Tại sao bò bít tết chỉ cần chiên một chút, bò hầm lại cần nấu hơn một giờ?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thịt bò rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Món bít tết hay bò hầm, mọi người đều thích ăn. Tuy nhiên, chúng ta thường gặp phải một vấn đề khó hiểu, đó là khi ăn bít tết chỉ cần chiên sơ qua, trong vài phút là có thể ăn. Nó cũng rất mềm và thực sự chín. Tuy nhiên, ở nhà khi hầm thịt bò, chúng ta thấy nếu hầm thịt bò chưa đầy một giờ sẽ đặc biệt dai khó nhai, thậm chí có thể chưa chín hẳn, vậy nguyên nhân là gì?

Thật ra, đối với thịt bò bít tết hay thịt bò hầm sở dĩ thời gian nấu nướng khác nhau, là bởi vì do cách chọn thịt bò khác nhau, cho nên nói thời gian nấu nướng của nó dài ngắn cũng không giống nhau.

Ví dụ, những món bít tết được các nhà hàng phương Tây lựa chọn đều sử dụng phần thăn của thịt bò, phần này thực sự rất mềm, trong quá trình chiên bít tết, thịt bò sẽ chín rất nhanh. Ngược lại, thời gian lâu có thể sẽ khiến thịt bò già, ăn sẽ không thấy thơm nữa.

Nhưng nếu chúng ta hầm thịt bò hàng ngày, bạn sẽ thấy rằng khi chúng ta mua thịt bò, thịt bò không phải là thịt nạc nguyên chất mà có một ít gân bò trong đó, hoặc thịt bò chúng ta mua là phần đùi sau của con bò. Hoặc là thịt sữa, thì đối với loại thịt bò này, phải hầm vài giờ mới có thể ăn được, nếu không, nếu hầm quá ngắn, thịt bò sẽ không nhai được, thậm chí còn có cảm giác nấu chưa chín hẳn.

Ảnh pixabay

Một lý do rất quan trọng nữa là độ tươi của thịt bò, thực tế, đối với món thịt bò này, nếu chúng ta không làm ngay sau khi mua về, mà bảo quản ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh vài ngày sẽ thấy thịt bò không được ngon, nó trở nên nhão hơn.

Ngược lại, nếu làm ngay khi vừa mua về, chúng ta sẽ thấy thịt bò rất săn chắc, trong quá trình chế biến cần hầm trong một tiếng hoặc hơn làm cho thịt bò trở nên mềm. Đối với thịt bò bít tết mà nói thường là bảo tồn nhiệt độ thấp, mà loại bảo tồn nhiệt độ thấp này đồng thời cũng làm cho thịt trở nên mềm nhão hơn. Cho nên, khi chiên thịt bò bít tết thời gian tương đối ngắn thịt đã chín và cũng tương đối mềm, tất nhiên bít tết cũng sẽ có mùi vị nhẹ hơn.

Ảnh chụp màn hình Aboluowang.

Vì vậy, đối với thịt bò bít tết và thịt bò hầm, lý do thời gian nấu khác nhau, ngoài các phần khác nhau của thịt bò, thực ra còn liên quan đến độ tươi của thịt bò. Nên sau này khi chúng ta ăn bít tết hoặc thịt bò hầm, vui lòng không hỏi câu hỏi tương đối đơn giản như vậy.

Nếu không sẽ thực sự khiến người ta chê cười, dù sao thì phần thịt bò dùng cho món bít tết và thịt bò này khác nhau, đương nhiên giá cả cũng khác nhau nên khi nấu nướng cũng vậy. Tin rằng nhiều người sẽ phát hiện ra sự khác nhau trong hương vị của hai món này.

Theo Tống Vân - Aboluowang - Nguồn: Giấc mơ rõ ràng
Ngọc Liên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Tại sao bò bít tết chỉ cần chiên một chút, bò hầm lại cần nấu hơn một giờ?