Mẹo chọn cam thơm ngon

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mùa thu đông là thời điểm cam được bán với số lượng lớn trên thị trường. Cam có vị ngọt và bổ dưỡng, chứa một lượng lớn vitamin C, canxi, kali, magie và các thành phần khác.

Tuy nhiên, khi mua cam, nhiều người không biết nên chọn cam như thế nào, khi mua về nhà phát hiện cam bị vỏ dày, cùi khô, có vị chua nhiều và nước ít. Vậy làm thế nào để chọn được cam có chất lượng tốt? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số mẹo để chọn cam ngon, có vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thơm nhé!

(Ảnh: pixabay)
  1. Nhìn vào màu sắc

Cam khi chưa chín có màu xanh, khi quả chín, màu của cam chuyển từ xanh sang vàng. Vì quả cam hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn nên màu của nó ngày càng vàng đậm hơn, đó là quả cam chứa nhiều đường và có vị ngọt. Do đó khi chọn cam, chúng ta nên chọn những quả cam có màu đậm, những quả cam này chín và ăn ngon hơn. Nhưng nếu màu vàng của quả cam trông rất đẹp, màu sắc không tự nhiên, thậm chí có thể bị phai màu sau khi lau bằng khăn giấy, loại quả cam này có lẽ là người bán đã bôi bột màu để trông đẹp mắt hơn, khi gặp phải những quả cam như vậy, chúng ta không nên mua nó.

(Ảnh: aboluowang)
  1. Nhìn vào rốn quả

Khi chọn, hãy chú ý đến phần rốn của nó, chúng ta sẽ thấy rằng phần rốn của một số quả cam là một hình tròn lớn, có một vết lõm rõ ràng ở giữa, có một số quả cam thì chỉ là một vòng tròn nhỏ. Trên thực tế, cam có rốn to còn được gọi là cam cái, còn cam có rốn nhỏ thì gọi là cam đực. Khi tuyển chọn nên chọn cam đực hơn là chọn cam cái, cam đực rốn nhỏ có nhiều nước, vị tương đối ngon.

(Ảnh: aboluowang)

Ngoài ra, khi cắt quả cam ra chúng ta sẽ thấy ở cuối rốn có một quả cồi bụng nhỏ. Rốn của quả cam càng lớn thì phần cồi bụng của quả cam sau khi cắt ra càng lớn, chất dinh dưỡng và nước trong quả cam được cung cấp cho phần cồi bụng này, như vậy phần múi tép cam sẽ không còn ngon nữa. Ngược lại, những quả cam đực sau khi cắt ra, vì có rốn nhỏ nên phần cồi bụng rất nhỏ. Vì vậy, khi chọn cam chúng ta nên chọn những quả cam đực có rốn nhỏ.

(Ảnh pixabay)
  1. Nhìn vào hình dạng

Hình dạng của quả cam là hình tròn hoặc bầu dục. Khi nhìn thấy hai hình dạng quả cam này, bạn có thể nghĩ rằng chúng đều là quả cam, nhưng hình dạng thì khác nhau. Nhưng trên thực tế, hình dáng của quả cam có chất lượng cao phải là hình thuôn dài. Những quả cam như vậy có đủ nước, vị ngon và độ ngọt tương đối cao.

(Ảnh: pixabay)
  1. Cân trọng lượng

Tôi tin rằng nhiều bạn sẽ chọn mua loại cam này, vẻ ngoài của quả cam trông rất đẹp, nhưng sau khi gọt vỏ, tôi thấy cùi bị khô, ít nước và ăn không ngon chút nào. Càng có nhiều nước thì quả cam sẽ càng nặng nên khi chọn cam, chúng ta có thể cầm quả cam trên tay. Nếu hai quả cam có kích thước bằng nhau thì nên chọn quả nặng hơn, những quả cam này có nhiều nước hơn và đương nhiên sẽ có vị thơm ngon hơn.

(Ảnh: pixabay)
  1. Nhìn vào độ đàn hồi

Khi chọn một quả cam, chúng ta cũng có thể cầm trên tay và dùng tay ấn nhẹ để cảm nhận được độ mềm, đàn hồi của quả cam. Khi ép một quả cam chất lượng cao, bạn sẽ nhận thấy cùi đầy đặn và có độ đàn hồi. Nhưng nếu sau khi ấn vào, vỏ quả cam thấy mềm và có những vết lõm nghĩa là quả cam đã bị mất nước, có thể là cam cũ để lâu ngày và không còn tươi.

Theo Tống Vân - Nguồn: Nhà có thủ thuật hay/ Aboluowang
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Mẹo chọn cam thơm ngon