Tôm ngon nhưng có thể độc, mách bạn 6 mẹo chọn tôm ngon

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tôm không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi trồng, chế biến, bảo quản và vận chuyển, tôm có thể bị cho thêm nhiều hóa chất phụ gia rất có hại cho sức khỏe.

Bài học của Jack

Jack là một nhân viên văn phòng bận rộn và anh ấy thường chọn đi ăn ngoài do thời gian eo hẹp. Mỗi tuần Jack sẽ đến một nhà hàng hải sản nổi tiếng ở địa phương để thưởng thức món hải sản yêu thích của anh ấy - tôm.

Một ngày nọ, sau khi ăn tối, Jack đột nhiên buồn nôn, nôn mửa và đau bụng dữ dội nên anh đã đến bệnh viện địa phương để cấp cứu. Sau một loạt các cuộc kiểm tra, bác sĩ nói rằng Jack có thể đã bị ngộ độc, điều này có thể liên quan đến những gì anh ấy đã ăn.

Phân tích trong phòng thí nghiệm đã phát hiện ra hàm lượng chất độc hại cao trong cơ thể Jack, bao gồm thủy ngân, chì và dư lượng hóa chất khác. Tất nhiên, điều này không chứng minh rằng việc ăn tôm trực tiếp gây ra các triệu chứng của anh ấy, nhưng rõ ràng là các thành phần khác trong tôm đã mang lại cho anh ấy một số tác hại tiềm tàng. Điều này khiến Jack bị sốc và mất tinh thần, anh phát hiện ra rằng mình có thể đã ăn phải loại tôm nguy hiểm tiềm ẩn.

Con tôm bạn ăn tuy ngon nhưng có thể chứa những thành phần độc hại như kháng sinh, kim loại nặng, hóa chất phụ gia. (Shutterstock)
Con tôm bạn ăn tuy ngon nhưng có thể chứa những thành phần độc hại như kháng sinh, kim loại nặng, hóa chất phụ gia. (Shutterstock)

Hóa chất có thể chứa trong tôm

Vậy trong tôm thường chứa những độc tố gì?

 • Kháng sinh

Kháng sinh là chất thường có trong tôm. Trong quá trình nuôi tôm, việc sử dụng kháng sinh quá mức hoặc không phù hợp có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc. Khi con người ăn phải tôm có chứa các vi khuẩn này, nó có thể khiến cơ thể kháng thuốc kháng sinh, khiến việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trở nên khó khăn hơn.

 • Dư lượng hóa chất

Cũng có thể có dư lượng hóa chất trong tôm. Thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và dư lượng hóa chất khác trong nuôi tôm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiếp xúc ngắn hạn với nồng độ cao của một số hóa chất có thể gây ra các triệu chứng cấp tính như buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc sốc phản vệ. Tiếp xúc lâu dài với nồng độ thấp của một số loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất có thể ảnh hưởng mãn tính tới sức khỏe, bao gồm các tác động tiềm ẩn đối với hệ thần kinh, cân bằng nội tiết tố hoặc tăng nguy cơ ung thư.

 • Kim loại nặng

Kim loại nặng cũng có thể có trong tôm. Các kim loại nặng như thủy ngân, chì, cadmium và asen có thể tích tụ trong tôm. Phơi nhiễm mãn tính có thể do tiêu thụ quá nhiều hoặc tiêu thụ kéo dài tôm bị nhiễm các kim loại nặng này. Kim loại nặng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan và hệ thống khác nhau trong cơ thể, bao gồm hệ thần kinh, thận, gan và hệ tim mạch. Chúng có thể dẫn đến rối loạn thần kinh, suy giảm chức năng nhận thức, tổn thương thận và các tác động xấu khác đến sức khỏe, đặc biệt ở những nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ em.

 • Chất gây ô nhiễm môi trường

Các chất gây ô nhiễm môi trường cũng thường được tìm thấy trong tôm. Các chất gây ô nhiễm môi trường như biphenyl polychlorin hóa (PCB), điôxin hoặc chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) có thể tích tụ trong tôm và có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Được gọi là chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy, những chất này có thể gây ra nhiều tác động độc hại đối với cơ thể, bao gồm phá vỡ hệ thống nội tiết, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch, các vấn đề về phát triển và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

 • Hóa chất phụ gia

Ngoài ra, tôm càng rẻ, dù là tôm nuôi trồng hay đánh bắt tự nhiên, thì càng có nhiều khả năng nó đã được xử lý bằng hóa chất, đặc biệt là natri tripolyphotphat và natri bisulfit. Natri bisulfit được dùng để phòng bệnh đốm đen trên vỏ tôm khi tôm tiếp xúc với oxy sau khi thu hoạch. Nhưng phản ứng này vô hại, giống như việc một quả táo bị chuyển sang màu nâu sau khi bạn cắt nó ra.

Việc thêm natri bisulfit không thực sự ngăn tôm bị hư hỏng, nó chỉ mang tính thẩm mỹ. Trên thực tế, một chút đốm đen không nhất thiết là một điều xấu. Những đốm đen không ảnh hưởng đến hương vị và thực sự có thể cho thấy tôm không bị ảnh hưởng bởi hóa chất.

Phốt phát cũng là một chất phụ gia hóa học phổ biến. Hóa chất này, cũng thường được sử dụng trong sò điệp, khiến hải sản hấp thụ nước, làm tăng thêm 7 đến 10% trọng lượng của nó. Tôm được xử lý bằng phốt phát nấu ăn khác với tôm không được xử lý. Do hàm lượng nước cao, khi bạn cố gắng chiên chúng, chúng sẽ được đun sôi thay vì được chiên. Chúng cũng có kết cấu đàn hồi, hơi giống cao su, vẫn trong mờ một cách kỳ lạ ngay cả sau khi nấu. Tôm thường có thêm phốt phát sau khi bóc vỏ, vì vậy nếu bạn muốn tránh nó, hãy cố gắng mua tôm còn nguyên vỏ và tự bóc vỏ.

Vì lý do hình thức, các nhà phân phối thường cho thêm hóa chất phụ gia như phốt phát vào tôm. (Shutterstock)
Vì lý do hình thức, các nhà phân phối thường cho thêm hóa chất phụ gia như phốt phát vào tôm. (Shutterstock)

6 mẹo để mua tôm chất lượng cao

Để đảm bảo mua được tôm chất lượng cao, chúng ta nên cố gắng thực hiện những điều sau:

 1. Kiểm tra các chi tiết trên bao bì. Các hóa chất phải được liệt kê trên nhãn và có thể được tìm thấy trên các túi tôm lấy từ tủ đông.
 2. Chọn tôm đánh bắt tự nhiên. Ưu tiên tôm đánh bắt tự nhiên hơn tôm nuôi. Tôm đánh bắt tự nhiên thường có hàm lượng kim loại nặng thấp hơn so với tôm nuôi.
 3. Chọn những con tôm nhỏ hơn. Tôm nhỏ hơn thường có hàm lượng kim loại nặng thấp hơn vì chúng tương đối nhỏ và có ít thời gian tích tụ độc tố hơn.
 4. Kiểm tra nguồn. Chọn tôm từ các nhà cung cấp có uy tín hoặc các khu vực được biết đến với các tiêu chuẩn an toàn hải sản và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Một số quốc gia có quy định chặt chẽ hơn về chất lượng hải sản và thường xuyên tiến hành kiểm tra kim loại nặng.
 5. Tìm kiếm chứng nhận bền vững. Cân nhắc chọn tôm được chứng nhận bởi một tổ chức thủy sản bền vững có uy tín, chẳng hạn như Hội đồng Quản lý Biển (MSC) hoặc Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC). Các chứng nhận này thường bao gồm thử nghiệm kim loại nặng như một phần trong tiêu chuẩn của họ.
 6. Độ tươi và mùi. Chọn những con tôm tươi, có mùi thơm nhẹ của biển, thịt chắc và trong. Tránh mua tôm có mùi amoniac nồng nặc, chất nhầy hoặc đổi màu, đó có thể là dấu hiệu của chất lượng kém hoặc xử lý sai.

Tóm lại, chúng ta không nên chỉ thưởng thức món ngon từ tôm một cách mù quáng như Jack mà không để ý đến ô nhiễm và các vấn đề sức khỏe đằng sau món ngon đó.

Theo Dương Cảnh Đoan - Epochtimes

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Tôm ngon nhưng có thể độc, mách bạn 6 mẹo chọn tôm ngon