Làm răng sứ có tốt không? Một số lưu ý sau khi bọc răng sứ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cả bọc răng sứ kim loại và bọc răng toàn sứ đều là các phương pháp được nha sĩ sử dụng để phục hồi răng. Nói một cách đơn giản, chúng đều thuộc loại răng giả, được chế tạo từ sứ và gắn lên trên răng thật (hoặc có thể là răng đã bị hư hỏng).

Sức khỏe răng miệng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát âm, nhai thức ăn và tăng cường sự tự tin. Tuy nhiên, mật độ hoạt động liên tục và thói quen vệ sinh kém, khiến tình trạng răng miệng của nhiều người ngày càng trở nên tồi tệ theo thời gian.

Một số người bị viêm tuỷ răng, hoặc rụng răng, sún răng nghiêm trọng, lựa chọn bọc răng sứ có thể đảm bảo tính thẩm mỹ và độ tương đồng với răng thật.

Thế nào là răng sứ? Sự khác biệt giữa bọc răng sứ kim loại và răng toàn sứ là gì?

Cả bọc răng sứ kim loại và bọc răng toàn sứ đều là các phương pháp được nha sĩ sử dụng để phục hồi răng. Nói một cách đơn giản, chúng đều thuộc loại răng giả, được chế tạo từ sứ và gắn lên trên răng thật (hoặc có thể là răng đã bị hư hỏng).

Bọc răng sứ kim loại được cấu tạo bởi một lớp sườn kim loại bên trong và một lớp sứ bên ngoài. Lớp sườn kim loại giúp tăng độ bền cho răng, trong khi lớp sứ bên ngoài mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp răng giả trông giống như răng thật.

Bọc răng toàn sứ được chế tạo hoàn toàn từ sứ, không chứa kim loại. Nhờ vậy, răng toàn sứ có tính thẩm mỹ cao hơn răng sứ kim loại, đồng thời cũng hạn chế nguy cơ dị ứng kim loại.

Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, lựa chọn các cơ sở nha khoa có đủ uy tín và chuyên môn. Để đạt mục tiêu thẩm mỹ trong thời gian ngắn, một số nha sĩ thiếu đạo đức có thể cẩu thả trong các biện pháp xử lý răng, chẳng hạn như mài nhỏ răng nanh… để lại ảnh hưởng về lâu dài.

Điều này đồng nghĩa với việc răng tốt của bạn có thể bị bào mòn đáng kể, răng sứ tuy có vẻ ổn trong thời gian ngắn, nhưng theo thời gian, nó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về răng miệng như sưng và đau nướu, chảy máu nướu răng, răng lung lay, v.v.

Lưu ý sau khi bọc răng sứ

Nếu vẫn giữ nguyên dây thần kinh răng, chất kết dính sử dụng trong quá trình bọc răng sứ có thể gây kích thích nhẹ.

Sau khi bọc răng sứ, một số người cảm thấy ê buốt khi tiêu thụ thức ăn nóng hoặc lạnh. Điều này có thể là do răng chưa phục hồi hoàn toàn. Răng sứ mới không khớp với răng thật bên cạnh, dẫn đến viêm nướu.

Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời để tránh tình trạng nghiêm trọng hơn.

Lưu ý khi sử dụng răng sứ trong sinh hoạt hàng ngày:

  • Tránh cắn thức ăn quá cứng, đặc biệt là với các răng cửa:

Răng sứ, dù được chế tạo từ vật liệu tiên tiến, vẫn có thể bị sứt mẻ hoặc vỡ nếu chịu lực tác động quá mạnh. Do vậy, bạn nên cẩn thận khi ăn các thức ăn cứng như đá, hạt dẻ, xương... để bảo vệ răng sứ được bền lâu.

  • Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng:
    • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm.
    • Dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần mỗi ngày để loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám giữa các kẽ răng.
    • Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng sau khi ăn.

Việc vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng sẽ giúp bảo vệ cả răng sứ và những răng khoẻ mạnh xung quanh khỏi vi khuẩn và các bệnh lý răng miệng.

Cuối cùng, dù bạn có răng sứ hay không thì việc vệ sinh răng miệng và khám sức khỏe răng miệng 1-2 lần/năm là những bước cần thiết giúp ngăn chặn tình trạng mất răng kịp thời.

(*) Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ trước và sau khi áp dụng phương pháp này.

Theo Wang He - Aboluowang
Nhật DuyBÀI CHỌN LỌC

Làm răng sứ có tốt không? Một số lưu ý sau khi bọc răng sứ