Nấm: Ăn hai ngày một lần giảm 45% nguy cơ ung thư

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nếu bạn nghĩ rằng nấm chỉ để tăng thêm hương vị cho pizza và một số món xào, thì bạn đang bỏ qua những lợi ích tuyệt vời nhất của nấm.

Kể từ khi Alexander Fleming phát hiện ra penicillin, một chất chiết xuất có được từ ​​nấm, các nhà khoa học đã phát hiện rằng nấm là một loại thuốc tốt, vốn là điều đã được biết đến từ lâu trong các nền văn hóa cổ đại ở châu Á.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng nấm chỉ để tăng thêm hương vị cho pizza và một số món xào, thì bạn đang bỏ qua những lợi ích tuyệt vời nhất của nấm.

Một trong những công dụng đặc biệt và nổi tiếng nhất của nấm ở các nền văn hóa châu Á là dùng làm thuốc.

Nấm là loại thuốc tự nhiên độc đáo, vậy nấm có tác dụng chữa bệnh như thế nào?

3 cách nấm tiêu diệt ung thư

Nghiên cứu cho thấy nấm dược liệu có thể:

  • Gây ra quá trình chết rụng tế bào, nghĩa là gây ra cái chết của các tế bào ung thư;
  • Điều chỉnh quá trình autophagy - đề cập đến quá trình phân hủy tế bào và phá hủy các protein cũ, bị hư hỏng hoặc bất thường và các chất khác trong tế bào chất;
  • Ức chế sự hình thành mạch - ức chế sự hình thành các mạch máu mới cần thiết cho sự phát triển và di căn của khối u.

Ngoài ra, các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm hiểu xem nấm, thuốc trị nấm, có hiệu quả như thế nào trong việc đẩy lùi tình trạng kháng đa thuốc, một trong những lý do quan trọng nhất khiến các phương pháp điều trị ung thư thất bại.

Nấm dược liệu có thể ức chế sự hình thành mạch - ức chế sự hình thành các mạch máu mới cần thiết cho sự phát triển và di căn của khối u. (Unsplash)
Nấm dược liệu có thể ức chế sự hình thành mạch - ức chế sự hình thành các mạch máu mới cần thiết cho sự phát triển và di căn của khối u. (Unsplash)

4 chất dinh dưỡng trong nấm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Nấm không có cholesterol, ít chất béo, đường, natri và calo, cũng không chứa gluten. Nhưng nếu bạn tin rằng nó chỉ có những lợi ích này, thì bạn đang đánh giá thấp nó.

Stress oxy hóa được cho là nguyên nhân gây ra ba căn bệnh mãn tính chết người: ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Chất chống oxy hóa được xem là cơ chế bảo vệ tốt nhất của cơ thể chống lại những căn bệnh nguy hiểm này, nhưng nó giảm dần theo tuổi tác.

Mặc dù cơ thể sản xuất một số chất chống oxy hóa, nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào việc lấy chúng từ thực phẩm.

Nấm thường chứa 4 chất dinh dưỡng quan trọng, mỗi thứ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng chống lại bệnh tật đáng kinh ngạc, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn cần nó nhất:

- Ergothioneine: Axit amin này là một khối xây dựng của protein và chủ yếu được sản xuất trong tự nhiên bởi nấm.

Con người không thể tạo ra ergothioneine, nhưng chúng ta có thể lấy nó từ thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phân tích bảy nghiên cứu khác nhau và phát hiện ra rằng, mỗi gam nấm (1 gam chỉ tương đương với 1/4 thìa cà phê) có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú xuống vài điểm phần trăm.

- Glutathione: Nấm được coi là một nguồn dồi dào glutathione, một số người gọi nó là “mẹ” của tất cả các chất chống oxy hóa.

Tác giả người Mỹ và là người đề xướng các loại thuốc thay thế, đặc biệt là các chế độ ăn kiêng lỗi mốt - Ann Louise Gittleman đã nói:

"Glutathione giống như người siêng năng thường trú, sửa chữa bất kỳ tổn thương gốc tự do nào ngay tại chỗ, đồng thời loại bỏ tất cả độc tố và tổn thương mà nó gây ra".

- Selenium: Selenium giúp giảm căng thẳng oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do dư thừa và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do căng thẳng oxy hóa gây ra.

- Vitamin D: Vitamin D là chìa khóa để duy trì nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng tạo xương tốt hơn, ngoài ra vitamin D còn có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Nấm thường chứa 4 chất dinh dưỡng quan trọng, mỗi thứ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng chống lại bệnh tật đáng kinh ngạc, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn cần nó nhất
Nấm thường chứa 4 chất dinh dưỡng quan trọng, mỗi thứ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có khả năng chống lại bệnh tật đáng kinh ngạc, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn cần nó nhất. (Unsplash)

Ăn nấm gì tốt nhất?

Có hơn 100 loại nấm được sử dụng ở châu Á để điều trị ung thư.

Trong số 13 loại nấm được thử nghiệm, nấm thông có nồng độ ergot và glutathione cao nhất, nấm sò vàng cũng chứa lượng ergothioneine cao.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nấm hương, nấm khiêu vũ và nấm sò chứa hàm lượng ergothioneine cao hơn so với nấm mỡ, cremini và nấm portabello thông thường.

Nấm vân chi cũng là một trong 100 loài nấm đã được sử dụng làm thuốc ở châu Á trong nhiều thế kỷ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những loại nấm này có chứa các hợp chất được gọi là peptide polysacarit có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Nấm linh chi được cho là có khả năng kéo dài tuổi thọ. Đây là loại nấm được sử dụng rộng rãi nhất để ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u.

Nấm đông cô (nấm hương) có chứa lentinan, một hoạt chất đã được phê duyệt ở Nhật Bản như một chất điều chỉnh phản ứng sinh học để điều trị ung thư dạ dày.

Nấm khiêu vũ đã được chứng minh là có chứa hàm lượng glutathione cao nhất.

Nấm cremini được biết là giúp ngăn ngừa ung thư vú. Những loại nấm này rất giàu chất ức chế aromatase giúp ức chế aromatase, một loại enzyme giúp tăng cường sản xuất estrogen.

Còn những loại nấm trắng thường thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa thì sao?

Tin tốt là những loại nấm này có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng đang được tiến hành để tìm hiểu chính xác cách chúng làm chậm sự tiến triển của tế bào ung thư.

Bất kỳ loại nấm ăn được nào cũng rất tốt để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần ăn hai cây nấm mỗi ngày có thể giảm 45% nguy cơ ung thư!

Vì vậy, khi bạn đang làm món salad, món trứng tráng, món xào, bánh pizza tự làm hoặc bất kỳ món ăn yêu thích nào, hãy thêm một ít nấm.

Theo The Epoch Times tiếng Trung
Hoàng Tuấn biên dịch

James Templeton - là người đã thành lập tổ chức Uni Key Health Systems, nay là Templeton Wellness Foundation vào năm 1992, để giúp đỡ những người khác có được sức khỏe tốt.BÀI CHỌN LỌC

Nấm: Ăn hai ngày một lần giảm 45% nguy cơ ung thư