Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 vào năm Canh Tý, liệu lời nguyền 60 năm có còn ứng nghiệm?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đối với nhiều người, 2020 là một năm khủng khiếp, từ dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán hoành hành khắp thế giới, đến cuộc đại gian lận bầu cử chưa từng có cùng nhiều biến cố lớn khác, đều thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Khi ông Joe Biden ​​nhậm chức vào ngày 20/1, không ít cư dân mạng Trung Quốc tinh ý phát hiện ra rằng, tất cả những Tổng thống Mỹ được bầu vào năm Canh Tý đều đã qua đời trong nhiệm kỳ của họ. Chủ đề này đã gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi.

Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ là George Washington, được mệnh danh là cha đẻ của dân tộc, ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới được gọi với chức vị "Tổng thống". Nhiệm kỳ của ông kéo dài từ năm 1789 đến năm 1797.

Năm 1840, là năm Canh Tý đầu tiên kể từ thời điểm nước Mỹ non trẻ được thành lập, William Harrison đắc cử Tổng thống thứ 9 của Hoa Kỳ, nhưng đến năm 1841, khi vừa nhậm chức được một tháng thì ông đau bệnh mà qua đời.

Năm Canh Tý tiếp theo rơi vào năm 1900 (người Trung Quốc cổ đại lấy 60 năm làm một chu kỳ tuần hoàn). Tổng thống thứ 25 William McKinley đắc cử, đây là nhiệm kỳ thứ hai của ông, nhưng ông đã không may bị ám sát vào năm 1901.

60 năm sau (năm 1960), cũng là một năm Canh Tý khác, John F. Kennedy đắc cử Tổng thống thứ 35, nhưng đến năm 1963, ông lại bị ám sát thương tâm khi đang ngồi trên xe cùng vợ.

Năm 2020, một lần nữa kết thúc vòng chu kỳ tuần hoàn 60 năm, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden bị cáo buộc gian lận trong cuộc tổng tuyển cử bằng cách đánh cắp một số lượng lớn phiếu bầu từ ứng cử viên đảng Cộng hòa - lúc bấy giờ là đương kim Tổng thống Trump, nhưng ông Biden đã được Quốc hội chứng nhận cho chức vị tổng thống thứ 46.

Vào trước lễ nhậm chức tổng thống ngày 20/1, một người dùng Twitter "@Jessie201907" đã đăng một dòng chú thích:

"Tất cả những tổng thống Mỹ được bầu vào năm Canh Tý đều chết khi còn tại vị. Đây không phải là giả, mà là sự thật đã xảy ra". (Danh sách như đã mô tả ở trên)

"Tất cả những tổng thống Mỹ được bầu vào năm Canh Tý đều chết khi còn tại vị. Đây không phải là giả, mà là sự thật đã xảy ra".
"Tất cả những tổng thống Mỹ được bầu vào năm Canh Tý đều chết khi còn tại vị. Đây không phải là giả, mà là sự thật đã xảy ra". (Chụp màn hình Twitter)

Sau khi "@Jessie201907" nêu ra vấn đề này, nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận. Một số người nói đùa rằng, ông Biden đang “vô tình” chống lại "Lời nguyền" cho cựu Tổng thống Trump; những người khác thì nói rằng "Lời nguyền chết chóc Tecumseh" đó đã không còn hiệu nghiệm.

“Lời nguyền của Tecumseh” là cụm từ được dùng để nói tới sự kiện: trong khoảng thời gian từ năm 1840 đến năm 1960, cứ sau 20 năm thì có một tổng thống Mỹ qua đời khi đang tại nhiệm. Tính đến nay, đã có 7 vị tổng thống qua đời sau khi nhậm chức vào các năm: 1840, 1860, 1880, 1900, 1920, 1940 và 1960. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Ronald Reagan (đắc cử vào năm 1980) là người đầu tiên phá vỡ được lời nguyền đen đủi này.

Cựu Tổng thống Ronald Reagan (Đảng Cộng hòa) bị bắn vào năm 1981. Viên đạn chỉ cách tim vài cm, nhưng ông vẫn sống sót. Một tổng thống Cộng hòa khác, ông George Bush, người được bầu vào năm 2000 cũng đã không chết trong nhiệm kỳ của mình.

Mặc dù “lời nguyền 20 năm” đối với các tổng thống Mỹ có thể không còn ứng nghiệm, nhưng liệu “lời nguyền năm Canh Tý” (60 năm) còn ứng nghiệm không?

Bài viết chỉ thể hiện ý kiến của tác giả, không đại diện cho quan điểm của NTD Việt Nam.

Hoàng Tuấn

Tác giả: Jasmine
Theo Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Ông Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 vào năm Canh Tý, liệu lời nguyền 60 năm có còn ứng nghiệm?