Thương hiệu thể thao Li-Ning của Trung Quốc mất hơn 80% giá trị thị trường

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thương hiệu thể thao lớn của Trung Quốc đang đối mặt với sự sụt giảm mạnh giá trị thị trường và sự xa lánh từ phía khách hàng.

Trong những năm gần đây, tổng giá trị thị trường của công ty thương hiệu thể thao Trung Quốc Li-Ning Co., Ltd. đã giảm hơn 80% và trở thành công ty duy nhất trong số các thương hiệu thể thao niêm yết trong nước bị sụt giảm lợi nhuận. Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng lên tiếng phàn nàn: “Li-Ning thực sự ngày càng đắt đỏ hơn”.

Theo "New Weekly", các thương hiệu thể thao niêm yết trong nước mới đây đã công bố báo cáo tài chính năm 2023. Li-Ning đã trở thành công ty duy nhất trong số đó chứng kiến lợi nhuận sụt giảm, với doanh thu 27,598 tỷ CNY (nhân dân tệ), tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận ròng là 3,187 tỷ CNY, giảm 21,58% so với cùng kỳ năm trước.

Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 2021, tổng giá trị thị trường của Li-Ning là hơn 280 tỷ HKD (đô la Hong Kong). Tính đến thời điểm viết bài, tổng giá trị thị trường của nó đã giảm hơn 80%, chỉ còn khoảng 50,7 tỷ HKD. Nói cách khác, trong vòng chưa đầy ba năm, giá trị thị trường của công ty đã giảm hơn 220 tỷ HKD.

Năm 1990, ông Li Ning, một vận động viên thể dục của Trung Quốc đại lục đã nghỉ hưu được hai năm, thành lập một thương hiệu thể thao cá nhân mang tên riêng của mình. Nó đã trở thành một công ty sản xuất đồ thể thao và thiết bị thể thao thống trị thị trường Trung Quốc đại lục. Năm 2004, Li-Ning được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Năm 2022, dưới áp lực kép của đại dịch và sự thay đổi của xu hướng, hàng tồn kho của Li-Ning là 2,428 tỷ CNY, gần gấp đôi so với năm 2020.

Sau khi giá trị thị trường của Li-Ning tiếp tục giảm, vào tháng 3 năm nay, có tin đồn rằng công ty có thể được tư nhân hóa (trở thành công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân, không còn niêm yết trên thị trường chứng khoán), và chính ông Li Ning đã trả lời: “Bất kỳ kế hoạch nào có thể cải thiện lợi nhuận đầu tư sẽ được xem xét”.

Hai hoặc ba năm trước, một số người tiêu dùng phàn nàn: "Li-Ning thực sự ngày càng đắt hơn". Trong những năm gần đây, giá của thương hiệu Li-Ning liên tục tăng mạnh. Một đôi giày thể thao thông thường có thể có giá hàng nghìn nhân dân tệ, khiến nhiều người tiêu dùng xa lánh.

Bài báo của Lu media cho biết, nhiều người tiêu dùng phản ánh chất lượng sản phẩm của Li-Ning không còn tốt như trước và độ bền giảm đi rất nhiều. Trong bối cảnh đó, danh tiếng của Li-Ning dần dần suy giảm và hình ảnh thương hiệu của hãng cũng bị tổn hại nghiêm trọng.

Ngày 29/4, chủ đề “Li-Ning ngày càng đắt đỏ hơn” nằm trong danh sách tìm kiếm nóng, làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi. Nhiều cư dân mạng bày tỏ rằng họ sẽ không mua hàng của thương hiệu này nữa.

Li-Ning đã bị chỉ trích vì ủng hộ việc sử dụng bông Tân Cương trong bối cảnh Trung Quốc đàn áp trên quy mô lớn người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác. Các nhà nghiên cứu cho biết bông Tân Cương có thể xuất phát từ lao động cưỡng bức của người Duy Ngô Nhĩ.

Theo NTD

Bảo Nguyên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Thương hiệu thể thao Li-Ning của Trung Quốc mất hơn 80% giá trị thị trường