Tại sao khi điện thoại rơi vào khe hở của ghế máy bay thì không nên tự mình nhặt lên?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi đi máy bay, nếu điện thoại di động của bạn rơi vào thành ghế hoặc khe hở giữa các ghế, bạn không nên tự mình nhặt lên mà cần nhờ tiếp viên giúp đỡ. Vì sao lại như vậy?

Khi điện thoại di động bị rơi trên mặt đất mà mọi người nhặt lên, thì đó là điều bình thường. Nhưng khi đang trên máy bay thì lại khác. Nếu bạn vô tình làm rơi điện thoại thông minh vào thành ghế máy bay hoặc trong khe hở giữa các ghế, bạn nên nhờ tiếp viên giúp đỡ chứ không nên tự điều chỉnh ghế ngồi để nhặt điện thoại.

Điều này là do pin lithium trong điện thoại di động dễ dàng nóng lên và bắt lửa sau khi bị đè nén. Khi bạn cố gắng điều chỉnh ghế để lấy điện thoại di động, rất có thể bạn đã vô tình đè ép pin lithium của điện thoại di động, dẫn đến cháy nổ, ảnh hưởng đến an toàn máy bay.

Vì vậy, khi điện thoại bị rơi vào thành ghế hoặc trong khe hở giữa các ghế, bạn nên nhờ tiếp viên hỗ trợ, không nên tự tiện hành động.

Trong vài năm qua, đã xảy ra một số vụ tai nạn hỏa hoạn do nhặt điện thoại di động, trong đó có một trường hợp ở Australia vào năm 2018.

Vào thời điểm đó, một chuyến bay của Qantas (hãng hàng không quốc gia Úc) đang trên đường đến Melbourne thì điện thoại di động của một hành khách rơi vào thành ghế. Vị hành khách này cố gắng lấy điện thoại ra, nhưng lại khiến điện thoại bị đè ép và bốc cháy.

Mặc dù các tiếp viên đã dập lửa bằng bình cứu hỏa nhưng chuyến bay buộc phải bay đến Sydney.

Ngoài ra, vào tháng 8 năm nay, sau khi một chuyến bay của Alaska Airlines đến Seattle hạ cánh cũng đã xảy ra một vụ cháy do điện thoại di động. Tất cả hành khách buộc phải sơ tán khẩn cấp, thậm chí một số người còn bị thương nhẹ.

Để tránh những tai nạn đó, cơ quan quản lý hàng không dân dụng của nhiều quốc gia đã đưa ra những tuyên bố cảnh báo hành khách.

Trước khi xảy ra vụ tai nạn nói trên vào năm 2018, Cơ quan An toàn Hàng không Dân dụng Australia đã đề cập trong một thông cáo về nguy cơ cháy nổ của những chiếc điện thoại di động như vậy.

Thông cáo nêu rõ: "Điện thoại thông minh có thể rơi vào kết cấu của ghế và bị đè ép khi ghế di chuyển. Điều này có thể khiến pin lithium của điện thoại di động gây ra cháy nổ".

Thông cáo kêu gọi hành khách không nên di chuyển chỗ ngồi khi đánh rơi điện thoại mà hãy nhờ các tiếp viên giúp đỡ. Trong trường hợp điện thoại di động bị hư hỏng, hãy thông báo ngay cho tiếp viên.

Quỳnh Chi
Theo Epoch Times

 BÀI CHỌN LỌC

Tại sao khi điện thoại rơi vào khe hở của ghế máy bay thì không nên tự mình nhặt lên?