Kiểm tra ga trải giường và gối khi thức dậy để phát hiện dấu hiệu ung thư

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ung thư là một trong mười nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Hơn nữa, căn bệnh này có rất nhiều loại và triệu chứng cũng đa dạng nên rất khó đề phòng. Một số tổ chức chuyên môn chỉ ra rằng mọi người có thể kiểm tra ga trải giường và gối khi thức dậy vào buổi sáng để xem liệu họ có khả năng mắc bệnh ung thư hay không. Dấu hiệu ung thư này không nhiều người biết.

Theo báo cáo "Daily Express" của Anh, có hơn 200 loại ung thư có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bệnh xảy ra do các tế bào bất thường phân chia và lan rộng với tốc độ không kiểm soát được, xâm lấn các mô và cơ quan lân cận.

Dấu hiệu ung thư thường liên quan đến vị trí tế bào ung thư đã xâm lấn. Ví dụ, ung thư phổi có thể gây ho và ung thư ruột có thể gây ra máu trong phân. Nhưng các dấu hiệu khác ít rõ ràng hơn và có thể dễ dàng bị bỏ qua. Đổ mồ hôi ban đêm là một trong số đó.

Nhiều người đổ mồ hôi khi ngủ vào ban đêm, nguyên nhân có liên quan đến các yếu tố như nhiệt độ phòng. Nhưng nếu bạn thường xuyên thấy quần áo, ga trải giường, gối ướt khi thức dậy vào buổi sáng thì chứng tỏ bạn bị đổ mồ hôi ban đêm và có thể bạn đang có dấu hiệu của bệnh ung thư.

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh cho biết: Nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi ban đêm, ngay cả khi ngủ trong môi trường mát mẻ, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Một người đàn ông đổ mồ hôi khi ngủ. (Shutterstock)

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh liệt kê việc đổ mồ hôi ban đêm nghiêm trọng là một trong những dấu hiệu chung của bệnh ung thư. Nhưng nó cũng có thể là tác dụng phụ của việc dùng thuốc hoặc các tình trạng ít nghiêm trọng hơn.

Tổ chức này cho biết: "Đổ mồ hôi ban đêm hoặc nhiệt độ cơ thể cao (sốt) có thể do nhiễm trùng hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Phụ nữ gần mãn kinh cũng có thể gặp phải tình trạng này. Nhưng nếu bạn đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm hoặc sốt không rõ nguyên nhân, hãy nói chuyện với bác sĩ".

Cơ quan Y tế Quốc gia Anh cho biết một số bệnh ung thư có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường, bao gồm: Ung thư hạch Hodgkin, ung thư hạch không Hodgkin, khối u carcinoid, bệnh bạch cầu (thường được gọi là ung thư máu), ung thư trung biểu mô, ung thư xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, khối u tế bào mầm và ung thư tuyến giáp thể tuỷ.

Trong trường hợp bệnh bạch cầu, đổ mồ hôi đêm là một trong những dấu hiệu chính.

Leukemia Care, một tổ chức từ thiện của Anh, cho biết một cuộc khảo sát với hơn 2.000 bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cho thấy 31% bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu bị đổ mồ hôi ban đêm trước khi được chẩn đoán.

Nhóm cho biết: “Nhiều người mô tả cảm giác như họ vừa ra khỏi bể bơi và đang nằm trên giường”.

The Epoch Times trước đây đã đưa tin rằng đổ mồ hôi ban đêm cũng liên quan đến các yếu tố như căng thẳng, ngáy và tập thể dục vất vả. Nếu đổ mồ hôi ban đêm xảy ra thường xuyên, gây khó chịu, cản trở giấc ngủ hoặc kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi hoặc sụt cân (không liên quan đến thay đổi lối sống hoặc chế độ ăn uống), bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ.

Theo Mạt Lỵ - Epoch Times tiếng Trung

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Kiểm tra ga trải giường và gối khi thức dậy để phát hiện dấu hiệu ung thư