Mua tôm nên chọn ‘tôm thẳng’ hay ‘tôm cong’? Có sự khác biệt lớn giữa hai loại, đừng mua nhầm!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tôm là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, với hàm lượng chất béo thấp và nhiều protein, nó là nguồn bổ sung tuyệt vời cho những bữa ăn hàng ngày, góp phần cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa loãng xương. Tuy nhiên, để có một món tôm như ý phụ thuộc rất nhiều vào khâu lựa chọn tôm, và câu hỏi đặt ra là: Khi mua tôm, nên chọn “tôm thẳng” hay “tôm cong”? Loại nào tươi hơn?

Tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu astaxanthin, protein, axit amin, vitamin, canxi và các nguyên tố dinh dưỡng khác, ăn thường xuyên có thể nâng cao khả năng miễn dịch một cách hiệu quả. Không chỉ vậy, mùi vị của tôm thơm ngon, thịt mềm, dễ tiêu hóa, không có mùi tanh nên được khá nhiều người yêu thích.

Tôm ít chất béo và nhiều protein, ăn thường xuyên không chỉ cải thiện khả năng miễn dịch mà còn có tác dụng ngăn ngừa loãng xương.

Tuy nhiên, đối với những người sống trong đất liền, không dễ để mua tôm tươi sống, nếu mua thì giá thành cũng tương đối đắt. Vậy nên, hầu hết chỉ có thể mua được tôm đông lạnh.

Khi chọn tôm tươi đông lạnh, bạn nên chú ý đến sự khác biệt giữa "tôm thẳng" và "tôm cong". Nếu không cẩn thận trong khâu lựa chọn, rất dễ mua phải tôm đã chết, loại tôm này thịt bở, có mùi tanh nồng, chế biến theo cách nào cũng không ngon.

Sự khác biệt giữa tôm thẳng và tôm cong là gì? Tôm thẳng là loại được đông lạnh sau khi chết, trong khi tôm cong là tôm tươi đông lạnh.

Sau khi chết, thịt tôm sẽ bị nhũn, khi treo vào móc chúng thường duỗi thẳng, dù để ở nhiệt độ thấp chúng vẫn không thay đổi hình dạng đáng kể. Tôm sống sẽ cuộn tròn tự nhiên sau khi được kích thích bởi nhiệt độ thấp. Do đó, tôm tươi đông lạnh thường cong lại.

Từ lý do trên, khi mua tôm đông lạnh bạn nên chọn những con tôm có hình dạng cong để đảm bảo độ tươi và hương vị của nó.

Ngoài ra, bạn cần chú ý ba điểm sau khi mua tôm đông lạnh:

  • Trước hết, ngoài hình dạng của tôm, bạn còn có thể quan sát xem đầu tôm có tách khỏi thân hay không và màu sắc của đầu tôm như thế nào.

Nếu đầu tôm chuyển sang màu đen nghĩa là tôm đã chết lâu ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngửi mùi, tôm tươi không có mùi đặc biệt nhưng có mùi nồng của biển; ngược lại, tôm để lâu ngày sẽ có mùi tanh hôi.

  • Điểm thứ hai là khi chọn tôm, tôm cong thường dễ đánh giá độ tươi hơn tôm thẳng.

Nếu chiều dài của tôm cong tương đối ngắn, độ cong của tôm không đủ lớn thường cho thấy tôm đã chết lâu ngày và không thích hợp để tiêu thụ.

Đối với tôm có hình dạng thân tương đối thẳng, nếu không có kinh nghiệm rất khó nhận biết độ tươi của nó. Tôm thẳng còn tươi thường trong suốt, vỏ tôm sáng bóng, không có đốm hoặc vệt đen, không có mùi hăng, có mùi nước biển thoang thoảng, thịt có độ đàn hồi tốt.

Với tôm sống, bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát chân chèo của tôm, liệu chúng có nằm sát hai bên thân và có sức sống hay không. Đồng thời, bạn cũng có thể chạm nhẹ vào đuôi tôm. Nếu đuôi tôm uốn cong và trở lại hình dạng ban đầu, nó cho thấy độ tươi của tôm không tệ.

  • Điểm thứ ba là chú ý xem đầu tôm và vỏ có tách rời nhau không.

Tôm tươi có đầu và thân nối liền nhau hoàn toàn. Có một số con tôm, khi cầm lên, ban đầu thân và đầu của chúng có vẻ nguyên vẹn, nhưng khi cử động một chút, đầu tôm sẽ rơi ra. Điều này cho thấy tôm đã chết khá lâu, đầu tôm cũng bắt đầu thối và mềm nhũn, không nên mua loại này!

Tôm tươi khi véo vào thịt sẽ cảm giác được độ chắc, ngược lại, thịt tôm mềm nhũn cho thấy tôm đã chết khá lâu và bắt đầu thối rữa.

Theo Song Yun từ Aboluowang
Bảo Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Mua tôm nên chọn ‘tôm thẳng’ hay ‘tôm cong’? Có sự khác biệt lớn giữa hai loại, đừng mua nhầm!