắc rối không ngờ.

Khi đó, chỉ cần trong lòng giữ thiện niệm, làm việc thiện, vận mệnh sẽ chuyển biến theo hướng tốt. Nếu có ác niệm, làm việc ác, vận mệnh sẽ chuyển biến theo hướng xấu. Bằng cách đó, chúng ta không phải đầu hàng hoàn toàn trước số phận đã được định sẵn của mình.

Tuân theo “Luật nhân quả báo ứng”, cố gắng hết sức, tận tâm, làm những việc tốt, và làm việc chăm chỉ ngày này qua ngày khác. Đây là điều kiện tuyệt đối để có một cuộc sống hạnh phúc.

Trên con đường nhân sinh, hãy thuận theo tiếng gọi của Chân Ngã, dựa vào lòng vị tha đối với người. Ngược lại, để mình bị chi phối bởi tư lợi, chỉ nghĩ đến lợi ích ích kỷ của bản thân, làm việc ác, cuối cùng sẽ đưa đến kết quả xấu.

Tuy nhiên, nếu không có bản năng thì con người sẽ không thể tồn tại được, vì vậy không thể phủ nhận hoàn toàn truy cầu lợi ích cá nhân, nhưng nếu quá tư lợi, cuộc sống sẽ phát triển theo chiều hướng tồi tệ.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ trải qua đủ mọi thử thách, vượt qua được những thử thách này chúng ta mới có được một trái tim dịu dàng, nhân hậu, quan tâm một nhân cách đẹp đẽ, trọn vẹn. Tôi nghĩ đây chính là sứ mệnh của chúng ta.

Tâm hồn được tôi luyện và thanh lọc trong những làn sóng của thế giới này, trở nên đẹp đẽ, cao thượng hơn để chào đón hành trình mới. Tôi nghĩ đây chính là cuộc sống.

Khai thác nghiên cứu đạt được thành công, khai sáng sự nghiệp đạt được thành công, xây dựng địa vị và tài phú, đạt được danh vọng, những thành công này tuyệt đối không nên bị phủ định. Tuy nhiên, đây chỉ là những thứ tượng trưng làm chứng cho những trải nghiệm trong cuộc sống và chắc chắn không phải là mục đích cuối cùng của cuộc sống.

Con người trong cuộc đời sẽ gặp phải đủ loại thử thách và tai họa. Những khảo nghiệm này là ông trời ban cho chúng ta cơ hội đề cao tâm tính, rèn luyện tâm tính. Nếu gặp phải khảo nghiệm, hãy coi đó là cơ hội tuyệt vời trời xanh ban cho mình tạo dựng, rèn luyện tâm tính, dũng cảm đối mặt và cố gắng gấp bội.

Pexels.

Đôi khi, chúng ta gặp phải một số tình huống không thể chịu đựng được, chẳng hạn như nhiều lời chỉ trích từ người thân, bạn bè hoặc sự chỉ trích từ mọi tầng lớp trong xã hội. Thế nhưng, cho dù ở trong cực khổ như vậy, vẫn như lúc đầu bất khuất nỗ lực gấp bội, đây chính là ma luyện đối với tâm hồn cùng tâm tính của mình.

Thử thách không chỉ giới hạn ở đau khổ, đôi khi thành công cũng là thử thách.

Thành tích xuất sắc, công ty phát triển nhanh chóng, những lời khen ngợi không ngớt, bởi vậy mà dương dương đắc ý quên hết tất cả, không rèn luyện tâm tính, ngược lại sẽ rơi vào ngạo mạn, tự mãn, tự đào mồ chôn mình.

Trong cuộc sống, luôn có người nhận được sự may mắn không ngờ trong sự nghiệp và cuộc sống. Thế nhưng, đạt được may mắn cũng chính là một loại khảo nghiệm.

Càng như vậy, chúng ta càng cần phải suy ngẫm về bản thân: "Điều này có ổn không? Mình có bị đánh giá quá cao so với khả năng của mình không?" và tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn.

"Khiêm tốn không kiêu hãnh, cố gắng nỗ lực hơn nữa", tôi đã đưa câu nói này làm khẩu hiệu kinh doanh của Kyocera, trùng hợp với việc Kyocera là doanh nghiệp cốt lõi và đang tiếp tục phát triển với đà của mặt trời mọc.

Không tự mãn vì thành công, càng thành công càng phải khiêm tốn không kiêu ngạo, tiếp tục nỗ lực không thua kém bất cứ ai, như vậy mới có thể duy trì thành công và tiến tới thịnh vượng hơn nữa.

Cách bạn đối xử với những “nỗi đau” đó quyết định giới hạn cuộc sống của bạn.

Năm 1955, chỉ 10 năm sau khi chiến tranh kết thúc, tôi tốt nghiệp Đại học Kagoshima, trong thời kỳ làm việc khó khăn nhất, tôi gia nhập Shofu Industry, một nhà sản xuất đồ sứ điện ở Kyoto.

Công ty này đã thua lỗ trong 10 năm sau chiến tranh và là một công ty đang trên bờ vực phá sản, thậm chí không thể phát lương vào hạn trả lương. Vì vậy, ngay từ khi mới vào công ty, hầu như trưa nào tôi cũng tụ tập với các nhân viên mới phàn nàn: “Tôi không biết công ty lại tệ như vậy, lẽ ra tôi nên nghỉ việc sớm hơn”.

Khi đó có một người bạn cùng lớp cũng tốt nghiệp Đại học Kagoshima, có họ hàng là quan chức của Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Nhật Bản, tuy điểm kém hơn tôi nhưng nhờ sự giới thiệu của người quen, anh ấy đã được nhận vào một công ty tốt.

So với anh, tôi đã mấy lần ngửa mặt lên trời thở dài: “Mình thật là người xui xẻo! Cuộc đời sao bất công đến vậy?”. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi may mắn được làm việc ở một công ty lớn?

Bởi vì ở trường đại học tôi học rất chăm chỉ và tôi nghĩ mình có năng lực, nếu vào công ty chuyên về hóa hữu cơ thì chắc chắn tôi sẽ nỗ lực hết mình. Tôi có thể nổi bật với vai trò kỹ thuật viên giỏi và có thể chỉ như vậy thôi.

Pexels.

Thực tế là sau khi tìm việc khắp nơi, tôi không còn cách nào khác là phải gia nhập một công ty đang nguy cơ phá sản, chuyên ngành của tôi là hóa hữu cơ nhưng công ty lại sản xuất các sản phẩm thuộc lĩnh vực vô cơ như gốm sứ. Cả công ty và công việc đều rất khác so với những gì tôi mong đợi ban đầu.

Trong hoàn cảnh gần như bế tắc này, tôi nhận ra "chỉ có một cách để sống sót." Vì vậy, tôi đã dũng cảm đối mặt với sự thật không như mơ này, bắt đầu lao vào nghiên cứu một cách tuyệt vọng. Kết quả là, những điều bất ngờ liên tục xảy ra và tương lai của tôi ngày càng mở rộng.

Nếu tôi có được như ngày hôm nay là nhờ sự việc này, thì tôi không biết cảm ơn sao cho đủ về điều tồi tệ mà tôi đã gặp phải trong giai đoạn đầu đời.

Tôi cần chắp tay và cảm ơn Trời, vì còn trẻ đã đối mặt với những khó khăn như vậy. Nếu tôi gia nhập Lực lượng Phòng vệ hoặc chuyển đến một công ty lớn nào đó, tôi sẽ không có được ngày hôm nay.

Trong cuộc sống, chúng ta không thể nào biết được đâu là may mắn, đâu là xui xẻo.

Những điều tưởng chừng như may mắn cũng có thể gây ra bất hạnh, và những điều tưởng chừng như không may cũng có thể mang lại may mắn. Cách đối diện với những điều xảy ra trước mắt, thái độ sống mà chúng ta chọn thực ra chính là vấn đề suy nghĩ của mình.

Điều tương tự cũng xảy ra với hoạt động của công ty. Dù chúng ta có vận hành cẩn thận đến đâu thì những thảm họa bất ngờ như động đất, hỏa hoạn, suy thoái vẫn sẽ xảy ra bất ngờ.

Mặt khác, may mắn đôi khi có thể đến bất ngờ, những nhu cầu đặc biệt mang lại lợi ích to lớn. Mọi tình huống đều là một bài kiểm tra.

Nếu bạn gặp xui xẻo hoặc thất vọng vì vận rủi, chẳng bao lâu nữa công việc kinh doanh của bạn sẽ đi trên con đường suy thoái.

Cuộc sống và công việc kinh doanh là những thử nghiệm liên tục, bạn dùng tâm lý nào để chấp nhận những thử thách này, chọn lối sống nào sẽ mang lại những kết quả tương ứng.

Vì điều này, chúng ta phải liên tục cải thiện tâm mình, nhưng không cần làm bất kỳ thực hành nào đặc biệt. May mắn thay, những người quản lý chúng ta có thể “đề cao tâm tính” một cách tự nhiên bằng cách đắm mình vào công việc.

Tầm nhìn mà bạn hình dung trong đầu sẽ trở thành hiện thực.

Đạo Phật dùng từ “tư tưởng tạo nghiệp” để diễn đạt điều đó. Nghĩa là, những gì bạn nghĩ trong đầu sẽ trở thành nghiệp, tức là trở thành “nguyên nhân”, còn nguyên nhân tạo ra “kết quả” của hiện thực .

Quy luật “nhân quả” đan xen này dường như tồn tại và đóng một vai trò quan trọng trong thế giới này.

Phật giáo giảng rằng không chỉ tư tưởng tạo nghiệp mà còn cả hành động. Nghiệp này chắc chắn sẽ biểu hiện thành một hiện tượng.

Những lời nói mà chúng ta vô tình nói ra hay những hành động vô tình làm sẽ trở thành nghiệp chướng, đến một lúc nào đó nghiệp chướng này sẽ biến thành tai họa và đổ xuống đầu chúng ta.

Pexels.

Khi gặp tai họa, chúng ta sẽ vội vã, hoảng sợ và vùng vẫy trong đau đớn. Vì vậy tất cả chúng ta đều muốn tránh thảm họa càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, cho dù bạn có nghĩ đến hay làm bao nhiêu điều tốt thì nghiệp bạn đã tạo trong quá khứ sẽ không biến mất, cho đến khi nó biểu hiện thành một hiện tượng.

Và khi thảm họa xảy ra, nếu tâm lý của chúng ta sai lầm, nó có thể gây ra thảm họa còn lớn hơn. Cách tránh điều này là chấp nhận thảm họa một cách “vui vẻ”.

Nếu bị thương, bạn nên nghĩ: “À, không sao đâu, chỉ là một vết thương nhỏ thôi và thế thôi. Cũng không đến nỗi mình không thể cử động được đâu”.

Nếu bị bệnh hãy vui mừng: “Bệnh này có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Tôi thật may mắn”.

Xảy ra tai họa có nghĩa là nghiệp chướng bị tiêu trừ. Không cần phải nói, tai họa lớn có thể tiêu nghiệp, tai họa nhỏ cũng có thể tiêu nghiệp, nên hãy vui mừng.

Dù trong lòng bạn không nghĩ như vậy (tức là bạn không thể hạnh phúc) thì bạn cũng nên dùng lý trí của mình để khiến bản thân hạnh phúc. Điều này rất quan trọng.

Chỉ cần bạn có thể cảm thấy hạnh phúc, bạn có thể tự nhiên cảm thấy biết ơn. Dù gặp phải tai họa gì, nếu bạn có thể vui vẻ và biết ơn thì mọi nghiệp chướng bạn đã tạo ra trong quá khứ sẽ biến mất.

Hãy vui mừng khi tai họa ập đến.

Đối với việc này, tôi cũng có kinh nghiệm gặp phải khó khăn nghiêm trọng. Để giảm bớt cơn đau cho những bệnh nhân bị tổn thương xương và khớp, chúng tôi đã phát triển xương nhân tạo làm bằng gốm sứ rất tinh vi. Một sự kiện như thế này, đã xảy ra vào thời điểm đó.

Trước đây, xương nhân tạo được làm bằng kim loại. Tuy nhiên, kim loại sẽ hòa tan sau khi đi vào cơ thể con người và gây tổn hại cho cơ thể con người. Để tìm kiếm vật liệu ổn định hơn, kết quả thực nghiệm cho thấy vật liệu gốm rất phù hợp.

Vì vậy, chúng tôi đã phát triển khớp háng nhân tạo làm bằng gốm tinh vi cho những bệnh nhân không thể đi lại do khớp hông bị tổn thương, và cho những bệnh nhân không thể đi lại do cột sống thắt lưng bị hao mòn do tuổi cao.

Chúng tôi đã hoàn thành tất cả các thí nghiệm cần thiết, bao gồm thử nghiệm trên động vật và nhận được chứng nhận từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (nay là Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi), chúng tôi bắt đầu bán hàng.

Do hiệu quả tuyệt vời nên nó nhận được nhiều lời khen ngợi, trở nên phổ biến ở các bệnh viện đại học nổi tiếng trên cả nước.

Trong số đó, một bệnh viện đã yêu cầu chúng tôi phát triển khớp gối nhân tạo.

Vì có nhiều bệnh nhân không thể đi lại do tổn thương khớp gối nên chúng tôi hy vọng có thể tạo ra khớp gối nhân tạo bằng gốm trong thời gian sớm nhất. Khớp gối và khớp hông là hai sản phẩm khác nhau, phải trải qua đầy đủ thử nghiệm lâm sàng và phải được Bộ Y tế và Phúc lợi cấp giấy chứng nhận riêng mới được bán ra thị trường, nếu không sẽ vi phạm Luật Dược phẩm.

Vì vậy, ngay từ đầu Kyocera đã từ chối yêu cầu của đối phương. Nhưng đối phương vẫn nhất quyết yêu cầu Kyocera giúp đỡ.

"Bệnh nhân đang rất đau đớn, sản phẩm của công ty bạn có thể giúp họ. Xương nhân tạo bằng gốm không độc hại, kết quả cấy ghép vào eo người đã được chứng minh là rất lý tưởng, chắc chắn có thể sử dụng ở khớp gối. Chúng tôi đảm bảo sẽ không có vấn đề gì, xin hãy giúp đỡ thực hiện".

Thấy đối phương kiên trì đến thế, chúng tôi cảm động và làm mẫu cho họ. Kết quả, bên kia nói: "Hiệu quả dùng thử rất tốt, vui lòng sản xuất nhiều hơn". Thế là chúng tôi tiếp tục giao hàng.

Pexels.

Vài năm sau, một thành viên Quốc hội hỏi: “Gần đây, một công ty mới có tên Kyocera, đã lợi dụng tình trạng dễ bị tổn thương của bệnh nhân, để bán khớp gối nhân tạo mà không có chứng nhận và thu được lợi nhuận khổng lồ”.

Vụ việc gây náo loạn. Báo chí và tạp chí đã đưa tin về vấn đề này với tựa đề "Kyocera vô đạo đức".

Bất luận động cơ như thế nào, thủ tục không đầy đủ khẳng định là sự thật. Cho nên chúng tôi đã phản tỉnh sâu sắc, công ty cũng xin lỗi công chúng, còn bị xử phạt một tháng ngừng kinh doanh để chấn chỉnh.

Ngoài ra, chúng tôi đã quyết định tự mình hoàn trả chi phí điều trị cho các bệnh nhân có liên quan. Để ngăn chặn điều tương tự xảy ra lần nữa, chúng tôi cũng đã thành lập trụ sở kiểm tra và biện pháp đối phó đặc biệt trong công ty để cải thiện hệ thống quản lý. Nhưng bất chấp điều này, các tờ báo, tạp chí vẫn không chịu buông tha, hàng ngày đưa tin “vô đạo đức và xấu xa”.

Trong thời gian đó, tôi cảm thấy mình như bị gai đâm vào lưng, sống một ngày bằng một năm. Lúc đó, tôi đi thăm thầy của tôi, ông Nishikata Tamsuki của chùa Enfukuji ở Kyoto.

"Có lẽ thầy đã thấy trên báo, con đang gặp rất nhiều rắc rối và rất bối rối".

Sau khi nghe câu chuyện của tôi, thầy Tamsuki mỉm cười và nói với tôi: "Inamori-Kazuo, đây là bằng chứng cho thấy con còn sống".

Tôi cảm thấy mình đang đau khổ, nhưng thầy lại nói gì đó về "bằng chứng của sự sống", tôi thực sự không thể hiểu được nên ngơ ngác nhìn thầy Tamsuki điềm nhiên nói: "Chính vì con còn sống nên mới gặp phải tình thế tiến thoái lưỡng nan này. Nếu con chết, con sẽ không gặp phải những vấn đề này. Đây không phải là bằng chứng của sự sống sao?” Tôi tự nghĩ, chẳng phải điều này có nghĩa là tôi không nên nói gì sao?

Tuy nhiên, những gì thầy nói tiếp theo đã khiến tôi được khai sáng và bừng tỉnh: “Không biết là kiếp trước hay kiếp này. Tóm lại, đó là nghiệp chướng con đã tích lũy trong quá khứ, bây giờ nó biểu hiện ra thành quả. Quả thực, bây giờ con đã gặp phải tai họa, có thể rất đau khổ. Nhưng vì nghiệp mà con đã tạo ra đã xuất hiện thành quả báo nên những nghiệp này sau đó biến mất. Nghiệp đã biến mất, có thể được coi là một điều đáng ăn mừng. Nếu cái giá của việc tiêu nghiệp là mất mạng, thật đáng tiếc. Nhưng vấn đề có thể được giải quyết bằng những lời chỉ trích trên báo và tạp chí. Đây không phải là một điều đáng ăn mừng sao? Ngược lại hẳn là nên chúc mừng một chút mới tốt”.

Đây là vấn đề tôi gặp phải trong hoạt động hàng ngày. Không biết là kiếp trước hay kiếp này, nghiệp chướng được tạo ra ở đâu và sẽ xuất hiện với kết quả này.

Lúc này thầy bảo tôi: “Nghiệp chướng của tôi đã được tiêu trừ và tôi nên ăn mừng”.

Đọc kỹ đoạn văn này, tôi cảm thấy tâm hồn mình được chữa lành và được an ủi sâu sắc. Những rắc rối của tôi biến mất trong thời điểm này.

Không có người nào trong đời chưa từng gặp phải tai họa, tai họa sẽ ập đến vào thời điểm và hình thức không ngờ tới. Lúc này, chúng ta không thể nản lòng hay rơi vào vực thẳm tuyệt vọng.

"Việc nhỏ này có thể xóa bỏ nghiệp chướng trong quá khứ". Bạn nên vui mừng vì điều đó, cảm ơn và sau đó thực hiện một bước mới.

Chỉ qua nỗi đau nhân cách con người mới trưởng thành.

Khó khăn là cơ hội - chúng ta nên nhận thức điều này. Tại sao? Bởi vì đau khổ có thể giáo dục con người và thúc đẩy sự phát triển. Ngược lại, mọi người có xu hướng mắc sai lầm khi mọi việc đang diễn ra tốt đẹp.

Ví dụ, có không ít người kinh doanh đạt được thành công to lớn, bọn họ say mê trong rượu ngon của thành công, rơi vào trạng thái ngạo mạn, đến nỗi tính mạng cũng khó giữ được, doanh nghiệp vất vả sáng lập đi đến suy bại, chuyện như vậy nhìn mãi cũng quen mắt.

Tuy nói thịnh suy vinh nhục là điều bình thường của thế gian, nhưng bi kịch khiến lòng người chua xót vẫn diễn ra thường xuyên, không bình thường cũng đã trở thành bình thường.

Khi gặp thất bại và đau khổ, bạn không nên than phiền, phàn nàn mà hãy chịu đựng thử thách, kiên trì làm việc chăm chỉ, tích lũy từng thành công nhỏ nhưng vững chắc. Cuối cùng biến nghịch cảnh thành thịnh vượng.

Khi thành công và may mắn, bạn không nên kiêu ngạo hay vội vàng mà hãy tiếp tục làm việc chăm chỉ với lòng biết ơn chân thành để thành công của bạn có thể tồn tại lâu dài.

Khi mới bắt đầu công việc nghiên cứu tại Shofu Industrial, nhiều lúc cảm giác đau đớn ập đến trong tôi: “Tại sao tôi luôn gặp bất hạnh? Cuộc đời tôi sẽ ra sao?”

Khi đó, chưa có người giám sát hướng dẫn công việc của tôi, công ty cũng không có thiết bị nghiên cứu đàng hoàng, mỗi ngày tôi đều một mình tìm tòi, tiếp tục nghiên cứu phát triển. Lúc đó sự cô đơn, cô lập, đau khổ – đủ loại cảm xúc tiêu cực cứ ập đến.

Buổi tối, bên bờ sông phía sau ký túc xá, tôi thường ngồi xuống và nhìn lên bầu trời.

Khi bầu trời đầy sao, khi trăng trong sáng, khi trời âm u, hay khi sắp mưa và trời tối, tôi luôn một mình ngước nhìn trời, lặng lẽ nhớ quê hương, nhớ nhung cha mẹ anh em, ngâm xướng các ca khúc hoặc là đồng dao như "Cố hương" thời còn đi học mẫu giáo.

Nhìn thấy trạng thái này của tôi, các đồng nghiệp trong ký túc xá đã bàn tán: "Inamori lại khóc nữa rồi", nhưng thực ra, tôi đang chữa lành nỗi đau và vết thương bên trong theo cách riêng của mình, tôi đang truyền cảm hứng cho bản thân.

Khi hát xong bài hát, nỗi đau và sự cô đơn của tôi đã biến mất, tâm trạng tôi chợt vui lên. Tôi bước về ký túc xá với lòng đầy hy vọng cho ngày mai và dũng khí đối mặt với tương lai. Cảnh tượng đó vẫn còn sống động trong tâm trí tôi. Tôi nghĩ có lẽ những bài hát và vần điệu đó đã cho tôi sức mạnh và lòng can đảm.

Pexels.

Cái gọi là đau khổ trong cuộc sống là cơ hội tuyệt vời để rèn luyện nhân cách của bạn. Vì vậy, dù đau khổ hay thành công, đó cũng là một thử thách đối với chúng ta.

Đau khổ sẽ không phải là vô tận, và tất nhiên may mắn cũng không thể tồn tại mãi mãi. Đừng kiêu ngạo, đừng chán nản khi tuyệt vọng. Thay vào đó, hãy chăm chỉ làm việc mỗi ngày, đây là điều quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Có câu nói: “Sở dĩ người ta không muốn thay đổi là vì nỗi đau chưa đủ sâu”.

Mỗi người đều có mặt bướng bỉnh của riêng mình, và sẽ luôn có lúc không thể lắng nghe ý kiến ​​​​của người khác, điều này sẽ dẫn đến việc đi sai đường và vấp ngã trên con đường phía trước. Nhưng, điều đó chẳng là gì cả. Không cần thiết phải đắm chìm vào thành công hay thất bại nhất thời mà bạn nên thức tỉnh sau nỗi đau thất bại và sửa chữa sai lầm của mình.

Nếu vấp ngã hãy đứng dậy, đi sai đường hãy nhanh chóng quay lại và tìm lối khác.

Tác giả: Inamori Kazuo - Aboluowang
Nguyên Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Inamori Kazuo: Con người chỉ thức tỉnh khi trải qua khổ nạn