Người già không sợ thiếu tiền, vắng vợ, mà sợ nhất 3 điều này

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngẫm lại, thời gian trôi qua mất chốc đã trăm năm. Đời này tuổi trẻ cắp sách đến trường, trung niên nuôi con, bươn chải sự nghiệp, về già đã hoàn thành sứ mệnh của cuộc đời. Nhưng nếu không có con cái chăm lo, thì dường như đã mất đi ý nghĩa của đời người, chỉ lại cô đơn một mình một bóng...

Năm tháng vội vã, nhiều người đang đến tuổi già. Ông Trương đã sống một mình ở quê nhà trong nhiều năm, con cháu đang làm ăn xa nhà. Dù các con hàng tháng đều gửi tiền sinh hoạt về cho ông Trương, nhưng trong lòng ông vẫn cảm thấy trống trải.

Ông Trương đã làm rất nhiều công việc đồng áng vất vả khi còn trẻ, ở tuổi 80, ông vẫn không có vấn đề gì trong việc chăm sóc bản thân. Nhưng mấy năm nay, ông đã phải vào viện vì bệnh tim.

So với những người già khác thì tuổi già của ông vẫn còn đàng hoàng và sung sướng, con cháu vẫn ở bên chăm sóc khi ông ốm.

Có điều, chúng ta biết rằng sức khỏe của tuổi già liên quan mật thiết đến cảm xúc của người già. Ông Trương, cũng như nhiều người già khác, có nỗi lo về tuổi già của mình. Ông được con trai đón về sống cùng nhưng lại nảy sinh mâu thuẫn với con dâu.

Vì thói quen sinh hoạt khác nhau, tính cách không hợp nhau, và cô con dâu có cá tính “mạnh mẽ” thường hay lấn lướt, xem thường ông. Ông cụ Trương rơi vào trạng thái tức giận, tâm trạng vô cùng trầm uất, ông bị đau tức ngực, chóng mặt và suy nhược.

Sau đó, chính con trai của ông đã gợi ý rằng ông Trương nên trở về nhà của mình và tiếp tục sống một mình, người con hứa rằng sẽ thường xuyên dẫn các cháu đến thăm ông.

Từ câu chuyện của ông Trương, người ta không khỏi suy nghĩ về điều mà người già sợ nhất. Có lẽ không phải sợ rằng thiếu thốn tiền bạc hay vắng người bạn đời bên cạnh, mà là những điều dưới đây:

1. Người về già sợ nhất mâu thuẫn với con cái

Người già thường muốn sống gần gũi bên con cháu, nhưng trong trường hợp của ông Trương, điều này có thể khiến ông mắc bệnh và chết sớm.

Ông cho rằng cả đời đã quen với việc tự do làm chủ sinh hoạt của mình, nhưng kết quả lại phụ thuộc vào sĩ diện của con trai và cá tính của con dâu. Đối với những người cao tuổi có lòng tự trọng cao thì đây quả là một điều khó khăn.

2. Người già sợ nhất là không thể tự lo cho bản thân

Con người không thể ngăn cản sự già đi của cơ thể, ngược lại, chúng ta cần bình tĩnh đối mặt với sự lão hóa.

Cũng có nhiều cụ nói rằng mình không sợ chết. mà chỉ sợ “sống dở chết dở”, tức là sợ sau này không lo được cho mình nữa.

Cũng tức là nói, khi về già, người ta sợ nhất là con cái không quan tâm đến mình. Ông Trương chia sẻ rằng ở tuổi 80 ông cảm thấy không sợ gì, chỉ sợ con cháu không quan tâm nữa; sợ không có ai đến thăm nom, hỏi han nữa; sợ rằng ngày nào đó chẳng may ra đi đột ngột mà không có ai hay biết…

3. Người già sợ nhất là ‘ra đi’ trong cô độc

Đây cũng là một nỗi “khủng hoảng” trong suy nghĩ của nhiều người già sống một mình, dù sao thì vạn vật cũng vô thường, hơn nữa đã sống đến tuổi già này rồi, thì việc "ra đi" có thể là chuyện bất cứ lúc nào.

Ngẫm lại, thời gian trôi qua mất chốc đã trăm năm. Đời này tuổi trẻ cắp sách đến trường, trung niên nuôi con, bươn chải sự nghiệp, về già đã hoàn thành sứ mệnh của cuộc đời. Nhưng nếu không có con cái chăm lo, thì dường như đã mất đi ý nghĩa của đời người, chỉ lại cô đơn một mình một bóng.

Không có người già nào không thương con, không có người già nào không muốn con cháu sống tốt, vậy thì hãy nghĩ ngược lại, bao năm qua chúng ta đã báo đáp được cho cha mẹ già những gì?

Thanh Vân

Theo Vision TimesBÀI CHỌN LỌC

Người già không sợ thiếu tiền, vắng vợ, mà sợ nhất 3 điều này