Novak Djokovic: ‘Hầu như cả thế giới chống lại tôi. Tôi chỉ ủng hộ quyền tự do lựa chọn’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tay vợt số một thế giới Novak Djokovic cho biết anh không phản đối việc tiêm chủng mà chỉ muốn có quyền từ chối tiêm chủng.

Đầu năm 2022, Novak Djokovic vướng vào tranh cãi liên quan đến vaccine ngừa COVID-19. Vào thời điểm đó, anh đã được miễn tiêm vaccine để thi đấu tại Giải Australia mở rộng. Tuy nhiên, trước sự phản đối kịch liệt của dư luận, tay vợt này đã bị trục xuất và không thể tham gia cuộc thi.

Trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 10 tháng 12 trên 60 Minutes, Djokovic nói: “Bạn biết đấy, mọi người nói rằng tôi là người chống vaccine. Nhưng tôi không chống vaccine. Tôi cũng không ủng hộ vaccine. Tôi ủng hộ quyền tự do lựa chọn”.

Khi được hỏi sự cố ở Australia đã ảnh hưởng như thế nào, tay vợt số một trả lời rằng anh “về cơ bản bị coi là kẻ phản diện của thế giới”.

“Hầu như cả thế giới đều chống lại tôi. Khi thi đấu trên sân, tôi đã có trải nghiệm như vậy với một đám đông khán giả lạnh nhạt với mình. Tôi chưa bao giờ có trải nghiệm đặc biệt như thế trong đời”.

Quan điểm của Djokovic liên quan đến tiêm chủng đã được nhiều người tán dương.

Trong một bài đăng trên nền tảng X ngày 10 tháng 12, Collin Rugg, đồng sở hữu cửa hàng Trending Politics, cho biết: “Một trong số ít vận động viên có lập trường vững chắc”.

“Những người theo chủ nghĩa cánh tả TỨC GIẬN với quan điểm về vaccine của nhà vô địch quần vợt Novak Djokovic. [Nhưng] ‘Tôi không chống vaccine. Tôi cũng không ủng hộ vaccine. Tôi ủng hộ quyền tự do lựa chọn.’ Chuyện này có gì sai?!?!” diễn viên hài Chad Prather nói trong một bài đăng X.

“Xin hãy lưu ý một cách cẩn thận, Djokovic KHÔNG BAO GIỜ nói rằng anh ấy phản đối vaccine. Anh ấy thậm chí còn xác nhận rằng anh ấy đã tiêm tất cả các loại vaccine khi còn nhỏ nhưng khi nói đến vaccine COVID hoàn toàn mới, anh ấy là người ủng hộ quyền tự do lựa chọn và mọi người nên được tự do đưa ra quyết định của riêng mình”, Pavvy G, một blogger quần vợt, cho biết trong một bài đăng ngày 9 tháng 12 trên X.

Vào tháng 1 năm 2022, Bộ trưởng nhập cư Australia Alex Hawke đã thu hồi thị thực của Novak Djokovic. Điều này xuất phát từ lo ngại rằng anh là một “tay vợt hàng đầu chưa tiêm chủng”, có thể tạo ra “hình mẫu” và khiến những người khác “từ chối tiêm vaccine, thậm chí những người chống vaccine càng được củng cố quan điểm của họ và dẫn tới tình trạng suy giảm các liều vaccine tăng cường”.

Cấm Djokovic

Các luật sư của Djokovic lập luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy sự hiện diện của anh là nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng và việc hủy thị thực của anh ấy chỉ càng thúc đẩy tâm lý chống tiêm chủng.

Họ cũng cho rằng bộ trưởng Australia không đưa ra được bằng chứng cụ thể cho thấy Djokovic duy trì lập trường “chống tiêm chủng”.

Tuy nhiên, tòa án đã ra phán quyết có lợi cho bộ trưởng. Trong quyết định của mình, thẩm phán viết: “Rõ ràng Bộ trưởng có thể suy luận theo hướng rằng Djokovic phản đối việc tiêm vaccine hoặc không muốn tiêm chủng, nên đã chọn không tiêm”.

“Ngay cả khi Djokovic không vô địch Giải Australia mở rộng, sự hiện diện của tay vợt hàng đầu có thể khuyến khích tâm lý chống tiêm chủng của những vận động viên khác hoặc những người hâm mộ”.

Vào thời điểm đó, Greg Barns S.C., phát ngôn viên của Liên minh Luật sư Australia, gọi lệnh cấm thị thực đối với Djokovic là “gây rắc rối” trong một xã hội “được cho là cam kết bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do tư tưởng”.

Lệnh cấm thị thực đã được áp dụng trong ba năm. Tuy nhiên, đến quý 4 năm 2022, chính phủ Australia đã bãi bỏ lệnh cấm, cho phép Djokovic thi đấu ở Australian Open 2023.

Djokovic cũng không thể thi đấu tại US Open vào năm 2022 do không được phép bay vào Mỹ với tư cách là công dân nước ngoài chưa được tiêm chủng. Tuy nhiên, đến tháng 8 năm nay, anh lại được tham gia Giải US Open.

Tiêm chủng cho vận động viên

Lập trường của Djokovic về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 được đưa ra vào thời điểm nhiều vận động viên buộc phải tham gia tiêm chủng.

Một lá thư được bình duyệt từ tháng 12 năm ngoái do bác sĩ tim mạch, Tiến sĩ Peter McCullough và nhà sinh học cấu trúc Panagis Polykretis viết, trong đó cho thấy rằng, ít nhất 1.616 trường hợp ngừng tim hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác đã được ghi nhận trên toàn cầu ở các vận động viên được tiêm chủng trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022.

Trong số 1.616 trường hợp này, có 1.114 trường hợp tử vong. Các vận động viên Mỹ chiếm 279 trường hợp tử vong.

Ước tính có khoảng 100-150 vận động viên chết ở Mỹ mỗi năm do đột tử. Tuy nhiên, dữ liệu được trích dẫn trong bức thư cho thấy hơn 190 người Mỹ tử vong do ngừng tim và các yếu tố khác chỉ trong năm 2022.

Theo một báo cáo độc quyền gần đây của các nhà báo điều tra Lee Fang và Jack Poulson, việc tay vợt Djokovic từ chối tiêm chủng cũng đưa anh vào danh sách theo dõi “thông tin sai lệch về vaccine” của Moderna.

Các báo cáo thông tin sai lệch của Moderna xem các tin tức xung quanh tay vợt này là “rủi ro cao”. Novak Djokovic đã có được khả năng miễn dịch tự nhiên khi từ chối tiêm chủng vào năm 2022. Năm nay, khi tham gia giải US Open do Moderna tài trợ, tay vợt số một đã xuất sắc giành chức vô địch.

Công ty dược phẩm cho rằng những người chưa được tiêm chủng đang ăn mừng chiến thắng của anh ấy, trong khi cộng đồng mạng đã “chế nhạo” Moderna khi chính nó là nhà tài trợ cho giải. Công ty cho biết “Quan điểm của Djokovic” càng củng cố “những tuyên bố chống vaccine, cho rằng việc tiêm chủng và các quy định kèm theo là không cần thiết”.

Theo Naveen Athrappully - The Epoch Times
Hoàng Tuấn biên dịch

Naveen Ahrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.BÀI CHỌN LỌC

Novak Djokovic: ‘Hầu như cả thế giới chống lại tôi. Tôi chỉ ủng hộ quyền tự do lựa chọn’