Trông ‘ăn’ mà bắt hình dong: Tướng ăn quyết định số mệnh của cả một đời người

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người xưa có quan niệm rằng: Muốn biết phẩm hạnh của một người như thế nào, chỉ cần ăn cùng họ một bữa cơm là hiểu. Có cô gái trẻ đưa người yêu về ra mắt bố mẹ. Người bạn trai ấy sở hữu vẻ ngoài sáng sủa, gia cảnh khá giả, cũng có chí tiến thủ. Nào ngờ, sau một bữa cơm chung, bố mẹ cô gái kịch liệt phản đối...

Tác phong ăn uống cũng giống như tấm danh thiếp vô hình của mỗi chúng ta. Sự thực là những cử chỉ trong lúc dùng bữa đã vô tình trở thành "thương hiệu" của bạn.

Có nhiều chi tiết nhỏ nhặt mà đôi khi chúng ta thường làm theo bản năng và không chú ý đến chi tiết. Nếu cách đi đứng, ăn mặc phản ánh tư cách của con người, thì phép lịch sự trên bàn ăn càng phản ánh điều ấy rõ ràng hơn.

Tham ăn mà ‘mất vợ’

Người xưa có quan niệm rằng: Muốn biết phẩm hạnh của một người như thế nào, chỉ cần ăn cùng họ một bữa cơm là hiểu.

Có cô gái trẻ đưa người yêu về ra mắt bố mẹ. Người bạn trai ấy sở hữu vẻ ngoài sáng sủa, gia cảnh khá giả, cũng có chí tiến thủ. Nào ngờ, bố mẹ cô gái kịch liệt phản đối mối quan hệ của họ, còn cấm cô không được qua lại với cậu thanh niên kia.

Nguồn cơn mọi chuyện đều bắt nguồn từ một lần họ dùng bữa chung với nhau. Trong bữa cơm hôm ấy, mẹ cô gái có làm món thịt viên, cả đĩa chỉ có 4 viên. Gia đình cô gái đã có 3 người, vừa vặn có thêm anh bạn trai, như vậy là mỗi người vừa đủ một miếng.

Thế nhưng không ai ngờ rằng, cậu bạn trai kia vừa nếm một viên thịt đã khen lấy khen để, sau đó "tiện tay" gắp liền 3 viên.

Khi gắp tới đĩa rau, cậu liên tục dùng đũa lật lật, bới bới. Vốn không thích ăn tỏi, hễ cứ gắp được miếng rau xào nào có chút tỏi, cậu sẽ giũ tới mấy lần rồi mới bỏ vào bát.

Chứng kiến "tướng ăn" này của chàng trai trẻ, cha mẹ cô gái "bỗng dưng mắc nghẹn".

Sau khi biết được thái độ phản đối của gia đình cô gái, cậu bạn trai quay sang mắng mỏ người yêu mình vì lý do: Chỉ toàn người nhà với nhau mà cũng bày vẽ quy củ ăn cơm.

Có đôi khi, chúng ta vẫn thường trách cứ người khác xét nét, chi li mà không hay biết rằng chính tướng ăn đã tố cáo con người của mình.

Một người nếu khi dùng bữa chỉ biết lo cho mình ắt sẽ cư xử rất ích kỷ. Từ xưa tới nay, người ích kỷ không mấy khi có được sự tín nhiệm và tin tưởng từ phía người khác.

Có câu chuyện người đàn ông than vãn về "tướng ăn của vợ". Vợ anh vốn dĩ ăn uống vô tư quá mức thành ra "vô duyên". Ăn với bạn bè cùng cơ quan anh, ai gọi món gì ra là vợ anh gắp lia lịa, gắp hết phần người khác. Đã thế, cô vợ còn sợ "chồng mất phần", nên ăn miếng nào thì gắp bỏ vào bát chồng miếng đó, không nghĩ tới những người xung quanh. Anh chồng ngại quá mới bảo không muốn ăn để vợ đừng gắp.

Thật ra, bữa ăn ấy người chồng không được miếng nào vào bụng vì phần của anh đã bị "vợ ăn hết". Về tới nhà, anh chồng than thở bảo vợ ăn uống tế nhị một chút, thì vợ bảo "chỉ có anh dại, ra ngoài không ăn thì đi làm gì, huống hồ mình còn đóng tiền. Ăn cho bõ công đóng tiền, hết số tiền ấy chứ của đâu mà cho thiên hạ".

Có thể nói, ăn uống là một việc vô cùng quan trọng. Bởi chỉ một phút lơ đễnh trên bàn ăn, nhân phẩm và tư cách của bạn sẽ vô tình bị hạ thấp.

Tướng ăn quyết định số mệnh của cả một đời người

Xét trên một khía cạnh khác, tướng ăn cũng phản ánh phần nào vận số của mỗi cá nhân. Sau đây là một vài ví dụ:

Có một cậu sinh viên mới ra trường được nhận vào công ty, dù về phương diện năng lực chưa thể hiện được điểm gì nổi bật, nhưng lại trở thành chủ đề bàn tán xôn xao của mọi người vì… cách ăn uống khác người.

Một buổi trưa đi ăn cơm ở căn tin văn phòng, khi các đồng nghiệp xung quanh còn chưa được miếng nào, cậu ta lại tỏ ra vô cùng hấp tấp. Khi ăn xong thì đồ thừa, mảnh xương vứt đầy bàn. Món nào không vừa miệng, cậu cũng chẳng e dè mà "vứt la liệt".

Sau màn ăn uống “chóng vánh”, cậu ta thản nhiên rời đi, để lại một mớ lộn xộn trên mặt bàn, trông chẳng khác bãi chiến trường.

Sau vài lần như vậy, chẳng có người đồng nghiệp nào tình nguyện ngồi cùng bàn với cậu ta. Thái độ của mọi người thậm chí còn có phần lạnh nhạt.

Một anh chàng khác cũng có kiểu ăn uống không được tao nhã cho lắm. Ấn tượng sâu sắc của mọi người về tướng ăn của anh chính là những tiếng chép miệng, động tác mút đũa, cầm đũa chỉ tới chỉ lui, vừa nhai vừa nói khiến thức ăn văng tứ tung, thậm chí còn kết thúc bữa ăn bằng một tiếng ợ rất kém duyên.

Đối với kiểu ăn uống này của anh chàng, những người xung quanh có muốn lờ đi cũng không được. Các đồng nghiệp rất ngán ngẩm khi buộc phải ngồi cùng bàn với anh ta. Có một lần, chứng kiến tác phong ăn uống này, cấp trên của anh liên tục cau mày.

Anh ta dường như không hiểu ra sự việc, lúc nào cũng than vãn với đồng nghiệp rằng mình là nhân tài không gặp thời vận. Anh ta luôn nghĩ rằng mình ngày ngày đều làm việc cực lực mà vẫn không được thăng tiến, từ đó cho rằng quản lý coi nhẹ năng lực của mình.

Thực tế, ai cũng biết rằng quản lý không bao giờ "dám" đưa anh ta đi gặp khách hàng cùng mình, chính là bởi tướng ăn “xấu xí” của anh ta.

Ấn tượng về cách ăn uống bất lịch sự này vô tình sẽ khiến giá trị con người của chúng ta bị hạ thấp trong mắt những người xung quanh.

Thực ra, tác phong ăn uống của mỗi cá nhân sẽ phản ánh vận số của người đó. Người có tướng ăn tốt sẽ khiến cho bản thân càng thêm ghi điểm.

Thực ra, tác phong ăn uống của mỗi cá nhân sẽ phản ánh vận số của người đó. Người có tướng ăn tốt sẽ khiến cho bản thân càng thêm ghi điểm. (Ảnh pixabay)
Thực ra, tác phong ăn uống của mỗi cá nhân sẽ phản ánh vận số của người đó. Người có tướng ăn tốt sẽ khiến cho bản thân càng thêm ghi điểm. (Ảnh pixabay)

Văn hóa ăn uống - câu chuyện chưa bao giờ cũ!

Có người ăn uống hấp tấp, có người kén cá chọn canh, lật lên lật xuống thức ăn tới mấy lần. Cần biết rằng ăn uống cũng là một loại văn hóa tao nhã. Người xưa có câu: “Ăn xem nồi, ngồi xem hướng”. Tác phong ăn uống của chúng ta là một trong những yếu tố quan trọng trong việc gây ấn tượng đối với người khác.

Tuy rằng tướng ăn không thể đặt ngang hàng với phẩm hạnh đạo đức hay học thức, nhưng người có tác phong ăn uống tốt luôn lưu lại một ấn tượng dễ chịu trong mắt người khác.

Người khiến cho đối phương cảm thấy dễ chịu và có được thiện cảm trên bàn ăn chính là người cẩn thận, tinh tế và nho nhã.

Trước khi gọi món, họ sẽ hỏi mọi người dùng bữa chung muốn ăn món gì, không ăn được món nào. Khi thức ăn được mang lên, họ sẽ mời khách gắp trước. Họ cũng chẳng bao giờ vô tư tới mức vừa nhai vừa nói chuyện.

Khi gắp thức ăn trong đĩa chung, họ sẽ cẩn thận dùng một đôi đũa riêng. Họ thậm chí còn không bao giờ ép người khác uống rượu chỉ vì những lý do như "chú lại không nể anh".

Một người có tác phong ăn uống lịch thiệp không chỉ thể hiện thông qua hành động, mà còn bộc lộ qua cách họ quan tâm tới những người dùng bữa chung với mình.

Chính bởi người khác có thể âm thầm đánh giá chúng ta thông qua tướng ăn, cho nên ai cũng cần rèn luyện cho mình một tác phong ăn uống từ tốn, lịch sự. Đừng để tác phong ăn uống ảnh hưởng tới những mối quan hệ xã hội cũng như con đường thăng tiến sự nghiệp của bạn.

Thanh VânBÀI CHỌN LỌC

Trông ‘ăn’ mà bắt hình dong: Tướng ăn quyết định số mệnh của cả một đời người