Những con thú thần thoại có thể có thật

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nền văn hóa trên khắp thế giới đều có truyền thuyết về những con thú thần thoại, chúng thường được miêu tả là to lớn, dị dạng và hung dữ. Chúng thường được cho là có nhiệm vụ canh giữ kho báu hoặc là vô cùng độc ác, khát máu, săn lùng muông thú và thậm chí là con người. Một số sinh vật nổi tiếng được nói đến trong các truyền thuyết như Rồng, Minotaur, nàng tiên cá…,nhưng bên cạnh đó có rất nhiều sinh vật mà hầu hết mọi người ít được nghe đến.

Mặc dù bạn có thể cho đó chỉ là sản phẩm tưởng tượng và chỉ tồn tại trong các truyền thuyết, nhưng bạn hãy xem các câu chuyện dưới đây để nhận định liệu có một phần nào trong số chúng thực sự tồn tại hay không?

Hydra có thể là một con rắn nhiều đầu

Trong thần thoại Hy Lạp, Hercules chiến đấu và đánh bại một con quái vật rắn nhiều đầu được gọi là Hydra. Sinh vật này rất khó bị đánh bại, vì mỗi khi Hercules chặt đầu một trong hai cái đầu của nó thì một cái khác lại mọc lên ở vị trí cũ.

Sinh vật này rất khó bị đánh bại, vì mỗi khi Hercules chặt đầu một trong hai cái đầu của nó thì một cái khác lại mọc lên ở vị trí cũ.
Sinh vật này rất khó bị đánh bại, vì mỗi khi Hercules chặt đầu một trong hai cái đầu của nó thì một cái khác lại mọc lên ở vị trí cũ. (Wikimedia Commons)

Mặc dù khó có thể có bất kỳ con thú lớn nhiều đầu nào có đầu tái sinh ở Hy Lạp cổ đại, nhưng loài rắn trên khắp thế giới được biết đến là có một tình trạng được gọi là đa đầu, trong đó chúng có hai hoặc ba đầu và hoàn toàn khỏe mạnh. Mặc dù rắn đa đầu rất hiếm, nhưng một số nơi đã tình cờ thấy chúng và quay lại video.

Ma Cà Rồng có thể chỉ là một sự hiểu lầm

Trong văn hóa phương Tây, hầu hết mọi người đều liên tưởng ma cà rồng với những nhân vật uống máu, chẳng hạn như Dracula, người ngủ trong quan tài vào ban ngày và đi săn vào ban đêm. Tuy nhiên, những câu chuyện cổ điển về ma cà rồng thường liên quan đến rất nhiều người chết cùng một lúc, cái chết của họ được đổ lỗi cho một người đã bị bệnh.

Khi những thi thể này sau khi được khai quật, người ta phát hiện thấy móng tay, tóc của người chết vẫn tiếp tục mọc và đôi khi có máu trong miệng. Giải thích cho hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng có thể liên quan đến sự phân hủy cơ thể và cách cơ thể đào thải chất lỏng ra khỏi miệng, và do da co lại nên tóc trông có vẻ như mọc dài ra.

Khỉ khổng lồ hoàn toàn có thật

Mặc dù chúng ta biết về loài vượn to lớn xuất hiện trong phim ảnh như King Kong, nhưng trong truyền thuyết có khá nhiều huyền thoại về loài vượn lớn ở các khu vực như rừng rậm Châu Phi.
Mặc dù chúng ta biết về loài vượn to lớn xuất hiện trong phim ảnh như King Kong, nhưng trong truyền thuyết có khá nhiều huyền thoại về loài vượn lớn ở các khu vực như rừng rậm Châu Phi. (Pixabay)

Mặc dù chúng ta biết về loài vượn to lớn xuất hiện trong phim ảnh như King Kong, nhưng trong truyền thuyết có khá nhiều huyền thoại về loài vượn lớn ở các khu vực như rừng rậm Châu Phi. Qua hàng thế kỷ khám phá khắp các khu vực này, các nhà nghiên cứu không chỉ nghe được những câu chuyện từ các bộ lạc thiểu số về sinh vật khổng lồ này, mà một số người còn tuyên bố đã tận mắt nhìn thấy chúng.

Năm 1847, người ta đã tiết lộ rằng những câu chuyện về loài vượn này là có thật, và chúng được gọi là khỉ đột.

Ác quỷ Jersey có niên đại hàng trăm năm

Ác quỷ Jersey.
Ác quỷ Jersey. (Wikipedia)

Trong khu sinh quyển Pine Barrens của New Jersey, có một truyền thuyết về Ác quỷ Jersey. Theo tích truyện, sinh vật này là đứa con thứ 13 của Bà Leed - một phù thủy ở Esteville khi phát hiện mình có mang đứa con thứ 13 đã thốt lên: "Cầu trời nó là con quái vật đi cho rồi". Đứa trẻ ra đời đã ứng nghiệm ngay lời nguyền ấy, có đầu ngựa, mọc sừng cùng chiếc đuôi dài và một đôi cánh.

Mặc dù các báo cáo được nhìn thấy có các biến thể khác nhau, nhưng đặc điểm chung bao gồm chân dài, cánh dơi và đầu dài. Trong khi một số người tin rằng sinh vật này có thể là một con sếu, những người khác tin rằng nó có thể là một con dơi đầu búa. Vấn đề duy nhất với thuyết này là những con dơi này có nguồn gốc từ Châu Phi chứ không phải Bắc Mỹ.

Rắn biển có thể là Cá mập cổ đại

Rắn biển có thể là Cá mập cổ đại.
Rắn biển có thể là Cá mập cổ đại. (Wikipedia)

Hầu hết mọi nền văn hóa đi biển đều có đề cập đến loài rắn biển quấy rối các thủy thủ với kích thước và hàm răng đáng sợ của chúng. Từ thần thoại phương Bắc đến các tôn giáo như Do Thái giáo và Cơ đốc giáo, những sinh vật này có thể được tìm thấy trong các nền văn hóa trên khắp thế giới.

Một số người đã kết luận rằng loài rắn biển thần thoại này có thể là loài cá mập lâu đời nhất, được gọi là cá mập diềm. Vẻ ngoài gây sốc và hàm răng khác thường khiến chúng trở thành “ứng cử viên” hoàn hảo của huyền thoại rắn biển. Thường được gọi là "hóa thạch sống", chúng hầu như không thay đổi trong hơn 80 triệu năm.

Voodoo Zombies là kết quả của độc tố

“Thây ma” hoàn toàn không chết, mà là những nạn nhân đã bị tiêm chất độc tetrodotoxin có trong cá nóc gây tê liệt như chết dần trong vài ngày.
“Thây ma” hoàn toàn không chết, mà là những nạn nhân đã bị tiêm chất độc tetrodotoxin có trong cá nóc gây tê liệt như chết dần trong vài ngày. (Getty)

Trong nhiều thế kỷ, đã có tin đồn về những tín đồ voodoo có thể “hồi sinh” người chết và sai khiến họ. Mặc dù họ được mô tả không ăn thịt như những thây ma hiện đại, nhưng họ giống như những xác sống vô tri.

Vào những năm 1980, nhà nghiên cứu Wade Davis đã đến Haiti để tận mắt chứng kiến những “thây ma” này. “Thây ma” hoàn toàn không chết, mà là những nạn nhân đã bị tiêm chất độc tetrodotoxin có trong cá nóc gây tê liệt như chết dần trong vài ngày. Các chất kích thích thần kinh rất mạnh được đưa vào cơ thể để sai khiến họ tuân lời.

Những người đàn ông xanh nhỏ của Kentucky có thể không phải là đàn ông

Ngày 21/8/1955, ở Hopkinsville, Kentucky (Mỹ) xuất hiện những sinh vật kỳ lạ. Theo báo cáo, 11 cư dân chủ yếu là thành viên trong gia đình tên là Sutton, tuyên bố đã nhìn thấy những sinh vật nhỏ gần giống yêu tinh. Chúng được mô tả là cao khoảng 3 feet (1m), với cánh tay dài tới chân và đôi tai lớn quá khổ.

Mặc dù người dân đã đến gặp cảnh sát nhưng những lời khai của họ đều bị phớt lờ. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Joe Nickell đã tìm hiểu vấn đề và đưa ra lý thuyết của riêng mình. Ông đề xuất rằng "những người đàn ông nhỏ màu xanh lá cây" được miêu tả bởi gia đình Suttons có thể là những con cú có sừng lớn.

Quái vật sông Nhật Bản có thể là kỳ nhông khổng lồ

Tranh vẽ một con kỳ giông khổng lồ bị samurai Hanagami Danjō no jō Arakage đâm. (Wikipedia)
Tranh vẽ một con kỳ giông khổng lồ bị samurai Hanagami Danjō no jō Arakage đâm. (Wikipedia)

Trong văn học dân gian Nhật Bản, có những sinh vật lưỡng cư được miêu tả là có kích thước tương đương bằng một đứa trẻ. Về cơ bản, chúng là loài rất tinh nghịch, sống ở sông suối và đôi khi gây hại cho con người. Chúng xuất hiện trong các thần thoại, thậm chí còn được đưa vào trào lưu văn hóa đại chúng như hoạt hình và trò chơi điện tử.

Người ta tin rằng những truyền thuyết này dựa vào việc nhìn thấy n một loài động vật có thật, đó là kỳ nhông khổng lồ Nhật Bản. Ngày nay, những sinh vật này vô cùng quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng và được chính phủ Nhật Bản bảo vệ.

Sirens có thể là sinh vật biển bình thường

Ma nữ được mô tả theo nhiều cách khác nhau, từ những sinh vật nửa người nửa chim cho đến những sinh vật giống hình tượng nàng tiên cá hiện đại.
Ma nữ được mô tả theo nhiều cách khác nhau, từ những sinh vật nửa người nửa chim cho đến những sinh vật giống hình tượng nàng tiên cá hiện đại. (Wikimedia Commons)

Trong thần thoại Hy Lạp, Sirens là những sinh vật nguy hiểm có thể dụ các thủy thủ đến bờ biển bằng âm nhạc và mê hoặc họ. Ma nữ được mô tả theo nhiều cách khác nhau, từ những sinh vật nửa người nửa chim cho đến những sinh vật giống hình tượng nàng tiên cá hiện đại.

Trong khi những điều này nghe có vẻ giống như một câu chuyện thần thoại được thấy trong Sử thi Odyse, các nhà nghiên cứu hiện đại đã đề xuất rằng truyền thuyết có thể đến từ các sinh vật biển như lợn biển. Theo Smithsonian Ocean, chúng có chân chèo lớn, có thể quay đầu sang một bên, giống như con người. Cũng có thể là Sirens chỉ là một sản phẩm tưởng tượng của các thủy thủ.

Wendigo có lẽ chỉ là một sản phẩm của trạng thái tâm trí

Wendigo là một linh hồn ma quỷ hay ăn thịt người.
Wendigo là một linh hồn ma quỷ hay ăn thịt người. (Wikimedia Commons)

Trong thần thoại văn hóa dân gian của các bộ tộc Algonquian có nguồn gốc ở Bắc Mỹ, Wendigo là một linh hồn ma quỷ hay ăn thịt người. Nó được mô tả là một con quái vật với các đặc điểm của con người và như một linh hồn độc ác chiếm hữu con người.

Trong thời đại hiện nay, thuật ngữ y học rối loạn tâm thần Wendigo đã được các bác sĩ tâm thần mô tả như một hội chứng liên quan đến các triệu chứng như tham lam vô độ, hoặc ham muốn ăn thịt người. Vì vậy có nhiều khả năng, Wendigo là một câu chuyện truyền miệng của các bộ lạc thổ dân thuở sơ khai ở châu Mỹ.

Cá mập khổng lồ không phải là chuyện hoang đường

Trong các nền văn minh cổ đại trên khắp thế giới đều tồn tại những câu chuyện thần thoại về loài cá mập quái dị. Đặc biệt, người Maya cổ đại có một huyền thoại sáng tạo, trong đó nói rằng thần Tezcatlipoca đã giết một con quái vật biển khổng lồ bằng một chiếc răng, sau đó ông và Quetzalcoatl tạo ra Trái đất từ cơ thể của con quái vật.

Một câu chuyện như vậy không huyền hoặc chút nào bởi người Maya đã phát hiện ra chiếc răng của cá mập megalodon thời tiền sử. Tổ tiên xa xưa của loài cá mập hiện đại này được cho là đã sống cách đây hơn 2,5 triệu năm và lớn hơn nhiều so với cá mập trắng lớn ngày nay.

Thủy quái Kraken

Kraken - Truyền thuyết kể rằng sinh vật này to lớn và hung ác đến mức có thể kéo tàu xuống đáy biển.
Kraken - Truyền thuyết kể rằng sinh vật này to lớn và hung ác đến mức có thể kéo tàu xuống đáy biển. (Bryan Alexander Flickr - CC BY 2.0)

Trên khắp thế giới, đã có những huyền thoại về một sinh vật biển quái dị với các xúc tu được gọi là Kraken. Truyền thuyết kể rằng sinh vật này to lớn và hung ác đến mức có thể kéo tàu xuống đáy biển.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng Kraken thực sự tồn tại nhưng dưới hình thức của loài sinh vật mà các thủy thủ vẫn biết bây giờ là mực khổng lồ. Mặc dù rất hiếm, nhưng mực khổng lồ có thể dài hơn 30 feet (>9 m) và nặng hơn 400 pound (180kg).

Griffin có thể là một con khủng long

Thần thoại Griffin được mô tả là nửa đại bàng và nửa sư tử với mỏ và móng vuốt.
Thần thoại Griffin được mô tả là nửa đại bàng và nửa sư tử với mỏ và móng vuốt. (Pixabay)

Thần thoại Griffin được mô tả là nửa đại bàng và nửa sư tử với mỏ và móng vuốt. Truyền thuyết về Griffin có từ thời Ai Cập cổ đại. Những sinh vật này được mô tả rất hung dữ, là một biểu tượng của trí tuệ và sức mạnh, có nhiệm vụ bảo vệ kho báu.

Nhà sử học văn hóa dân gian Adrienne Mayor đã đưa ra giả thuyết rằng câu chuyện về con chim ưng được sinh ra từ những người khai thác vàng cổ đại, những người tình cờ tìm thấy hóa thạch của một loài khủng long được gọi là protoceratops, có bốn chân và một cái mỏ. Vì vậy, họ có thể đã tạo ra hình ảnh của Griffin và cho rằng nó đang bảo vệ vàng.

Chupacabra

Chupacabra- Tên của nó có nghĩa là "kẻ hút máu dê" vì thói quen được cho là hút máu gia súc và đôi khi là con người.
Chupacabra- Tên của nó có nghĩa là "kẻ hút máu dê" vì thói quen được cho là hút máu gia súc và đôi khi là con người. (Wikimedia Commons)

Chupacabra là một sinh vật huyền thoại trong văn hóa dân gian của châu Mỹ và có thông tin được cho là nhìn thấy đầu tiên ở Puerto Rico. Tên của nó có nghĩa là "kẻ hút máu dê" vì thói quen được cho là hút máu gia súc và đôi khi là con người.

Mặc dù có các mô tả khác nhau, nhưng nhìn chung nó có kích thước của một con gấu nhỏ với lớp da có vảy và một hàng gai từ cổ đến đuôi. Nghe có vẻ kinh khủng, nhưng những lần nhìn thấy Chupacabra được các chuyên gia xác nhận có thể là những con chó sói đồng cỏ hoang dã mắc bệnh da liễu. Điều này giải thích cho sự có vảy của sinh vật và khả năng săn mồi của nó đối với vật nuôi.

Cyclops có thể Đến Từ Một Bộ Xương Cũ

Cyclops là những con quái vật lớn một mắt đã được đưa vào các tác phẩm như The Odyssey.
Cyclops là những con quái vật lớn một mắt đã được đưa vào các tác phẩm như The Odyssey. (Wikimedia Commons)

Trong nhiều truyền thuyết, đặc biệt là thần thoại Hy Lạp, Cyclops là những con quái vật lớn một mắt đã được đưa vào các tác phẩm như The Odyssey. Hơn nữa, nhiều huyền thoại về loài cyclops xuất hiện ở đảo Crete, nơi từng là khu vực sinh sống của loài voi ma mút lùn.

Các nhà sử học tin rằng huyền thoại quái vật một mắt chính là loài voi ma mút này. Vì các nhà thám hiểm Hy Lạp đã phát hiện ra hộp sọ của những con voi ma mút này có một lỗ lớn ở chính giữa. Đối với người cổ đại, điều này có thể trông giống như một hộp sọ hình người quá khổ với một mắt, làm dấy lên huyền thoại về loài Cyclops.

Rồng

Rồng được mô tả là loài bò sát khổng lồ, biết bay và phun lửa.. và là nỗi kinh hoàng cho con người trong hàng nghìn năm qua.
Rồng được mô tả là loài bò sát khổng lồ, biết bay và phun lửa.. và là nỗi kinh hoàng cho con người trong hàng nghìn năm qua. (Wikipedia)

Rồng là con vật thần thoại có thể được tìm thấy trong các nền văn hóa dân gian trên thế giới và vẫn phổ biến cho đến ngày nay. Chúng được mô tả là loài bò sát khổng lồ, biết bay và phun lửa.. và là nỗi kinh hoàng cho con người trong hàng nghìn năm qua.

Tuy nhiên, nguồn gốc của thần thoại rồng vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi, từ những con cá sấu khổng lồ đã tuyệt chủng cho đến việc phát hiện ra xương khủng long. Những người khác suy đoán rằng huyền thoại về rồng có thể bắt nguồn từ việc nhìn thấy rồng Komodo, một loài bò sát săn mồi lớn, có nọc độc có nguồn gốc từ Indonesia.

Jackalope được cho là sẽ tuyệt chủng

Theo truyền thuyết, Jackalopes chỉ giao phối khi có cơn dông, và có thể lấy rượu whisky làm mồi nhử, và sữa của chúng được cho là có đặc tính chữa bệnh.
Theo truyền thuyết, Jackalopes chỉ giao phối khi có cơn dông, và có thể lấy rượu whisky làm mồi nhử, và sữa của chúng được cho là có đặc tính chữa bệnh. (Pxhere)

Jackalope là hình tượng lai giữa thỏ và linh dương đã được phát hiện trên khắp nước Mỹ. Theo truyền thuyết, Jackalopes chỉ giao phối khi có cơn dông, và có thể lấy rượu whisky làm mồi nhử, và sữa của chúng được cho là có đặc tính chữa bệnh.

Những lầm tưởng về Jackalopes rất có thể xuất phát từ việc nhìn thấy những con thỏ bị nhiễm virus Shope papillomavirus, gây ra những khối u gần giống như sừng.

Quái vật của Bladenboro không hơn gì một con mèo Bobcat

Truyền thuyết về Quái thú Bladenboro xuất hiện vào cuối năm 1953 tại Bladenboro, Bắc Carolina.
Truyền thuyết về Quái thú Bladenboro xuất hiện vào cuối năm 1953 tại Bladenboro, Bắc Carolina. (Ảnh chụp màn hình)

Truyền thuyết về Quái thú Bladenboro xuất hiện vào cuối năm 1953 tại Bladenboro, Bắc Carolina. Người ta cho rằng thủ phạm là một con thú khổng lồ giống như mèo. Một người nông dân tuyên bố đã nhìn thấy sinh vật này quắp theo con chó của anh ta, và một số xác chết sau đó được tìm thấy.

Sau đó, các thợ săn từ khắp nơi đến để săn “quái thú ma cà rồng” này. Cuối cùng, một con linh miêu bị bắn và các cuộc săn tìm kết thúc. Cho đến nay, một số người nói rằng họ đã nhìn thấy Quái vật Bladenboro.

Thiên BìnhBÀI CHỌN LỌC

Những con thú thần thoại có thể có thật