Nhà văn người Úc tiết lộ điều hối tiếc lớn nhất trước khi chết là gì?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sinh, lão, bệnh và tử là những giai đoạn không thể tránh khỏi trong cuộc đời. Con người dù sống được bao lâu thì cuối cùng cũng sẽ chết. Khi đối mặt với biến cố trọng đại của cái chết, con người ít nhiều đều có chút tiếc nuối về kiếp sống của mình. Một nhà văn và người chăm sóc chuyên nghiệp người Úc với nhiều năm kinh nghiệm đã viết một cuốn sách tiết lộ những điều hối tiếc mà mọi người thường nhắc đến nhất trước khi chết. Có lẽ những người còn cơ hội cứu vãn có thể suy nghĩ lại và đừng để những điều tiếc nuối có thể xảy ra trở thành những điều hối tiếc thực sự.

Nhà văn tên Bronnie Ware đã làm công việc chăm sóc riêng trong nhiều năm. Cô chăm sóc những bệnh nhân từ bệnh viện trở về nhà chờ chết. Cô đã đồng hành cùng họ trong những tuần cuối cùng của cuộc đời.

Ware đã viết cuốn sách bán chạy nhất “The Top Five Regrets of the Dying” (5 điều hối tiếc nhất trước khi chết) dựa trên kinh nghiệm làm việc của mình, đồng thời chia sẻ một phần nội dung trên trang web cá nhân của mình.

Ware cho biết con người trưởng thành hơn rất nhiều khi họ đối mặt với cái chết của chính mình. Cô học được cách không đánh giá thấp khả năng phát triển của người khác. Những thay đổi ở một số người có thể khá đáng kinh ngạc. Mỗi người sẽ trải qua nhiều cảm xúc trước khi chết như sợ hãi, giận dữ, hối hận và phủ nhận nhưng cuối cùng họ vẫn chấp nhận sự an bài của số phận và ra đi thanh thản.

Khi mọi người nằm trên giường bệnh và được hỏi liệu họ có điều gì hối tiếc trong cuộc sống hay không, họ thường nói những điều tương tự nhau. Ware xác định 5 điều hối tiếc phổ biến nhất, và điều hối tiếc số một là "Tôi ước gì mình có đủ can đảm để sống cuộc đời của mình chứ không phải cuộc sống mà người khác mong đợi ở tôi".

Ware chỉ ra rằng đây là sự hối tiếc cuối đời phổ biến nhất. Khi mọi người nhận ra rằng cuộc sống của họ sắp kết thúc và nhìn lại cuộc sống này một cách rõ ràng, thật dễ dàng nhận thấy còn bao nhiêu ước mơ chưa được thực hiện. Hầu hết mọi người thậm chí không đi được nửa đường trước khi phải chết.

Cô ấy nói điều quan trọng là cố gắng thực hiện một số ước mơ trong suốt cuộc đời của bạn. Đến khi mất đi sức khỏe thì đã quá muộn. Sức khỏe mang lại sự tự do mà ít người biết đến cho đến khi đánh mất nó.

Bệnh nhân và người nhà nắm tay nhau. (Shutterstock)

Ngoài ra, một bác sĩ tên là Sarah Wells đã viết một bài báo trên tờ "Daily Telegraph" của Anh nói rằng bà có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc tế bần, bà đã chăm sóc cho 2.000 bệnh nhân nguy kịch và cũng đã chứng kiến ​​những cái chết của họ.

Bà nói rằng hầu hết những người sắp chết đều hối tiếc, và điều hối tiếc lớn nhất của họ là không dành đủ thời gian cho gia đình. Không ai nói rằng họ muốn dành nhiều thời gian hơn cho công việc. Họ tin rằng hy sinh cuộc sống gia đình để theo đuổi thành công trong sự nghiệp sẽ dẫn đến nỗi đau buồn lớn lao.

Bà cũng cho biết một trong những dấu hiệu mà bà nhận thấy ở mọi người trước khi chết là họ bắt đầu nói về những người thân yêu đã qua đời, chẳng hạn như mẹ họ, những đứa trẻ chết khi còn nhỏ và thậm chí cả thú cưng. Dù niềm tin của họ là gì, họ cũng thấy đó là những cảnh tượng an ủi. Lúc này, bà biết thời gian của họ sắp hết.

Bạn có điều gì hối tiếc trước khi chết không?

Nhà tâm lý học và tác giả người Mỹ Michael Gervais đã viết trên trang web CNBC rằng thời gian là tài nguyên quý giá nhất của con người. Một khi bạn hiểu được điều này, sẽ không còn khoảng cách giữa điều bạn muốn làm và điều bạn thực sự làm.

Gervais nói: Bạn không cần phải đợi đến tương lai để nhìn lại và xem mình muốn cải thiện như thế nào. Bạn có thể bắt đầu hành động ngay hôm nay. Chỉ cần tự hỏi bản thân bạn đang hối tiếc điều gì vào lúc này.

Ông cho biết sự khác biệt lớn giữa hiện tại và tương lai là bạn vẫn có khả năng thực hiện những thay đổi ngay hôm nay.

Ông khuyên mọi người nên thực hiện một bài tập mà ông ấy yêu thích — khi bạn nói "tạm biệt" với ai đó, hãy làm như thể bạn sẽ không bao giờ gặp lại họ, bày tỏ rằng bạn đánh giá cao họ trong suốt thời gian quen biết họ.

Ông kết luận bằng câu nói: "Hôm nay hãy bắt đầu với một người, ngày mai là hai người. Hãy tiếp tục làm việc đó cho đến khi nó trở thành thói quen hàng ngày của bạn".

Theo Mạt Lỵ - Epochtimes

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Nhà văn người Úc tiết lộ điều hối tiếc lớn nhất trước khi chết là gì?