Lương thiện là chìa khóa tăng cường miễn dịch trước COVID-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong thời đại dịch, ngoài các biện pháp phòng ngừa virus, bạn có tin rằng giữ vững sự lương thiện cũng có thể nâng cao khả năng miễn dịch của chính mình? Các bác sĩ tâm lý chỉ ra rằng đây là một phương pháp miễn phí và hiệu quả, chỉ cần bạn tử tế với người khác và làm nhiều việc thiện hơn một chút.

Lòng tốt khiến cơ thể tiết ra nhiều "hormone tình yêu"

Đại dịch viêm phổi toàn cầu mới đã kéo dài gần hai năm. Căng thẳng, lo sợ lây nhiễm, cộng với các biện pháp giãn cách xã hội liên tục, việc cắt giảm lương và thất nghiệp trong thời kỳ đại dịch v.v. đã khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Một nghiên cứu trên tạp chí Quan điểm về Khoa học Tâm Lý đã chỉ ra rằng những cảm xúc tiêu cực như cô đơn, trầm cảm và căng thẳng có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch và làm giảm hiệu quả của vắc-xin ngừa virus.

Làm thế nào để thay đổi tình trạng này? Các bác sĩ tâm lý đã đưa ra một giải pháp. Tiến sĩ IsHak, giáo sư tâm thần học tại Bệnh viện Mount Sinai, thành phố New York tin rằng: “Làm nhiều việc thiện hơn là một cách hiệu quả để có sức khỏe”.

Bởi vì lòng tốt không chỉ là một khái niệm tinh thần, mà còn bao hàm cả khía cạnh vật chất: nó khiến cơ thể tiết ra oxytocin. Oxytocin là một loại hormone do người mẹ tiết ra trong quá trình sinh nở, cho con bú và khi thiết lập mối liên kết chặt chẽ với em bé. Nhưng trên thực tế, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, cơ thể cả nam và nữ đều tiết ra oxytocin.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi con người có suy nghĩ tích cực, hành động tử tế, đối xử tử tế và giao tiếp thiện chí với người khác thì nồng độ oxytocin trong máu sẽ tăng lên đáng kể. Khi mọi người nhìn thấy người khác làm việc tốt và nghĩ về những việc tốt này trong tâm trí của họ, mức độ oxytocin trong cơ thể của họ cũng sẽ được kích thích tăng lên, đó là hiệu ứng tương tác nhóm. Vì vậy, một số người gọi oxytocin là "hormone tốt" và "hormone tình yêu". Oxytocin đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Vì sao oxytocin giúp tăng sức đề kháng

Oxytocin có tác dụng chữa bệnh, chúng không có tác dụng phụ, miễn phí và chỉ cần mở tấm lòng thiện lương!

Lòng tốt không chỉ là một khái niệm tinh thần, mà còn bao hàm cả khía cạnh vật chất: nó khiến cơ thể tiết ra oxytocin. (Ảnh minh họa: ybox.vn)
Lòng tốt không chỉ là một khái niệm tinh thần, mà còn bao hàm cả khía cạnh vật chất: nó khiến cơ thể tiết ra oxytocin. (Ảnh minh họa: ybox.vn)

Khi mọi người cảm thấy căng thẳng, lo lắng, cáu kỉnh, cơ thể sẽ tiết ra hormone căng thẳng gọi là cortisol. Nó giúp cơ thể chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào, tương tự như một đất nước dồn hết nguồn lực cho chiến tranh, oxytocin làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến cơ thể già đi nhanh hơn.

Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng oxytocin không chỉ có thể giảm đau, giảm trầm cảm và lo lắng, mà còn tăng cường chức năng miễn dịch nhờ các khả năng:

Tăng cường phòng thủ miễn dịch: thúc đẩy sự phát triển của tuyến ức và tủy xương, tăng cường khả năng giám sát miễn dịch, và duy trì cân bằng miễn dịch.

Ức chế phản ứng viêm: ức chế sự biểu hiện quá mức của các cytokine, giảm tình trạng viêm mãn tính, từ đó tăng cường khả năng kháng virus.

Giảm giải phóng hormone căng thẳng: ức chế các rối loạn miễn dịch liên quan đến căng thẳng, giảm ức chế miễn dịch, nâng cao khả năng kháng virus.

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2011 bởi các nhà khoa học tâm thần và tâm lý học tại Đại học Miami, các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 71 phụ nữ bị nhiễm HIV và lấy máu để kiểm tra nồng độ, số lượng tế bào lympho T CD4 + là nhạc trưởng của hệ thống miễn dịch và là một trong những mục tiêu tấn công của virus HIV.

Kết quả cho thấy ở những người có nồng độ oxytocin thấp, mức độ căng thẳng và số lượng tế bào lympho T CD4 + tỷ lệ nghịch với nhau. Nghĩa là với nhóm người này, càng căng thẳng lo âu sẽ càng sẽ ức chế khả năng miễn dịch của cơ thể và khiến số lượng T CD4 + càng giảm.

Điều thú vị là phụ nữ có nồng độ oxytocin càng cao, thì dù áp lực càng lớn, số lượng tế bào lympho T CD4 + vẫn sẽ tăng chậm. Vì oxytocin có khả năng dung hòa và sửa chữa. Khi đối mặt với căng thẳng, oxytocin sẽ chống lại và sửa chữa những tác động tiêu cực của hormone căng thẳng, và thúc đẩy hơn nữa chức năng của hệ thống miễn dịch.

Do đó, những người có lượng oxytocin tương đối cao có khả năng chống căng thẳng trong cơ thể rất tốt. Xét về biểu hiện bên ngoài, họ có tâm lý tốt hơn, họ có thể nhìn nhận những điều xấu trong cuộc sống một cách tích cực và lạc quan, chuyển đổi chúng thành điều tốt, tiếp tục làm nhiều việc tốt hơn, cuối cùng nhận được lợi ích từ việc cải thiện khả năng miễn dịch. Đây là minh chứng cho thấy cảnh giới tinh thần có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.

Một số hành động tử tế dù nhỏ và quan tâm nhiều hơn đến người khác trong thời đại dịch không chỉ có thể giúp ích cho mọi người, giảm bớt bầu không khí trầm lặng do virus mang lại cho xã hội, mà còn nâng cao khả năng miễn dịch.

Khi đại dịch hoành hành, hiện tượng này đã xuất hiện ở nhiều nơi như tại Ý, mọi người hát trên ban công để động viên nhau và mang lại sự ấm áp cho người khác; ở nhiều quốc gia, mọi người tình nguyện thành lập các đội tình nguyện để giúp người già mua thức ăn. Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều nhóm thiện nguyện được lập ra nhằm giúp đỡ những người lao động khó khăn, mất việc vì dịch bệnh.

Tu dưỡng đạo đức là lối thoát khỏi đại dịch?

Các biện pháp y học hiện đại như giãn cách xã hội, tiêm vaccine phòng bệnh tuy có hiệu quả nhất định nhưng vẫn chưa thể đạt được kết quả như mong muốn. Các vaccine hiện nay kém hiệu quả trong phòng lây nhiễm mà chủ yếu làm giảm khả năng mắc bệnh nặng, trong khi đó virus lại đang biến đổi không ngừng. Kỳ thực cổ nhân cũng từng để lại những ví dụ tham chiếu cho đời sau, rằng tu dưỡng về mặt tinh thần có thể là một biện pháp phòng chống ôn dịch.

Tu dưỡng đạo đức giúp tăng cường khả năng phòng chống nhiễm trùng và bệnh tật. (Ảnh: ĐP)
Tu dưỡng đạo đức giúp tăng cường khả năng phòng chống nhiễm trùng và bệnh tật. (Ảnh: ĐP)

Văn Thiên Tường là vị thừa tướng nổi tiếng nhà Nam Tống bên Trung Quốc. Ông từng bị bắt và bị cầm tù trong lao ngục hôi thối ẩm ướt. Đó là nơi vô cùng bẩn thỉu với đầy đủ mùi xú uế. Nhưng dù sống trong hoàn cảnh như vậy suốt 3 năm trời, Văn Thiên Tường lại không mắc bệnh. Vì sao lại như vậy? Trong bài Chính Khí Ca, ông viết: “Ta giỏi bồi dưỡng tinh thần bất khuất trong ta”, tức là chính khí.

Y học Đông phương cổ xưa xem nguồn gốc của bệnh tật là tà khí. Trong “Hoàng Đế nội kinh” cho rằng một khi nhân thể có chính khí cường thịnh thì tà khí không thể xâm nhập được vào cơ thể, cũng sẽ không phát sinh bệnh tật. Cho nên, bảo hộ chính khí, không chịu sự quấy nhiễu của tà khí thì sẽ nâng cao khả năng kháng bệnh”.

Vậy làm thế nào để bồi bổ chính khí? Bàn về vấn đề này, Tôn Tư Mạc, một danh y thời Tùy Đường được người đời tôn xưng là Dược vương, từng tiết lộ: “Trăm điều đức hạnh đều chu toàn, dẫu không dùng thuốc bổ, cũng có thể trường thọ. Đức hạnh không đủ, dẫu uống canh ngọc tiên đan, chưa hẳn đã có thể trường sinh”.

Người xưa coi đạo đức suy đồi là nguyên nhân gây nên nhiều loại tai hoạ như thiên tai dịch bệnh, cũng khiến cơ thể người mất đi chính khí, suy giảm sức đề kháng. Nếu như vậy thì dù dùng các loại thuốc hay những biện pháp bề mặt cũng là chữa phần ngọn. Hồi thăng đạo đức, quay trở về truyền thống mới thực sự là chữa bệnh từ tận gốc.

Kể về cách trị bệnh độc đáo này, sách sử xưa cũng có ghi chép lại. Trương Thiên Sư là một trong Tam Tổ của Đạo giáo, tương truyền ông thọ 123 tuổi. Khi có ôn dịch đang hoành hành, Trương Đạo Lăng (Trương Thiên Sư) đã chỉ người dân biện pháp chữa bệnh kỳ lạ như sau:

“Bản thân người bệnh cần nhớ lại một cách rõ ràng từng lỗi lầm mà mình đã phạm phải trong đời, đích thân dùng bút viết tất cả những điều ấy ra giấy rồi sau đó ném chúng xuống nước; đồng thời thề trước Thần linh sẽ không làm những chuyện sai trái và không tốt ấy nữa, nếu tái phạm sẽ khiến mạng sống của bản thân chấm dứt”.

Mọi người lần lượt chiểu theo phương pháp này mà làm, quả nhiên bệnh dịch lập tức biến mất, trong bách tính dấy lên làn sóng một truyền mười, mười truyền một trăm, rất nhanh sau đó, người dân khỏe mạnh, bệnh dịch tiêu tan.

Đại Hải (t/h)BÀI CHỌN LỌC

Lương thiện là chìa khóa tăng cường miễn dịch trước COVID-19