Nhà mới mua ngập 11 lần, kỹ sư nghỉ hưu xây tường cao ngăn lũ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cách đây không lâu, một kỹ sư người Anh về hưu đã xây một bức tường gạch khổng lồ để bảo vệ ngôi nhà trị giá 600.000 bảng Anh (khoảng 19 tỷ đồng) của mình khỏi lũ lụt. Vì lý do này, ông được người dân địa phương gọi là "Canute Đại đế của Worcester".

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông toàn diện, Nick Lupton, 60 tuổi và người vợ Anne 50 tuổi sống trong một ngôi nhà cổ từ thế kỷ 17 đã được chuyển đổi bên bờ sông Severn.

Kể từ khi chuyển đến ngôi nhà biệt lập 4 phòng ngủ ở làng Pixham, Worcestershire vào năm 2016, ngôi nhà và mẫu đất xung quanh của họ đã bị ngập 11 lần.

Cặp đôi nói với nhiều phương tiện truyền thông địa phương rằng họ cảm thấy mệt mỏi với công việc dọn dẹp tốn kém nên quyết định xây một hệ thống phòng chống lũ lụt cao hơn 2 mét để bao quanh toàn bộ ngôi nhà.

Cặp đôi đã dành 4 tháng để xây bức tường gạch và hoàn thành nó vào tháng 9 năm ngoái, chỉ vài tuần trước khi cơn bão dữ dội Henk quét qua nước Anh.

Nick cho biết: "Chúng tôi đã từng mua nhà nhiều lần trước khi định cư ở ngôi nhà này. Nhưng kể từ khi chuyển đến vào năm 2016, chúng tôi đã bị ngập lụt 11 lần. Chúng tôi sống ở một nơi tươi đẹp nhất trên thế giới, bên cạnh dòng sông Severn thơ mộng, nhưng nhược điểm duy nhất là chúng tôi bị ngập lụt”.

“Cuối cùng chúng tôi quyết định xây tường bao quanh nhà. Chúng tôi hoàn thành vào giữa tháng 9 năm ngoái và ‘thử chiến’ vào giữa tháng 10. Mực nước đợt lũ này khá cao, gần đạt kỷ lục cao nhất năm 2020, vì vậy đây là một thử nghiệm tốt cho dự án của chúng tôi và cho đến nay tường chắn lũ đã chống chọi được tất cả”.

Đầu tháng 1 năm nay, Vương quốc Anh gặp phải cơn bão đầu tiên của năm 2024 Genk và sông Severn lại vỡ bờ. Đoạn phim quay từ trên không bằng máy bay không người lái công bố ngày 5/1 cho thấy ngôi nhà của vợ chồng Lupton đứng “an toàn và chắc chắn” giữa một xứ sở sông nước.

Nick cho biết đây là trận lũ tồi tệ nhất mà ông từng trải qua kể từ khi chuyển đến đây nhưng ông cảm thấy rất may mắn khi bức tường ngăn lũ đã hoạt động hiệu quả.

Được biết, một phần tòa nhà trong khu đất từng được sử dụng làm quán trọ, chủ yếu phục vụ hành khách đi phà.

Người dân lân cận chúc mừng cặp vợ chồng đã chủ động tìm cách bảo vệ tổ ấm của mình.

Một người dân địa phương cho biết: “Nick là một người đàn ông tuyệt vời và tất cả chúng tôi đều hoan nghênh những gì ông ấy đã làm. Chúng tôi gọi ông ấy là ‘Vua Canute của Worcester’. Lũ lụt là vấn đề nghiêm trọng ở khu vực này. Không chỉ đồng ruộng bị ngập mà đường sá, nhà cửa cũng bị ngập".

“Chính quyền phải hành động càng sớm càng tốt để ngăn chặn thảm họa này xảy ra lần nữa, nếu không sẽ ngày càng có nhiều người phải rời bỏ nơi đây".

Ghi chú của biên tập viên: Vào thế kỷ 11 ở châu Âu, Hoàng đế Canute là một trong những nhà cai trị quyền lực nhất, Đế chế Biển Bắc của ông bao gồm các phần của Anh, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, chiếm gần một nửa Biển Bắc. Theo truyền thuyết, để tâng bốc ông, các cận thần của Canute đã tuyên bố ông là vị vua toàn năng.

Canute nghe xong liền ra lệnh đặt ngai vàng ở ven biển, ngồi lên đó và ra lệnh cho thủy triều đang lên rút xuống, tuy nhiên, thủy triều không hề rút mà ngược lại càng ngày càng dâng cao, thậm chí cuối cùng còn tràn ngập ngai vàng của ông. Canute liền quay lại thuyết giảng cho các quan đại thần, chỉ ra rằng vua loài người không thể vượt qua được trời, xu nịnh như vậy không phải là cách để các quan hầu việc vua.

Theo Hàn Ngọc - Epoch Times tiếng Trung

Thanh Hương biên dịch



BÀI CHỌN LỌC

Nhà mới mua ngập 11 lần, kỹ sư nghỉ hưu xây tường cao ngăn lũ