Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các liệu pháp hỗ trợ đang gia tăng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nghiên cứu cho thấy ngày càng có nhiều người Mỹ đang tìm kiếm các liệu pháp hỗ trợ bên ngoài điều trị tiêu chuẩn, bao gồm trị liệu thần kinh cột sống, thiền, yoga và châm cứu, đặc biệt là để giảm đau.

Theo một phân tích mới từ Viện Y tế Quốc gia (NIH), ngày càng có nhiều người Mỹ lựa chọn các liệu pháp bổ sung. Các phát hiện này cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng “các phương pháp tiếp cận sức khỏe bổ sung”, đặc biệt là để kiểm soát cơn đau trong hai thập kỷ qua.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia của Viện Y tế Quốc gia và nghiên cứu kết quả đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ vào ngày 25 tháng 1.

Dữ liệu sử dụng trong phân tích được thu thập từ Khảo sát phỏng vấn sức khỏe quốc gia tại ba thời điểm - 2002, 2012 và 2022 và đánh giá việc sử dụng bảy phương pháp tiếp cận sức khỏe bổ sung khác nhau, bao gồm:

 1. Liệu pháp xoa bóp
 2. Thiền
 3. Yoga
 4. Châm cứu
 5. Liệu pháp tự nhiên
 6. Trị liệu thần kinh cột sống
 7. Hình ảnh có hướng dẫn/thư giãn cơ dần dần

Kết quả nghiên cứu

Theo thông cáo báo chí do NIH đưa ra, những phát hiện chính từ phân tích bao gồm:

 1. “Tỷ lệ cá nhân báo cáo sử dụng ít nhất một trong bảy phương pháp trên đã tăng từ 19,2% năm 2002 lên 36,7% vào năm 2022.
 2. Việc sử dụng liệu pháp yoga, thiền và xoa bóp có mức tăng trưởng đáng kể nhất từ ​​năm 2002 đến năm 2022.
 3. Việc sử dụng yoga đã tăng từ 5% năm 2002 lên 15,8% vào năm 2022.
 4. Thiền trở thành phương pháp được sử dụng nhiều nhất vào năm 2022, với mức tăng từ 7,5% năm 2002 lên 17,3% vào năm 2022.
 5. Châm cứu, ngày càng được bảo hiểm chi trả, đã tăng từ 1% năm 2002 lên 2,2% vào năm 2022.
 6. Ngoài ra, phân tích cho thấy sự gia tăng đáng chú ý về tỷ lệ người trưởng thành ở Hoa Kỳ sử dụng các phương pháp tiếp cận sức khỏe bổ sung đặc biệt để kiểm soát cơn đau. Trong số những người tham gia sử dụng bất kỳ phương pháp tiếp cận sức khỏe bổ sung nào, tỷ lệ báo cáo sử dụng để kiểm soát cơn đau đã tăng từ 42,3% năm 2002 lên 49,2% vào năm 2022”.

Nhìn chung, việc sử dụng tất cả bảy liệu pháp bổ sung đã tăng lên trong khoảng thời gian 20 năm, từ 19,2% năm 2002 lên 36,7% vào năm 2022 - tăng hơn 17%. Điều này cho thấy ngày càng có nhiều người đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế bên ngoài điều trị tiêu chuẩn để cải thiện sức khỏe và đối phó với cơn đau.

Thiền trở thành phương pháp được sử dụng nhiều nhất vào năm 2022. (Shutterstock)

Vấn đề đau đớn

Khi ngày càng nhiều người Mỹ phải vật lộn với cơn đau, việc sử dụng thuốc giảm đau cũng ngày càng gia tăng.

Vào năm 2021, khoảng 51,6 triệu người, chiếm 20,9% người trưởng thành ở Hoa Kỳ, đã trải qua cơn đau mạn tính - được định nghĩa là cơn đau kéo dài hơn ba tháng. Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thêm 17,1 triệu người, tương đương 6,9% bị đau mạn tính có tác động mạnh, là “cơn đau mạn tính dẫn đến hạn chế đáng kể đối với các hoạt động hàng ngày”.

Một nghiên cứu từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia cho thấy từ năm 2015 đến năm 2018, 10,7% người Mỹ trưởng thành trên 20 tuổi “đã sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc giảm đau theo toa [gây nghiện (opioids) và không opioids] trong 30 ngày qua”.

Một nghiên cứu khác từ năm 2023 kết luận rằng trong 11 năm qua, việc sử dụng thuốc giảm đau theo toa đã gia tăng, bao gồm NSAID (thuốc chống viêm không steroid bao gồm ibuprofen, acetaminophen và aspirin), thuốc nguồn gốc thần kinh (đối với cơn đau bắt nguồn từ dây thần kinh hoặc hệ thần kinh), thuốc giãn cơ và thuốc phiện.

Mặc dù thuốc giảm đau có thể giúp giảm đau tạm thời nhưng chúng cũng có những nguy hiểm riêng, bao gồm các tác dụng phụ không mong muốn, nguy cơ nghiện và dùng quá liều - một vấn đề ngày càng gia tăng ở Hoa Kỳ. Theo CDC, từ năm 1999 đến năm 2021, gần 280.000 người Mỹ đã tử vong vì dùng quá liều thuốc opioid theo toa.

Nhiều liệu pháp miễn phí tìm kiếm và điều trị nguyên nhân gốc rễ của bệnh tật, thay vì điều trị các triệu chứng. Những liệu pháp này làm việc với cơ thể và khai thác khả năng chữa bệnh bẩm sinh của cơ thể.

Mặc dù có nhiều yếu tố liên quan, nhưng đây có thể là một lý do khiến mọi người lựa chọn các liệu pháp này nhiều hơn, vì nó giúp họ rời xa thuốc, và hướng tới khả năng chữa lành các nguyên nhân cơ bản gây ra cơn đau và các vấn đề sức khỏe khác.

Tìm kiếm sự chăm sóc miễn phí

Thống kê là một chuyện, nhưng việc điều trị cơn đau thực sự như thế nào đối với những người hàng ngày đang tìm kiếm sự giải thoát?

James Morrow là một nhà trị liệu mát-xa tại một phòng khám ở miền Trung Florida. Khi được hỏi có bao nhiêu người đến gặp ông vì các vấn đề về cơn đau, ông nói với Epoch Times: “Tôi có thể nói rằng 25% khách hàng của tôi đến để kiểm soát cơn đau. Hầu hết đều nhận ra rằng mát-xa là một phương pháp chữa trị, công cụ hiệu quả cho sức khỏe tổng thể”.

Ông nói thêm: “Trong số 25% khách hàng kiểm soát cơn đau, tất cả đều đang dùng một số loại thuốc giảm đau”.

Ông Morrow cũng lưu ý, 90% khách hàng của mình đang sử dụng các liệu pháp ngoài xoa bóp để chăm sóc sức khỏe, bao gồm châm cứu, nắn khớp xương và xông hơi. Ông đề xuất một số lựa chọn bổ sung cho khách hàng của mình bao gồm tắm nước nóng, đi dạo, trị liệu bằng nước đá hoặc nhiệt và tập yoga trong 30 phút đến một giờ mỗi tuần một lần, đồng thời lưu ý rằng: “Tất cả đều là những lựa chọn toàn diện có thể có chi phí thấp”.

Đối với phân tích của NIH, sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng các liệu pháp bổ sung để kiểm soát cơn đau cho thấy mọi người có thể đang khám phá những lựa chọn này như những lựa chọn thay thế cho thuốc và các thủ thuật xâm lấn, như phẫu thuật.

Trong 20 năm phân tích được đánh giá, họ nhận thấy việc sử dụng các liệu pháp bổ sung đặc biệt để giảm đau ngày càng tăng. Ví dụ, những người sử dụng yoga để giảm đau đã tăng từ 11,4% lên 28,8% trong 20 năm và dịch vụ trị liệu thần kinh cột sống được sử dụng cho các tình trạng đau đớn đã chứng kiến ​​mức tăng lớn nhất, từ 78,6% năm 2002 lên 85,7% vào năm 2022.

7 phương pháp tiếp cận sức khỏe bổ sung

Đối với những người có thể không quen thuộc với các liệu pháp mà phân tích đã đánh giá, đây là mô tả ngắn gọn về từng liệu pháp, cùng với một số tình trạng điều trị phổ biến:

1. Liệu pháp xoa bóp

Liệu pháp xoa bóp là thao tác trên các mô mềm của cơ thể, bao gồm cơ, gân và dây chằng. Có rất nhiều kỹ thuật khác nhau và có thể yêu cầu nhà trị liệu xoa bóp sử dụng bàn tay, cẳng tay, khuỷu tay, đầu gối hoặc một thiết bị để tạo áp lực lên một số vùng nhất định trên cơ thể nhằm đạt được cảm giác thư giãn và khỏe mạnh.

Dầu hoặc kem thoa có thể được sử dụng để tăng cường tác dụng của nó, cũng như các loại dầu chữa bệnh giúp chữa các bệnh cụ thể, chẳng hạn như giảm đau.

Liệu pháp xoa bóp được biết đến với khả năng thư giãn cơ thể, cũng như giúp chữa lành các vết thương, cơ bắp căng cứng, đau nhức. Nó cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề về tinh thần cũng như cảm xúc như căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, vì nó giúp làm dịu tâm trí trong khi thư giãn cơ thể.

2. Thiền

Thiền có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại và được mô tả trong Vedas - các văn bản tôn giáo được cho là được viết vào khoảng năm 1500 - 1200 trước Công nguyên.

Hiệp hội Thiền định Hoa Kỳ định nghĩa thiền là “quá trình đơn giản và dễ dàng kết nối với sự im lặng và bình yên bên trong. Trong khi thiền, chúng ta hướng sự chú ý vào bên trong, thay vì tham gia vào thế giới hoạt động bên ngoài. Chúng ta kết nối với mức độ sâu sắc hơn của bản thân, sự tĩnh lặng bên trong, và dần dần theo thời gian bắt đầu sống với sự ổn định và bình yên nội tâm”.

Có nhiều loại thiền khác nhau, từ thiền siêu việt, thiền vipassana đến chánh niệm.

Thiền thường được sử dụng để giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện giấc ngủ, tăng cường trí nhớ và sự tập trung cũng như trau dồi khả năng tự nhận thức.

3. Yoga

Yoga là một môn tập luyện cổ xưa của Ấn Độ với các khía cạnh thể chất, tinh thần và tâm linh, thường bao gồm các chuyển động hoặc tư thế khác nhau được tập trung vào hơi thở để đạt được sức khỏe và hạnh phúc. Yoga đã được tập luyện ở Ấn Độ hàng nghìn năm và có nhiều phong cách khác nhau.

Trong thế kỷ trước, yoga ngày càng trở nên phổ biến ở phương Tây, trở thành một môn tập luyện phổ biến cho những người muốn giữ dáng, tăng tính linh hoạt và sức mạnh cũng như đạt được sự bình tĩnh và tập trung bên trong.

Yoga ngày càng trở nên phổ biến ở phương Tây. (Shutterstock)

4. Châm cứu

Châm cứu liên quan đến việc đưa những chiếc kim rất nhỏ, vô trùng vào da tại các điểm cụ thể trên cơ thể để bình thường hóa các quá trình của cơ thể và kích thích quá trình chữa lành.

Theo Đông y, khí hay năng lượng “sống” bẩm sinh của cơ thể, phải chảy tự do khắp cơ thể để duy trì sức khỏe. Và một trong những lý do khiến bệnh tật phát triển là do tắc nghẽn dòng chảy của năng lượng quan trọng này.

Châm cứu là một trong những phương pháp được sử dụng trong Đông y, bên cạnh thuốc thảo dược Đông y và xoa bóp, đã được thực hành hơn 4.000 năm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều loại bệnh, đặc biệt là chứng đau nhức.

5. Liệu pháp thiên nhiên

Theo Liên đoàn Liệu pháp Tự nhiên Thế giới , “Liệu pháp thiên nhiên là một hệ thống chăm sóc sức khỏe có lịch sử sâu sắc về các triết lý và thực hành truyền thống, các bác sĩ được đào tạo về mặt y tế và nhiều lựa chọn điều trị tự nhiên để phục vụ bệnh nhân” .

Các bác sĩ trị liệu tự nhiên có cách tiếp cận toàn diện và điều trị cho con người, chứ không phải bệnh hoặc triệu chứng, và họ có thể điều trị cả tình trạng cấp tính và mạn tính. Bạn có thể gặp bác sĩ trị liệu tự nhiên vì bất kỳ lý do nào khiến bạn tìm đến dịch vụ chăm sóc y tế thông thường.

6. Chiropractic (trị liệu thần kinh cột sống)

Chiropractic là “nghề y tế liên quan đến chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa các rối loạn cơ học của hệ cơ xương và ảnh hưởng của các rối loạn này đến chức năng của hệ thần kinh và sức khỏe nói chung". Theo Liên đoàn Chiropractic Thế giới, có sự nhấn mạnh vào các phương pháp điều trị bằng tay, bao gồm điều chỉnh cột sống và các thao tác khớp và mô mềm khác.

Bác sĩ chỉnh hình điều trị hệ thống cơ xương bằng cách thao tác các cơ, xương và khớp, đặc biệt là cột sống.

Một số lý do phổ biến để tìm kiếm dịch vụ chăm sóc Chiropractic là khả năng vận động hạn chế ở khớp, chấn thương thực thể, các vấn đề về tư thế hoặc sự liên kết của cột sống và đau ở cơ, xương hoặc khớp (như đau đầu gối hoặc đau lưng dưới).

7. Hình ảnh có hướng dẫn và thư giãn cơ dần dần

Theo một bài báo trên tờ Tâm lý học tích cực, “hình ảnh có hướng dẫn bắt nguồn từ việc thực hành hình dung đa giác quan, bao gồm việc hướng dẫn khách hàng tham gia một hành trình tưởng tượng với đôi mắt nhắm lại, sau một số bài tập thở ngắn, để tạo ra sự thư giãn.

Nó có thể truyền cảm hứng và tạo ra sự chuyển đổi bên trong, để thúc đẩy sự thay đổi hành vi mong muốn trong các lĩnh vực như phục hồi chứng nghiện, tâm lý thể thao và quản lý căng thẳng”.

Bài báo tương tự nói rằng nghiên cứu đã tìm thấy hình ảnh có hướng dẫn có lợi cho việc giảm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, đau buồn, kiểm soát cơn đau (bao gồm cả cơn đau mạn tính) và thúc đẩy quá trình chữa lành trong khi điều trị ung thư.

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, thư giãn cơ dần dần là “một kỹ thuật, trong đó cá nhân được huấn luyện để thư giãn toàn bộ cơ thể bằng cách nhận thức được sự căng thẳng ở các nhóm cơ khác nhau và sau đó thư giãn từng nhóm cơ một. Trong một số trường hợp, cá nhân có ý thức căng các cơ hoặc nhóm cơ cụ thể và sau đó giải phóng sức căng để đạt được sự thư giãn trên toàn cơ thể”.

Tình trạng chính được điều trị bằng cách thư giãn cơ dần dần là căng cơ do căng thẳng và lo lắng.

Tại sao trỗi dậy?

Vậy tại sao việc sử dụng các phương pháp tiếp cận sức khỏe bổ sung này lại có sự gia tăng như vậy trong hai thập kỷ qua?

Mặc dù phân tích không đánh giá lý do tại sao ngày càng có nhiều người Mỹ lựa chọn các liệu pháp bổ sung. Nhưng nó cho thấy sự gia tăng này có thể là do các yếu tố như: mọi người đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho thuốc giảm đau; trong 20 năm qua, đã có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn chứng minh hiệu quả của nhiều liệu pháp bổ sung đã được đánh giá; cũng như bổ sung nhiều liệu pháp trên vào hướng dẫn thực hành lâm sàng của CDC.

Phân tích cũng lưu ý rằng, việc tăng cường chi trả bảo hiểm cho các phương pháp điều trị như châm cứu đã mở rộng khả năng tiếp cận cho những người đang tìm kiếm phương pháp giảm đau.

Một yếu tố góp phần khác có thể là sự nâng cao nhận thức của công chúng về hiệu quả của nhiều liệu pháp bổ sung cho các bệnh thông thường, đặc biệt là cơn đau.

Theo ông Morrow, những khách hàng mà ông gặp khi bị đau thực sự đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các biện pháp xâm lấn hơn.

Tất cả khách hàng của tôi đến để kiểm soát cơn đau đều đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho phẫu thuật vốn nhiều rủi ro. Một số người đã phẫu thuật và sức khỏe tốt hơn nhưng vẫn đến để điều trị. Những người khác có kết quả không tốt lắm và chỉ đến để được giảm nhẹ tạm thời”.

Lời kết

Mặc dù lý do chính xác cho việc gia tăng sử dụng các phương pháp chăm sóc sức khỏe bổ sung có thể không hoàn toàn rõ ràng, nhưng việc mọi người đang sử dụng nhiều loại liệu pháp này chứng tỏ rằng người dân ngày càng có nhiều lựa chọn để chăm sóc sức khỏe của mình - và họ đang sử dụng chúng.

Theo Emma Suttie - The Epoch Times

Thiện Tâm biên dịch

 • Hãy tận hưởng những lợi ích của thiền định thông qua lớp thiền định online miễn phí tại đây.

Emma là một bác sĩ châm cứu, và đã viết nhiều về sức khỏe cho nhiều ấn phẩm trong thập kỷ qua. Cô hiện là phóng viên sức khỏe của The Epoch Times, chuyên viết về Đông y, dinh dưỡng, chấn thương và y học lối sống.BÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các liệu pháp hỗ trợ đang gia tăng